BẢN TIN TỔNG HỢP CUỐI TUẦN (6/5 - 12/5/2024)

BẢN TIN TỔNG HỢP CUỐI TUẦN (6/5 - 12/5/2024)
Photo by Nick Morrison / Unsplash

12/5/2024 | Bản tặng miễn phí

Xin chào các bạn đến với bản tin hàng tuần giới thiệu những bài viết của tôi về thị trường, tiếp đó điểm lại những thông tin nổi bật trong tuần, và chia sẻ của tôi về những thông tin cần lưu ý theo dõi trong tuần tới. Sau cùng, sẽ là những ý kiến, nhận định từ các chuyên gia về các đề tài đang được quan tâm chú ý trong thời gian qua.

THEO NHỊP THỊ TRƯỜNG

Tuần này, tôi xin giới thiệu các bài viết về các chủ đề như lịch sử hình thành thương hiệu vàng SJC, chuyện "làm mai" cho các bạn doanh nông trẻ, chuyện vươn lên của Ấn Độ trong chuỗi cung ứng toàn cầu, hay sơ sót của McDonald's Việt Nam trong nghiệp vụ Marketing, và sau cùng là chuyện về hành trình đeo đuổi "kho báu" ở đồng bằng Sông Cửu Long.

ĐẠI TIỆC SEN ĐANG CHỜ BẠN!
Trong chập chùng những câu chuyện mà nhà nghiên cứu về lịch sử tự nhiên ĐBSCL và đa dạng sinh học Dương văn Ni nói với tôi trong chuyến đi tìm hiểu về “cỏ năn tượng" vùng này, tôi ghi nhớ: Hạt sen của huyện Tháp Mười là ngon nhất xứ, theo ông.. Vậy là bên cạnh Sen Huế (nấu chè ngon nổi tiếng) của Hồ Tịnh Tâm thì đất Đồng Tháp sản sinh ra loại sen ngon số 1 này. Vào tay Đồng Tháp  (ĐT) thì...tôi thoáng tự hỏi, họ có biết không? Sau chuyến đi thăm những cánh đồng “cỏ năn tượng” với TS Dương văn Ni, tôi nhận được một lời mờ...… Đọc thêm

MỞ CỬA KHO BÁU
Anh trao cho tôi một tập tài liệu mỏng. Tôi ngạc nhiên: anh nói, dự án “mở cửa kho báu”, sao có chừng ấy trang mỏng tang vậy? Ậy, kho báu ở đây mà, anh chỉ vào cái đầu, vào ngực trái và cười cười. Hãy từ từ, đâu còn có đó. Kho báu này càng mở ra càng kỳ bí, hấp dẫn, đã nói là vô tận mà. Bỗng một trang báo rơi ra từ tập hồ sơ. Tiếng Anh, tôi đọc, nghĩa như vầy: “Đem ủ rượu vang dưới biển sâu”. Anh lượm trang giấy, không chỉ có tụi mình, người ta mới có sáng kiến này, cũng mở cửa kho báu rất hay nhé...… Đọc thêm

KẾT THÚC MỘT CHUYỆN TÌNH BUỒN Ở TRUNG QUỐC, SAO McDONALD’S VIỆT NAM XIN LỖI ?
Câu chuyện tình thật xúc động. Chàng trai 21 tuổi, người tỉnh Hồ Nam, làm nghề…cày game, suốt 2 năm trời say đắm yêu một bạn gái anh quen trên mạng. Vì yêu, anh chuyển đến ở Trùng Khánh cho gần người yêu dù họ chỉ gặp qua mạng. Họ hò hẹn là sau 2 năm thì cưới. Trong 2 năm, họ gặp nhau chỉ 2 lần..… Đọc thêm

ẤN ĐỘ, MẮC XÍCH QUAN TRỌNG MỚI LÊN HẠNG TRONG CHUỖI CUNG ỨNG TOÀN CẦU…
Chiều hôm qua, nhóm chuyên gia phân tích thị trường của cơ quan tôi (Trung ) đã tập trung phân tích một thông tin mới: Ấn Độ lên hạng trong chuỗi cung ứng. Đó là kết quả cuộc thăm dò của 1 trong 4 công ty kiểm toán hàng đầu thế giới (Big 4) PricewaterhouseCoppers tức PwC vừa được công bố ngày 9/5 cho thấy: Ấn Độ sẽ trở thành mắt xích quan trọng thứ ba trong chuỗi cung ứng của các công ty trên toàn cấu, tức tăng hạng một bậc từ vị trí thứ.… Đọc thêm

