30/6/2024 | Bản tặng miễn phí

THEO NHỊP THỊ TRƯỜNG

Tuần này, tôi xin chia sẻ các bài viết về các câu chuyện như trải nghiệm xem kịch đọc, chuyện thử nghiệm robot vịt Aigamo ở đồng bằng Sông Cửu Long, chút suy ngẫm về chuyện y áo của thầy Minh Tuệ, chuyện doanh nghiệp Việt gặp khó trong hành trình đeo đuổi ESG, hay nghi vấn về việc nhiễm mặn do dùng cát biển làm nền đường.

Và sau cùng, kỹ sư tin tặc Dương Ngọc Thái vừa gửi bài mới nhất của anh. Bản tin cuối tuần xin đăng bài này sau khi xin phép anh biên tập ngắn lại.

Vài dòng giới thiệu về tài năng hiếm có này.

Với vai trò Kỹ sư bảo mật tại Google, Dương Ngọc Thái đã có nhiều phát hiện ảnh hưởng lớn tới an toàn của internet toàn cầu. Công việc của anh Thái là giúp người dùng an toàn hơn khi sử dụng Gmail, Google Search, Android, YouTube và các sản phẩm khác của Google... Nổi tiếng nhất là bộ ba kỹ thuật tấn công mà anh Thái cùng cộng sự tạo ra mang tên BEAST, CRIME và POODLE. Nhiều năm anh là trưởng nhóm Bảo mật/Tiền mã hóa tại Google. Bên cạnh đó, Anh Thái và nhóm của mình cũng đóng góp cho an toàn chung của mạng internet. Hai trong số những dự án này là Google Tink (thư viện mã nguồn mở đa nền tảng) và Project Wycheproof (công cụ kiểm tra điểm yếu của các thư viện mật mã). Hiện nay anh đã rời Google và mở một CT tư vấn tên Calif, và một trong những mục tiêu anh kể là hỗ trợ chống mã độc tấn công Việt Nam.

TRÒ CHƠI CỦA DIOPHANTUS
Đây là câu chuyện về một trò chơi kéo dài 1.800 năm, bắt đầu từ một người Hy Lạp sống ở thế kỷ thứ hai tên là Diophantus. Sử sách không có nhiều thông tin về lai lịch của ông, chỉ biết rằng Diophantus thích làm toán, viết nhiều sách toán và một số cuốn còn lưu truyền đến nay..... Đọc thêm

SAO KHÔNG QUÉT MÃ CÚNG DƯỜNG?
Từ 5 năm trước, đi Thượng Hải lần đầu, tôi đã rất thú vị khi ngay cổng phụ của ngôi chùa lớn nhất Thượng Hải đã dựng tấm bảng in cái mã QR Code với mấy dòng: Đức tin tốt và công đức. Công đức vô lượng.
Ai muốn cúng dường thì dùng mã QR Code đó. Chung quanh bảng, tôi thấy nhiều người hí hoáy bấm điện thoại số tiền họ làm “công đức vô lượng”. Khác hẳn với cách ở Việt Nam, mọi người gửi tiền mặt vào hòm "Công đức..... Đọc thêm

KHAI THÁC CÁT BIỂN LÀM NỀN ĐƯỜNG CÓ KHIẾN ĐẤT RUỘNG CỦA DÂN NHIỄM MẶN QUÁ MỨC???
Theo kế hoạch, ngày mai, 29/6 nhà thầu của đường cao tốc Mỹ Thuận sẽ tổ chức khai thác mỏ cát biển đầu tiên trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng để đáp ứng nhu cầu san lấp nền đường cao tốc ( 24,4 triệu m3).
Trong đó, Ban quản lý dự án (QLDA) đường cao tốc Mỹ Thuận cần 6 triệu m3, Ban QLDA 85 cần 5,37 triệu m3, Công ty Cổ phần Tập đoàn Đèo Cả cần 4,32 triệu m3, Ban quản lý dự án đường Hồ Chí Minh 600.000 m3.... Đọc thêm

