KẾT THÚC MỘT CHUYỆN TÌNH BUỒN Ở TRUNG QUỐC, SAO McDONALD’S VIỆT NAM XIN LỖI ?

KẾT THÚC MỘT CHUYỆN TÌNH BUỒN Ở TRUNG QUỐC,           SAO McDONALD’S VIỆT NAM XIN LỖI ?

Câu chuyện tình thật xúc động. Chàng trai 21 tuổi, người tỉnh Hồ Nam, làm nghề…cày game, suốt 2 năm trời say đắm yêu một bạn gái anh quen trên mạng. Vì yêu, anh chuyển đến ở Trùng Khánh cho gần người yêu dù họ chỉ gặp qua mạng. Họ hò hẹn là sau 2 năm thì cưới. Trong 2 năm, họ gặp nhau chỉ 2 lần. 

CHUYỆN TÌNH KẾT THÚC ĐAU THƯƠNG

Chàng ấy tự đặt nick là Mèo Béo, thật ra thì rất gầy vì suốt 2 năm, anh làm việc 14g một ngày không ngơi nghỉ, chi cho ăn uống cả ngày chỉ chừng 10 tệ nên chỉ được ăn rau và cắm cúi làm việc kiếm tiền. Avatar chàng tự đặt là: “Tôi không muốn ăn rau, tôi muốn ăn Mc Donald”. Gần đến ngày hẹn cưới nhau thì cô gái bỗng lạnh nhạt và đề nghị chia tay. Hỏi han gì cô cũng không lay chuyển. Nhưng chuyển tiền thì cô im lặng nhận, không chuyển lại. Lần cuối trong buồn não tuyệt vọng, chàng mua 780 hoa hồng, tượng trưng cho 780 ngày yêu tặng cô gái và chuyển món tiền cuối cùng cho người yêu, 66.000 tệ. Còn hết sức thiết tha một lời cuối khi chuyển tiền, tôi hoàn toàn tự nguyện.

Rồi chàng ra cầu Đại Kiều trầm mình tự vẫn. Chị gái của anh uất ức, công khai câu chuyện trên mạng. Chừng ấy mọi người mới biết chàng đã gửi cho bạn gái tổng công 1,7 tỷ đồng (qui ra tiền VN). Cô gái không tỏ ra quan tâm gì cái chết của Mèo Béo. Dân mạng xúc động mãnh liệt với câu chuyện tình tuyệt vọng đáng thương, họ mua vô vàn suất ăn gà chiên của Mc Donald đến tặng, tiễn Mèo Béo, bày đầy cầu Đại Kiều với những lời ghi xúc động. “Thôi anh ăn món mà anh mơ ước đi và ra đi an lành nhé”. “Cầu cho anh về cõi lành, với món ăn cuối cùng ưa thích”…

Dân mạng TRung Quốc mua món gà chiên McDonald's đến viếng chàng trai sau khi anh tự vẫn tại chiếc cầu này

RỒi SAO LẠI DẪN ĐẾN LỜI XIN LỖI TỪ VIỆT NAM ?

Trăm sự là tại…mạng internet? Những nhà marketer đại tài đã méo mó nghề nghiệp, lập tức “đu trend”,  tận dụng cơ hội câu chuyện quá nổi tiếng, thần dân ai nấy quá xúc động, mà món ăn mình đang bán lại hot đến thế, được đem tặng hiến cho một chàng trai yêu đến mất mạng như thế thì…chần chờ gì mà không bắt trend cho tới bến luôn? Thế là McDonald’s Việt Nam tung ra món ăn mới vào danh mục sản phẩm trên Grabfood và Shopeefood: “Không thích ăn rau thì ăn gà dính phô mai BBQ”

Thế là cư dân mạng Việt Nam phẫn nộ phản ứng mạnh mẽ, phê phán câu tiếp thị vô duyên, nhẫn tâm. Lại còn có người đòi “không muốn ăn McDonald’s luôn, đòi tẩy chay vì tiếp thị phản cảm…

Ekip phân tích thông tin thị trường đã gợi ý tôi viết câu chuyện này. Tôi ngần ngại và quyết định không viết gì.

Nhưng 2 hôm gần đây tôi gặp 2 câu chuyện, không liên quan trực tiếp mà cũng khiến mình phải băn khoăn.

Tối hôm kia, đi bộ một vòng bờ kè về, 7g30, cũng là trễ so với mọi ngày, song thấy bãi tập cộng đồng vắng, tôi tập trên máy đi bộ một chút. Bỗng thấy có một chị mặc đồ bộ, người trong xóm ra ngồi trên ghế xích đu như chờ ai. Tập xong tôi đi. Chị ấy bỗng đứng dậy, chặn tôi và nói. Tui có coi chị nói chuyện thị trường. Tôi muốn hỏi, chị biết vì sao cá chết nổi lên nhiều trên kênh tối nay, là điềm gì hả chị? Tôi bật cười, chắc không phải điềm gì đâu chị, tôi cũng không rành, chỉ nghĩ ngay là trời đang nóng qua, bỗng mưa suốt chiều, nhiệt độ nước thay đổi nhanh khiến cá chết chăng; hay là chuyện vớt rác có bị chậm, thấy có rác trôi nhiều đoạn kênh này, nước dơ khiến cá chết chăng?. Chị hàng xóm gật gù…

Rồi trưa hôm qua, tôi đến văn phòng CT cà phê Trung Nguyên có việc, ngay lúc trời mưa nhẹ. Vừa bước xuống xe, một người phụ nữ mặc áo mưa cũ, tay cầm xấp vé số, trờ tới. Tôi chưa kịp từ chối mua thì chị mỉm cười thật tươi. Chị kể chuyện 5 phút phải không, chào chị, tôi chỉ muốn nói là tôi hay nghe chị kể chuyện, nhờ vậy tui biết nhiều chuyện cũng hay, cám ơn chị. Dạ tôi chào với khi chị bán vé số bước đi. Ủa, vậy là không phải đến mời vé số mà là một lời…cám ơn?

Tôi về nghĩ mãi tới người hỏi tôi về cá chết và người bán vé số chào tôi nhưng không mời mua mà chỉ cám ơn.

Buổi chiều vô phòng thu các mẫu chuyện “ 5 phút-Chuyện thị trường” tuần tới, tôi bỗng thấy mình nên kể chuyện chàng Mèo Béo tội nghiệp và nên phân tích não trạng của người làm tiếp thị. Đừng quá sôi sục cạnh tranh, quyết giành chiến thắng mà “tận dụng” cả những câu chuyện rất nhân cảm, rất cận thấu cận nhân tình, lại đem làm case đu trend người nổi tiếng (dù nổi tiếng trong một câu chuyện buồn đứt ruột) , chuyện đang hót quá mà cài cắm ý đồ quảng cáo của mình vô chắc chắn sẽ được chú ý, và sự chú ý là có mà không ngờ lại thành sự bức xúc vì phản cảm.

Bà hàng xóm gần nhà tôi bận tâm cá chết hay chị bán vé số không quen rất chú ý nghe chuyện thị trường, những con người bình dân đó, thực ra vẫn mỗi ngày tối tăm mặt mũi vì mưu sinh nhưng vẫn luôn có tấm lòng nhân hậu, rất nhạy cảm với cuộc sống cộng đồng và những chuyện buồn vui thế thái nhân tình.