“LÀM MAI” ĐƯỢC BÁO TIN VUI…
...thì trời ơi, vui biết bao nhiêu. Có đơn vị nào để đo đếm độ lớn của niềm vui? Chứ mình thấy vui lắm. Dù nhìn quanh cả quán mì gõ nhỏ xíu trong xóm mình đang ngồi ăn tối qua, không biết nói với ai. .… Đọc thêm

AI KHAI SINH THƯƠNG HIỆU VÀNG 4 SỐ 9 SJC ?
Đi viếng anh Trần Mộng Hùng ở quê nhà anh hôm qua, những người bạn tôi ở CT SJC đưa tôi xem bài viết của anh Hùng về trường hợp khai sinh công ty SJC, một đóng góp không nhỏ ổn định kinh tế TP và Việt Nam lúc ấy và hình thành thương hiệu vàng chuẩn mực 4 số 9 SJC.… Đọc thêm

TIN TỨC NỔI BẬT

Tiếp theo, tôi xin tóm lược nội dung những câu chuyện đang phát (gần nhất) trên chuyên mục “5 phút-Chuyện thị trường” kênh Tiktok tuần qua.

1/ ĐU TREND PHẢN CẢM CỦA MCDONALD'S. Đây là câu chuyện xảy ra do công ty McDonald’s VN (đơn vị nhận nhượng quyền từ McDonald’s) tận dụng cơ hội liên quan đến một câu chuyện tình buồn xảy ra bên Trung Quốc. Chàng trai 21 tuổi vì tuyệt vọng do người yêu đòi chia tay nên tự vẫn. Toàn bộ tiền kiếm được (lao động cày game 14g/ngày, chỉ ăn rau để tiết kiệm gửi hết tiền cho người yêu, và chàng treo avatar: ”Không muốn ăn rau, chỉ muốn ăn McDonald’s”. Sau khi chàng tự vẫn, dân mạng xúc động mua nhiều suất ăn chàng muốn mà ko được ăn  đến viếng chàng nơi tự vẫn.

Các bạn làm tiếp thị của chuỗi McDonald’s chớp cơ hội, đưa vào menu món mới câu slogan “Không ăn rau thì ăn gà chiên dính phô mai BBQ”. Tuy nhiên, dân mạng ở VN đã thể hiện sự phẫn nộ, đòi tẩy chay hãng vì cách tiếp thị kém duyên này, và McDonald's ngay lập tức đã phải xin lỗi vì sơ sót của mình. Quả là một bài học kinh nghiệm cho các bạn làm marketing trong ngành ẩm thực.

2/ NỖI OAN NGÀNH GỖ. Ít người VN biết, VN có một ngành xuất khẩu lớn có thực lực: xếp hạng 6 thế giới về doanh số xuất khẩu (năm 2023, XK tới 16 tỷ USD), thứ 2 châu Á và thứ 1 Đông Nam Á. Hiện VN có 5.000 Công ty thuộc ngành này, trong đó, 1/10 là các DN có vốn đầu tư nước ngoài, là các DN Đài Loan, TQ, Nhật Bản, châu Âu, đã làm ăn ở VN gần 20 năm. Nỗi oan lớn là tất cả nguyên liệu của ngành đều bắt buộc phải nhập (để có chứng nhận là gỗ rừng trồng, không do phá rừng) nhưng người dân lại cho là ngành gỗ phá rừng. Phá rừng là những ai? Đó là những “sân sau” của các quan hay đại gia, làm đồ gỗ dùng trong nước, xuất qua biên giới các nước lân cận hay làm các nhà to toàn gỗ do một thói quen lâu đời (mê gỗ quí).