VƯỢT QUA MUÔN TRÙNG KHÓ KHĂN?
Theo dõi video cuộc talkshow 5W1H Podcast với chuyên gia Phan Chánh Dưỡng đang phát trên youtube, nhiều người xem quan tâm cách ông khái quát nhân sinh quan của ông là sống theo Nhân đạo và Thiên đạo: Sống bảo vệ thiên nhiên và sống chăm lo cho con người, cho chính mình-gia đình mình. Gìn giữ sức khỏe cho mình, cũng phải giữ gìn sức khỏe của hành tinh nuôi sống mình.... Đọc thêm

NHỮNG ĐƯỜNG MAY VI DIỆU
Hôm nay là ngày giỗ của bố tôi, một ông thợ may quê ở Ninh Bình trôi dạt vào Nam từ năm 1939-40. Nhớ ông, tôi biết ơn bố, với nghề may cơ cực đã nuôi 7 anh chị em chúng tôi thành người.
Và cũng rất may hôm nay tôi đọc được câu chuyện thật hay của bậc chân tu tự may lấy ba mảnh y của mình bằng những miếng vải rách, rơi, lượm của chúng sinh dọc đường…Câu chuyện thật đáng để ngẫm sâu.... Đọc thêm

CHÚ VỊT ROBOT AIGAMO TRÊN ĐỒNG LÚA VIỆT NAM
3 ngày nữa, giữa tuần này, con Robot tên Aigamo của Nhật sẽ bơi thử nghiệm trên cánh đồng Việt Nam để diệt cỏ dại khi Việt Nam đang ráo riết đi vào thực hiện 1 triệu ha lúa chất lượng cao-phát thải thấp.... Đọc thêm

BỊ TƯỚC VŨ KHÍ MÀ …THĂNG HOA
Họ ở đâu đó, đang làm gì, không rõ, u u minh minh, chỉ nghe thấy tiếng nói của họ. Và một chút nhạc. Một vài giọt âm thanh. Diễn viên “bị tước vũ khí” tất cả : người thật (vẽ đẹp, sức sống), trang phục, nét mặt, động tác, ánh sáng, màu sắc, cảnh trí…vâng, tất cả, chỉ còn một thứ, tiếng nói. Khán giả cũng chẳng hơn mấy, đâu thấy sân khấu “kịch” ở đâu, chỉ còn có thể nghe.... Đọc thêm

ĐIỂM NÓNG TUẦN SAU

Phần này tôi xin chia sẻ về các tin tôi đã thu mà chưa phát trên mạng TikTok để các bạn tiện cập nhật theo dõi trong thời gian tới.

MỸ KHAI PHÁ MỘT LOẠI NGUYÊN LIỆU GIÁ RẺ MỚI ĐỂ SẢN XUẤT PIN XE ĐIỆN, CÓ KHẢ NĂNG PHÁ VỠ SỰ ĐỘC QUYỀN CỦA TRUNG QUỐC

Trung Quốc vốn kiểm soát chuỗi cung ứng than chì trên toàn thế giới. Than chì là chìa khóa để sản xuất pin lithium-ion cung cấp năng lượng cho mọi thứ từ ô tô điện đến điện thoại thông minh. Trong khi Trung Quốc là nước sản xuất và xuất khẩu carbon tinh thể hàng đầu thế giới thì Mỹ cũng đang nỗ lực để phát triển chuỗi cung ứng.

Gần đây, một công ty khởi nghiệp tại Mỹ có tên Molten Industries có trụ sở tại Oakland đang nỗ lực cải thiện chuỗi cung ứng bằng một loại nguyên liệu giá rẻ và rất dồi dào ở Mỹ: khí đốt tự nhiên. Công ty đã phát triển một kỹ thuật chuyên dụng để phân hủy khí metan thành than chì và hydro, loại khí này có thể được sử dụng làm nguồn năng lượng sạch. Nỗ lực này được tài trợ một phần tại vòng gọi vốn Series A trị giá 25 triệu USD do Quỹ đầu tư năng lượng đột phá (BEV) của Bill Gates dẫn đầu.

Các công ty ô tô lớn đang thèm khát than chì trong nước với chi phí thấp, đáng tin cậy do các vấn đề về chuỗi cung ứng quốc tế. Theo dữ liệu từ công ty khoáng sản Benchmark, than chì thường được khai thác hoặc sản xuất tổng hợp từ nhiên liệu hóa thạch và Trung Quốc kiểm soát khoảng 3/4 chuỗi cung ứng cực dương than chì của thế giới. Chi phí vận chuyển hàng hóa cao do dịch Covid-19 và các hạn chế xuất khẩu tạm thời của Trung Quốc đã làm dấy lên mối lo ngại ở Mỹ và các quốc gia khác về nguy cơ phụ thuộc phần lớn vào một nguồn nguyên liệu.