3/ CHIẾN DỊCH "NHƯ CÁCH MẸ YÊU THƯƠNG" là chiến dịch marketing khéo léo của một công ty đã gây xúc động cho người tiêu dùng, hướng về tình thương mẹ, nhân Ngày của mẹ, nhắc công khó của người mẹ, vừa phải lo kiếm sống vừa chăm chút những bữa cơm gia đình. Theo nghiên cứu, mỗi năm, người mẹ VN bỏ ra 679 giờ nấu cơm cho chồng con, tức 28 ngày trong năm. Công ty này cũng tổ chức thi nấu ăn món canh trứng (gọi là canh Mây) và...cổ vũ sử dụng các món đã chế biến một phần hay...chế biến sẵn. Theo tôi, đây là một cách tiếp thị đầy tinh tế và giàu cảm xúc.

ĐIỂM NÓNG TUẦN SAU

Phần này tôi xin chia sẻ về các tin tôi đã thu mà chưa phát trên mạng TikTok để các bạn tiện cập nhật theo dõi.

CUỘC ĐUA NGHẸT THỞ GIỮA CÁC HỆ THỐNG BÁN LẺ HOA KỲ VÀ TRUNG QUỐC
Trong khi Temu và Shein làm mưa làm gió ở thị trường Hoa Kỳ thì hiện nay, các “Đại siêu thị Kho hàng” như Costco, Walmart, PriceSmart cũng “quậy” tung thị trường bán lẻ của TQ về 2 phương diện: giá rẻ, dịch vụ hậu mãi. Walmart vô TQ năm 1996, đến nay đã có 47 cửa hàng trên khắp TQ, còn tăng cường hàng theo thị hiếu địa phương và làm hàng nhãn riêng (giá rẻ bất ngờ). Theo hãng nghiên cứu thị trường iiMedia Research thì qui mô các Đại siêu thị kho hàng của Mỹ ở TQ đã tăng 40% trong năm 2023, doanh số tăng là 5 tỷ USD. Costco mới vô TQ từ 2019, đã có 140.000 hội viên và phí thành viên chừng 40 USD/năm. Cùng lúc, Hema của Alibaba cũng nhảy vô cạnh tranh với các đại siêu thị kho hàng này từ 2020, nay đã 9 kho hàng.

CÁC CỬA HÀNG ĐIỆN GIA DỤNG, ĐIỆN TỬ TIẾP TỤC KHÓ
Trong một câu chuyện tôi kể trước đây,  tôi nói, các con gà để trứng vàng đã thôi đẻ trứng. Chuỗi Thế giới di động, Điện máy xanh, ST điện máy Chợ Lớn, Nguyễn Kim, Thiên Hóa… tiếp tục canh tranh nhau từng trăm ngàn, chục ngàn, so kè từng mức giá. Bây giờ các chuỗi cửa hàng này vừa giảm mặt bằng vừa tăng bán online. Mà xây hệ thống online cũng không dễ. Cạnh tranh nhau về gì? Về chăm sóc khách hàng, cung cách phục vụ và tăng cảm xúc trải nghiệm.

LỄ HỘI SEN ĐỒNG THÁP
Được Ủy ban tỉnh Đồng Tháp cho báo chí biết: chưa có chương trình nào qui mô qui tụ, các thể loại chương trình phong phú và công phu vậy. Trước ngày diễn ra Lễ Hội, tỉnh đã hỗ trợ CT Sen Đại Việt xuất 15 tấn của sen, với giá trị lên tới 980 triệu. Cả tỉnh có 1.800 ha trồng sen, năng suất 5-7 tấn/ ha.

Trung tâm BSA được tỉnh đặt một đề tài nghiên cứu: "Mở rộng khai thác và tìm thị trường mới cho sen". Qua khảo sát, ta thấy, 6 bộ phận trên cây sen đều đã được các nước thế giới khai thác thương mại: củ sen, cành sen, lá sen, hoa sen, hạt sen, nhụy sen với 5 lãnh vực: thực phẩm, dược phẩm, mỹ phẩm, văn hóa (tâm linh) với các hình thức chế biến rất đa dạng: nấu các kiểu, làm bột, lên men, đông lạnh, sấy (phơi) khô và đóng hộp. Các nước Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Đài Loan, Đông Nam Á và Việt Nam đều có những cách khai thác đa dạng. Nhưng mới nhất chưa được các nghiên cứu đề cập là lá sen dùng làm vải sợi sen cho “ thời trang chậm” (dạng tái chế) rất hấp dẫn với các tính năng tiện dụng và hiện đại.

XU HƯỚNG TÁI CHẾ TỪ DOANH NGHIỆP
Ngành công nghiệp này còn yếu ở VN nhưng nhu cầu vẫn đang rất cao. Công ty CP dệt may Thành công được đặt làm tái chế quần áo cũ và sắp tới các nước Mỹ, EU, Nhật cũng đặt các hợp đồng tái chế khi EU đẩy mạnh các quy định tăng tỷ lệ nguyên liệu tái chế và tăng việc tiết kiệm, sử dụng hợp lý nguyên liệu, giảm rác thải thời trang nhanh (rẻ).

Các công ty bao bì cũng nỗ lực trong điều chỉnh nguyên liệu sử dụng hay công nghệ để có nguyên liệu đầu vào thuần nhất mới tái chế được. CT LamiPak bỏ hình thức tráng nhôm mặt trong các hộp sữa, giảm việc dùng mực in có chất hóa học...Tuy nhiên, cái khó vẫn là giá thành SP tái chế thường cao hơn 10-30% sản phẩm thường.

BÌNH LUẬN CỦA CHUYÊN GIA

Tuần này có 3 chuyên gia tham gia chuyên mục này: bà Nguyễn Phi Vân, ông Ngô Đình Dũng và ông Hồ Nguyên Thảo. Xin giới thiệu 3 lời bình sau:

Ông Hồ Nguyên Thảo

Ông vào nghề báo năm 1991, từng công tác ở các tờ The Saigon Times, Tuổi Trẻ, Người Tiêu Dùng trong các mảng đối ngoại, quốc tế, kinh tế xã hội và chính trị.

Góp ý mở rộng thêm trường hợp “ủ rượu vang dưới đáy biển sâu”

Kỹ thuật ủ rượu dưới đáy biển gợi nhớ về những rương gỗ màu sậm trong những chiếc tàu đắm dưới đại dương. Kể từ năm 2010, khi những chai vang gần 200 tuổi được chôn vùi dưới đáy biển được khai quật và vẫn giữ được mùi vị tuyệt hảo, các nhà vang trên thế giới lại càng chú ý đến kỹ thuật ủ rượu dưới đáy biển. Kỹ thuật ủ rượu dưới đáy biển đang phổ biến khắp thế giới. Mỗi nước đều có gắng tạo nên những sản phẩm độc đáo từ tài nguyên bản địa của mình nhờ vào “thùng lưu trữ tự nhiên” vừa mới phát hiện.

Thị trường rượu sake Nhật Bản đang bị thu hẹp do dân số nước này giảm và thị hiếu thay đổi. Năm 2021, thị trường tiêu thụ khoảng 400 triệu lít rượu sake, chưa bằng 1/4 con số đỉnh kỷ lục năm 1973. Khi rượu sake ngày càng khó tiêu thụ hơn, các nhà rượu, nhà máy bia khắp Nhật Bản đang cạnh tranh với những loại sake mới có hương vị độc đáo được ủ ở dưới biển.

Rượu sake ủ dưới biển “trưởng thành” nhanh hơn và có vị nhẹ hơn so với các loại rượu thông thường. Các tần số rung động nhất định do tác động của sóng đã ảnh hưởng đến thành phần hóa học của rượu sake. Môi trường đáy biển cũng là “nơi lưu trữ tự nhiên” nơi lý tưởng cho quá trình lên men của rượu vì nhiệt độ nước biển thấp hơn vào mùa đông và dòng hải lưu mạnh hơn các mùa khác.

Câu chuyện ủ rượu đáy biển lại gọi nhớ phương pháp ủ thịt bò (ageing beef) cho thịt bò nghỉ ngơi và trưởng thành, cho vị ngon hơn trong phòng mát theo thời gian hay những đùi heo iberico nổi tiếng. Tất cả nhắc chúng ta về chuyện phát triển các sản vật tài nguyên bản địa lên tầm cao mới bằng công nghệ mới hay đơn giản hơn là tận dụng các lợi thế thiên nhiên.