Molten cho biết than chì của họ sẽ có giá thành cạnh tranh với các nguồn khác. Đồng thời dựa trên thực tế là khách hàng sẽ muốn loại than chì tổng hợp có lượng khí thải thấp hơn các loại hiện có trên thị trường. Nguồn phát thải duy nhất trong quy trình của Molten là từ việc sản xuất khí tự nhiên mà họ sử dụng làm nguyên liệu hoặc nguồn điện lưới cung cấp năng lượng cho quá trình nhiệt phân.

CHÍNH PHỦ NHẬT ĐỨNG RA LÀM APP HẸN HÒ THÚC ĐẨY HÔN NHÂN VÀ SINH CON?

Ngày 5/6, chính quyền thành phố Tokyo triển khai chiến dịch mang tên Tokyo Futari Story nhằm thúc đẩy việc “mai mối” các cặp đôi trên toàn thành phố.

Chiến dịch bao gồm một trang web cung cấp thông tin chung cho các cặp đôi, và một app hẹn hò cùng tên sẽ ra mắt vào nửa cuối năm nay. “Futari” trong tiếng Nhật có nghĩa là cặp đôi, chiến dịch được đặt tên như vậy nhằm đi ngược lại xu hướng sống “hitori” (một mình) đang rất phổ biến ở Nhật.

Từ cuối năm 2023, một phiên bản thử nghiệm của app Tokyo Futari Story đã được phát hành miễn phí trên các kho ứng dụng. Theo Associated Press, ngoài các thông tin cơ bản như tên, tuổi hay sở thích, người dùng sẽ nộp kèm một số tài liệu khác để tạo tài khoản.

Cụ thể, họ phải nộp bằng lái xe/hộ chiếu để xác minh danh tính, hồ sơ thuế để chứng minh thu nhập và một mẫu đơn xác nhận họ đã sẵn sàng kết hôn. Sau đó, người dùng phải tham gia một cuộc phỏng vấn bắt buộc với công ty vận hành ứng dụng trước khi ký cam kết, hứa hẹn đang tìm kiếm đối tác kết hôn, không phải yêu cho vui. Nguyên nhân bởi thay vì chỉ dừng lại ở mức độ kết nối, Tokyo Futari Story hướng đến giúp hai người kết hôn và sinh con.

Theo thống kê của Bộ Y tế Nhật Bản, có 474,717 cặp đôi đăng ký kết hôn ở nước này năm 2023, giảm 6% so với năm 2022. Có 727,277 trẻ sơ sinh ra đời tại Nhật năm 2023, giảm 5.6% so với năm 2022. Trong khi đó, tỷ lệ tử vong lại lên đến hơn 1.5 triệu người - gấp đôi số trẻ em ra đời. Nếu điều này tiếp diễn, dân số Nhật Bản sẽ giảm xuống chỉ còn khoảng 63 triệu người vào cuối thế kỷ 21 - bằng một nửa so với 124 triệu người năm 2023.

Ngay khi thông tin về Tokyo Futari Story được lan truyền, CEO Tesla Elon Musk đã chia sẻ trên X: “Tôi vui mừng vì chính phủ Nhật Bản nhận ra tầm quan trọng của vấn đề này. Nếu hành động triệt để không được tiến hành, Nhật Bản (và nhiều quốc gia khác) sẽ biến mất”.

Dân Nhật vẫn nghiêm khắc: họ quan ngại rằng đây có phải điều chính phủ nên làm với tiền thuế của họ. Số khác bày tỏ sự quan ngại về vấn đề an toàn dữ liệu, khi họ phải nộp nhiều tài liệu quan trọng để đăng ký tài khoản.

Vấn đề cốt lõi dẫn đến tỷ lệ sinh thấp ở Nhật là văn hóa làm việc căng thẳng, nhân viên phải cống hiến hết sức lực và thời gian của mình cho công việc. Điều này khiến họ không còn thời gian cho việc hẹn hò và chăm sóc gia đình.

CAMERA QUAY LÉN BIẾN MẤT TRÊN SÀN SHOPEE, LAZADA

Người dùng gần như không tìm thấy sản phẩm liên quan đến camera ngụy trang trên hai nền tảng thương mại điện tử lớn tại Việt Nam.

Sau khi người mẫu ảnh Châu Bùi đăng bài kể lại sự cố bị quay lén bằng đồng hồ sáng 25/6, nhiều người đã tìm hiểu về các loại camera giấu kín để nhận biết và phòng tránh. Những thiết bị này được ngụy trang thành nhiều món đồ tinh vi, từ đồng hồ đến cục phát wifi, và được rao bán tràn lan trên các trang thương mại điện tử với giá từ vài trăm nghìn đến vài triệu đồng. Mẫu đồng hồ có camera tương tự trong sự cố của Châu Bùi cũng được bán giá hơn 800 nghìn đồng.

Tuy nhiên đến trưa cùng ngày, trên hai nền tảng lớn như Lazada, Shopee, người dùng không còn tìm thấy loại thiết bị này. Khi nhập từ khóa "camera đồng hồ" hay "camera giấu kín", các sàn trả về thông báo "không có sản phẩm nào cho từ khóa". Tra cứu qua Google, một số đường link dẫn đến trang bán hàng vẫn tồn tại nhưng khi bấm vào chỉ hiển thị kết quả chung về camera.

Đại diện Shopee và Lazada chưa đưa ra bình luận.

Thực tế là:  "Ngoài sản phẩm bị cấm bán theo Luật thương mại, các sàn còn có thêm điều khoản cấm sản phẩm nằm trong danh mục hạn chế riêng. Danh mục này được cập nhật thường xuyên, dựa trên các từ khóa để quét sản phẩm bị cấm bán", ông Việt nói.

Theo Nghị định số 66/2017/NĐ-CP, thiết bị, phần mềm ngụy trang dùng để ghi âm, ghi hình chỉ được bán cho các cơ quan chuyên trách, cấm bán cho cá nhân.

Phản ứng từ dư luận: Sau vụ việc của Châu Bùi bỗng nhiên mọi doanh nghiệp bán các sản phẩm Camera “mini” rút lại toàn bộ sản phẩm vì sợ liên đới trách nhiệm pháp lý, dù trước đó sản phẩm nhạy cảm này bán tràn lan trên sàn thương mại điện tử.

Những trường hợp cần cảnh giác. Bị quay lén trong trường hợp nào?

Người tiêu dùng chắc chắn còn bàn nhiều về việc thiết bị quay lén vẫn được bán đầy trên mạng suốt thời gian qua.

NGƯỜI DÂN GÓP TIỀN VÀO CÁC HÒM CÔNG ĐỨC 4.100 TỶ ĐỒNG TRONG NĂM 2023

Đây là một chủ đề hot về việc “khai thác thị trường tâm linh, tín ngưỡng”, chỉ cần đưa lại tin chính thống cũng có khả năng khơi gợi tương tác cao. Một thực tế: chùa chiền bình thường hiện cũng vắng người. Và những vụ cúng dường lớn, giá trị cao ko nghe nhắc nữa. Các chùa có ý than về việc cúng dường cho mùa kiết hạ, thường các tăng ni về “TW” học hành sẽ nhận được nhiều trang bị từ tiền cúng dường, nhưng năm nay khá là hẻo.

Ghi nhận khác. Tiền cúng dường mà chuyển qua làm CT xã hội, từ thiện cho người dân tộc, trẻ nghèo ở Gia Lai tăng đột biến. Một vấn đề sôi nổi: kiểm soát số tiền dân cúng công đức. TQ có cách làm hay từ lâu: cùng dường qua QR code. Vậy dân ko cần giữ tiền trong nhà, chùa ko sợ bị mất cắp và nhà nước kiểm soát được tiền mà các chùa nhận được.

Liệu có thể áp dụng cách này?

CHIẾN DỊCH TIẾP THỊ TẶNG ÁO ĐỒNG PHỤC ĐỘI ĐỨC CÓ KINH PHÍ 100 TRIỆU EURO, THU VỀ HƠN 5 TRIỆU DỮ LIỆU CÁ NHÂN NHỜ GIẢI ĐẤU BÓNG ĐÁ VÔ ĐỊCH CHÂU ÂU

Dư luận chú ý vấn đề , nguy cơ lộ thông tin cá nhân trở thành big data cho doanh nghiệp. Đội tuyển Đức có hợp pháp ko khi thu thập dữ liệu cá nhận mà ko xin phép mỗi người?