Bà Nguyễn Phi Vân

Chủ tịch mạng lưới đầu tư thiên thần Đông Nam Á. Đại diện cấp cao của Việt Nam tại các diễn đàn đầu tư thiên thần toàn cầu. Chủ tịch mạng lưới cấp phép và nhượng quyền Việt Nam VFLN.

Chuyện khủng hoảng truyền thông là chuyện bình thường trong thế giới kinh doanh. Đó là lý do vì sao doanh nghiệp nào cũng phải có kế hoạch quản trị rủi ro khi khủng hoảng truyền thông xảy ra. Trường hợp “Mèo Béo” của McDonald’s vừa qua là khủng hoảng truyền thông đến từ thị trường Việt Nam, do đối tác nhận quyền của McDonald’s tại Việt Nam gây ra.

Năm 2014, khủng hoảng dầu bẩn của BreadTalk tại Hồng Kông cũng đã từng gây xôn xao không những tại thị trường Hồng Kông mà còn ảnh hưởng đến tất cả thị trường khu vực. Chuyện này cũng là khủng hoảng do đối tác nhận quyền gây ra. Điều này cho thấy rủi ro rất lớn về khủng hoảng có thể xảy ra cho bất kỳ hệ thống nhượng quyền nào. Càng có nhiều đối tác nhận quyền, nhiều thị trường quốc tế và nhiều đội ngũ tham gia vào truyền thông và quảng bá thương hiệu thì rủi ro khủng hoảng truyền thông của hệ thống nhượng quyền càng cao. Do đó, bất kỳ hệ thống nhượng quyền nào cũng phải có tài liệu hướng dẫn sử dụng các kênh truyền thông số và quy trình xử lý khủng hoảng truyền thông bài bản và chuyên nghiệp.

Ông Ngô Đình Dũng

Giám đốc điều hành công ty ISM, chuyên về đào tạo và tư vấn cho các hoạt động phát triển năng lực nhân sự cùng các giải pháp kinh doanh – phát triển thị trường cho các doanh nghiệp Việt nam.

Trường hợp sút giảm sức mua của các CT điện, điện máy

Hiện nay, các mặt hàng điện máy, thậm chí các sản phẩm công nghệ (máy tính, smartphone, …) không còn nhiều tính năng quá mới để người tiêu dùng (NTD) trải nghiệm, dùng thử trước khi mua nữa. Vì thế, yếu tố tác động đến quyết định mua của NTD có thể chỉ còn là các chính sách bảo hành chính hãng, thông tin về tính năng mới, hoặc NTD có thể đến trải nghiệm tại 1 vài cửa hàng flagship của hãng. Vai trò của cửa hàng phân phối, bán lẻ như Thiên hòa, TGDD bị giảm đi. Mô hình hiện tại của TGDD chưa đủ hấp dẫn NTD trong bối cảnh hiện nay, khi mà các cửa hàng chính hãng Apple và SAMSUNG ngày càng mở rộng, mua hàng trên sàn TMĐT ngày càng dễ dàng.

Về vấn đề tái chế

Quy định về tái chế của các nước EU, Mỹ cũng còn kẽ hở nên việc tái chế hiện nay của các công ty cũng còn mang tính đối phó là chính. Các công ty cũng làm các hoạt động tái chế mang tính P.R đáp ứng nhu cầu tiêu chuẩn E.S.G, nhưng hầu hết các cơ sở gia công, sản xuất cho các hãng lại nằm ở các nước thế giới thứ 3 với luật môi trường chưa rõ ràng. VÌ thế, cơ hội là dành cho các công ty nằm trong chuỗi cung ứng của hệ thống sản xuất thôi chứ các bạn startup mà làm cái này thì phải kiên nhẫn lắm mới tồn tại được cho tới khi gia nhập được vào chuỗi cung ứng nào đó

Lời ngỏ

Chào các bạn, đây đã là bản tin thứ 5 mà tôi đã gửi đến các bạn vào sáng chủ nhật hàng tuần. Hôm nay, tôi có chuẩn bị một bản khảo sát nhỏ với mục đích ghi nhận những ý kiến, phản hồi về bản tin, để từ đó cải thiện nội dung và mang tới nhiều giá trị hơn cho các bạn. Mong các bạn sẽ dành chút thời gian để thực hiện khảo sát này.