HEINEKEN TẠM DỪNG HOẠT ĐỘNG NHÀ MÁY BIA TẠI QUẢNG NAM

Theo thông tin mới đây từ Báo Quảng Nam, Công ty TNHH Nhà máy Bia Heineken Việt Nam đã gửi văn bản tới UBND tỉnh Quảng Nam và Ban quản lý các Khu kinh tế và Khu công nghiệp tỉnh để báo cáo về việc tạm dừng hoạt động dự án Nhà máy Bia Heineken Việt Nam, chi nhánh Quảng Nam (Nhà máy Bia Heineken Quảng Nam).

Nội dung văn bản cho biết từ sau giai đoạn Covid-19, ngành kinh tế nói chung, trong đó có ngành bia đã đối diện nhiều thách thức do tốc độ tăng trưởng kinh tế chậm, dẫn đến sụt giảm nhu cầu tiêu dùng.

Bên cạnh đó, việc triển khai Nghị định 100 về kiểm soát nồng độ cồn khi tham gia giao thông cũng dẫn đến những thay đổi trong hành vi và hình thành thói quen mới của người tiêu dùng. Kết quả là thị trường bia Việt Nam đã chứng kiến sự sụt giảm đáng kể.

Bồi thêm vô tin này, chiều qua, 27/6, Quốc Hội đã thông qua quyết định nghiêm ngặt hơn: Với 408/450 đại biểu (chiếm 84,30% tổng số đại biểu) tán thành, Quốc hội đã thông qua dự thảo Luật Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia. Đây là đạo luật được cử tri đặc biệt quan tâm khi cấm (cấm hẳn) người điều khiển phương tiện giao thông sử dụng rượu, bia khi tham gia giao thông.

Tin này hot và mới vẫn đang được bàn luận với tần suất cao trên các nền tảng, có thể nhắc nhẹ tới quy định thổi nồng độ cồn (dân mạng đang quan tâm bàn luận)

CÔN ĐẢO SẼ PHÁT TRIỂN DU LỊCH NET ZERO?

Ông Trịnh Hàng, giám đốc Sở Du lịch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, cho biết trong kế hoạch phát triển của tỉnh, du lịch Côn Đảo sẽ tập trung vào phân khúc thị trường khách có chi tiêu cao, khách yêu văn hóa lịch sử, yêu du lịch sinh thái và các hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch thời gian tới cũng sẽ hướng đến các yếu tố này.

Ngoài việc xúc tiến quảng bá, tỉnh cũng lưu ý các sản phẩm mới đáp ứng được yêu cầu ngày một cao của tất cả du khách.

Hiện du lịch Côn Đảo đang được tập trung để xây dựng các sản phẩm đáp ứng yêu cầu cao của khách trong nước lẫn quốc tế. Du khách đến đây có thể trải nghiệm tất cả các loại hình du lịch từ văn hóa, tâm linh, lịch sử đến sinh thái, gắn với quá trình chuyển đổi số.

Theo các doanh nghiệp, sức hấp dẫn của điểm đến Côn Đảo là sự tươi xanh, bình yên và không khí trong lành hiếm có. Côn Đảo có nhiều điều kiện để thực hiện phát triển du lịch xanh, bền vững, giảm thiểu rác thải nhựa sử dụng một lần, các cơ sở giảm sử dụng năng lượng...

BÌNH LUẬN CỦA CHUYÊN GIA

Tuần này, tôi đã mời được 4 chuyên gia bình luận xoay quanh những chủ đề đang được mọi người quan tâm:

Ông Phạm Ngọc Hưng

Chuyên gia sáng tạo và viết thông điệp marketing, đồng thời là chuyên gia kiểm soát khủng hoảng cho các công ty lớn.

TEMU GÂY LO ÂU CHO SÀN AMAZONE VÌ THU HÚT KHÁCH HÀNG HOA KỲ TRÊN ĐẤT MỸ

Gần đây, báo chí đã hình thành một thói quen viết về Trung Quốc bằng những cụm từ như "Kỷ lục thế giới", "đáng khâm phục", "chưa ai từng làm nổi". Và cách viết về Temu cũng y như thế, y hệt như Amazon sắp bị dìm chết đến nơi rồi. 

Mặc dù mô hình kinh doanh của Temu chỉ bán hàng trực tiếp từ nhà sản xuất đem đến ưu thế về giá, nhưng chưa thể đe doạ được Amazon vì các lý do sau:

Đa dạng thị trường: dịch vụ và sản phẩm của Amazon rất đa dạng, có bán lẻ, có cả điện toán đám mây (AWS) và cả các sản phẩm tích hợp AI. Temu chủ yếu tập trung vào hàng hóa tiêu dùng giá rẻ.

Phạm vi địa lý: Hiện nay, Temu chỉ bán hàng từ các nhà sản xuất Trung Quốc, còn Amazon có chuỗi cung ứng toàn cầu. Temu cũng chỉ mới hiện diện tại Mỹ và một số nước, còn Amazon bán khắp nơi.

Đối tượng tiêu dùng: Khách hàng của Amazon gồm cả người ít tiền lẫn nhiều tiền. Temu chủ yếu thu hút những khách hàng ít tiền.

Người bán hàng: Ai ai cũng có thể mở shop bán hàng trên Amazon, còn Temu chỉ mở cửa cho các nhà sản xuất Trung Quốc.

Dĩ nhiên, nếu Temu mở cửa cho các nhà sản xuất bên ngoài Trung Quốc, thì ưu thế giá nhờ loại bỏ trung gian thương mại có thể giúp Temu trở thành một đối thủ nặng ký hơn với Amazon trên các sản phẩm giá rẻ, nhưng vẫn chưa phải là đối thủ ngang tầm Amazon.

Ông Ngô Đình Dũng

Giám đốc điều hành công ty ISM, chuyên về đào tạo và tư vấn cho các hoạt động phát triển năng lực nhân sự cùng các giải pháp kinh doanh – phát triển thị trường cho các doanh nghiệp Việt nam.

CUỘC CANH TRANH TEMU VÀ AMAZONE

Về doanh số bán hàng của TEMU có đáng làm cho Amazon e ngại?, do chưa có thống kê chi tiết so sánh về các mặt cùng loại bán trên Temu vs. Ebay thì mình cũng chưa dám kết luận là ai sẽ thắng ai. Trong phân tích hành vi tiêu dùng của marketing, chúng ta có khái niệm “Hàng low involvement” vs “Hàng high involvement” trong đó low involvement là các mặt hàng người mua ra quyết định nhanh, ít băn khoăn vì giá thấp, tính thông dụng của sp (quá phổ biến) nên người dùng không lo lắng nhiều khi so sánh để ra quyết định mua hàng ở đâu. Khi đó, với các mặt hàng low involvement thì yếu tố giá rẻ sẽ tác động quyết định mua mạnh hơn vì các yếu tố khác (dịch vụ giao, uy tín brand, tính năng) sẽ không có cách biệt nhiều nữa.

Nếu các công ty Ebay hay Temu làm chiến lược kinh doanh, có lẽ họ cũng sẽ chọn phân khúc KH nào đem lại nhiều lợi nhuận, bền vững hơn cho họ thôi. Temu là tay chơi mới, có lẽ họ sẽ chọn chiến lược giành thị phần, hy sinh lợi nhuận để phát triển kinh doanh cho tới khi họ đủ sức thôn tính các đối thủ khác.

Ông Cao Minh Việt

Chuyên gia tư vấn quản trị doanh nghiệp ở các vị trí giám đốc doanh nghiệp, giám đốc nhà máy, chi nhánh cho doanh nghiệp sản xuất của Nhật, Việt Nam. Có kinh nghiệm trong cả nhà máy sản xuất phần cứng (thiết bị cho sản xuất bán dẫn) và doanh nghiệp phần mềm.

CHÍNH PHỦ NHẬT PHẢI LÀM APP HẸN HÒ KẾT NỐI HÔN NHÂN CHO THANH NIÊN NHẬT

Do tình hình dân số bị lão hóa nặng, thanh niên không thích tiến đến hôn nhân và sinh con, chính phủ phải đứng ra làm APP để khuyến khích hôn nhân.

Ngoài ứng dụng hẹn hò sẽ được cung cấp, chiến dịch Tokyo Futari Story được thực hiện đa dạng trên nhiều hình thức để nhằm tạo ra một môi trường kết nối nhiều hơn cho người trẻ chưa kết hôn tại Nhật. Các thông tin được chia sẻ trên nền tảng như các điểm hẹn hò tại Tokyo, dịch vụ tư vấn về cuộc sống sau hôn nhân, chia sẻ các câu chuyện về những cuộc hôn nhân hạnh phúc, làm thế nào để thiết kế một cuộc sống hôn nhân hạnh phúc, làm thế nào để tìm kiếm bạn đời ,v.v...

Các thông tin về chương trình được cập nhật thường xuyên trên mạng xã hội X (Twitter cũ) và Instagram, cũng như trên trang web chính thức của chiến dịch. (https://www.futari-story.metro.tokyo.lg.jp/)

Trong xã hội Nhật Bản truyền thống, sau khi kết hôn người phụ nữ thường nghỉ việc, ở nhà và trở thành nội trợ chuyên nghiệp. Việc này gây ra gánh nặng khá lớn cho người chồng, đặc biệt là trong bối cảnh kinh tế Nhật nhiều năm qua tăng trưởng âm hoặc thấp. Ngoài ra, do phải ở nhà nội trợ nên sự tự do, độc lập của người phụ nữ cũng bị hạn chế. Về phía đàn ông thì gần như phải nỗ lực hết mình để giữ được công việc, đồng nghĩa với duy trì thu nhập để gánh vác gia đình. Dần dần, những áp lực lên cả phụ nữ và đàn ông sau khi kết hôn trở thành nỗi sợ hãi đối với giới trẻ, khiến họ không muốn kết hôn và dĩ nhiên cũng không thích sinh con, lập gia đình do mất tự do và sự tự chủ, độc lập để trải nghiệm cuộc sống.

Chiến dịch Tokyo Futari Story nhằm kể những câu chuyện về các cuộc hôn nhân hạnh phúc và cách làm thế nào để có một cuộc sống hôn nhân hạnh phúc. Qua đó giúp người trẻ không sợ hãi cuộc sống hôn nhân và sẵn sàng hơn trong việc tìm kiếm bạn đời phù hợp với mình.

Ông Đồng Phước Vinh

31 năm viết báo về công nghệ thông tin. Anh làm việc ở Tuổi Trẻ, Người Lao Động, Vietnamnet và từ 2020, làm việc ở Tạp chí Kinh Tế Sài Gòn. Anh cũng tham gia trong ngành thương mại điện tử, xuất bản sách điện tử từ 2007-2019.

CAMERA QUAY LÉN BIẾN MẤT, PHIM QUAY LÉN CÒN NGUYÊN

Vụ quay lén người mẫu Châu Bùi gây dự luận ầm ĩ trên báo chí, mạng xã hội vì liên quan đến người nổi tiếng. Trong nhiều năm qua, nạn quay lén ở Việt Nam không phải là hiếm nhưng hầu như thủ phạm vẫn nhởn nhơ.

Báo Tuổi Trẻ hôm 26-6-2024 dẫn thông tin từ công an quận Hà Đông (Hà Nội) cho biết, một người đàn ông 58 tuổi là chủ nhà trọ bị sinh viên ở trọ tố cáo khai nhận, ông ta đã gắn trong nhà tắm ba phòng trọ để xem lén nữ sinh tắm. Hành vi của vị chủ nhà trọ này được cơ quan công an cho là "thu thập trái pháp luật thông tin cá nhân của người khác" và đề nghị xử phạt vi phạm hành chính mức 12,5 triệu đồng (*).

Ngoài nạn đặt camera quay lén, trên mạng xã hội Telegram còn có những hội nhóm bán thông tin truy cập camera trong nhà dân để xem lén. Không ít người không hay biết cảnh nóng trong đời sống vợ chồng họ bị phơi bày trên internet. Không chỉ bán thông tin truy cập, các nhóm này còn tải phim xuống và bán cho hàng ngàn người.

Camera ngụy trang về bản chất là một công cụ hoàn toàn không có hại, thậm chí có lợi khi cần dùng để bảo vệ an ninh cá nhân, doanh nghiệp. Việc sử dụng camera ngụy trang để quay lén với động cơ xấu là do người thực hiện có đầu óc đen tối.

Vì vậy, việc chụp cái mũ xấu xa “camera quay lén” lên camera ngụy trang và   ngưng bán là chưa thoả đáng. Điều này không khác gì việc cấm bán dao gọt trái cây do có vụ án mạng mà thủ phạm dùng loại dao này làm hung khí.  

Cái gốc vấn đề nằm ở chỗ xử lý mạnh tay hành vi quay lén, xem lén, mua bán phim quay lén để ngăn chận. Đã đến lúc phải thay đổi luật để có thể truy tố hình sự, không dừng ở phạt hành chánh “nhẹ như phủi bụi” đối với kẻ quay lén như trong vụ việc ở Hà Nội nói trên.

Ông Hồ Nguyên Thảo

Ông vào nghề báo năm 1991, từng công tác ở các tờ The Saigon Times, Tuổi Trẻ, Người Tiêu Dùng trong các mảng đối ngoại, quốc tế, kinh tế xã hội và chính trị.

NGƯỜI DÂN GÓP TIỀN VÀO CÁC HÒM CÔNG ĐỨC 4.100 TỶ ĐỒNG TRONG NĂM 2023

Tháng 4 vừa rồi, bộ phim Satu – Tín đồ, tựa tiếng Anh The Believers, gồm chín tập của Thái Lan đã gây sốt không chỉ ở xứ sở Chùa Vàng, mà còn ở Việt Nam và nhiều thị trường khác của Netflix.

Thời điểm đó, Satu nằm vào top 10 các phim được xem nhiều nhất tại thị trường Việt Nam. Lúc đó, sư thầy Minh Tuệ vẫn chưa xuất hiện và trở thành hiện tượng của mạng xã hội.

Vậy tại sao Satu lại thu hút người xem Việt Nam?

Đầu tiên đó là bộ phim hay nói về cách người ta kiếm tiền từ đức tin, biến nhà chùa thành nơi kinh doanh. Bộ phim kể về ba bạn trẻ Dear, Win và Game bị thất bại ở trường đời, nhưng bằng tài năng và tầm nhìn họ đã nhìn ra tiềm năng của một ngôi chùa vắng vẻ ở ngoại ô, biến nơi này thành nơi thu hút đông đảo Phật tử đến thăm viếng, cúng dường. Họ còn tìm đến nơi thâm sơn cùng cốc để tìmnhà sư trẻ Don đến ngôi chùa họ đang kinh doanh mà tu tập. Vị sư già nằm bất lực trên giường bệnh nhắm mắt cho qua, bởi chủa của ông cần những người như bộ ba Dear, Win và Game để tồn tại và phát triển.

Mọi chuyện không như mơ. Một ngôi chùa khác ghen ghét và phá bĩnh, cảnh sát ập đến. Nhà sư trẻ phải trở về rừng. Ba bạn trẻ phải có sự lựa chọn riêng.

Kế đó là thông điệp nhà chùa phải là nơi hoằng dương Phật pháp, không thể là nơi kinh doanh, lợi dụng đức tin của người đến chiêm bái tu họ. Trong phần cuối phim, sau bao thử thách, nhà sư trẻ Don đã buông bỏ chốn phồn hoa, tư lợi trở về ngôi chùa trong rừng sâu để tìm kiến bình yên, về với chánh pháp...

Trở lại với câu chuyện tiền công đức tại Việt Nam mà Bộ Tài chính thống kê. Số tiền 4.100 tỷ đồng không bao gồm các khoản công đức, tài trợ bằng hiện vật, công trình xây dựng; tiền công đức, tài trợ cho hoạt động tôn giáo của tổ chức tôn giáo. Trong đó số thu tại các di tích là cơ sở tín ngưỡng 3.062 tỷ đồng (75%). Tuy vậy, có người cho rằng các con số trên vẫn chưa chính xác.  

Đức tin vẫn còn đó, nhưng hoài nghi vào việc sử dụng số tiền công đức rất lớn vào những mục đích không tư lợi lại còn lớn hơn.
Poster phim The Believers trên Netflix

BẢN TIN TỔNG HỢP CUỐI TUẦN (24/6 - 30/6/2024)