CHÚ VỊT ROBOT AIGAMO TRÊN ĐỒNG LÚA VIỆT NAM.

CHÚ VỊT ROBOT AIGAMO TRÊN ĐỒNG LÚA VIỆT NAM.

3 ngày nữa, giữa tuần này, con Robot tên Aigamo của Nhật sẽ bơi thử nghiệm trên cánh đồng Việt Nam để diệt cỏ dại khi Việt Nam đang ráo riết đi vào thực hiện 1 triệu ha lúa chất lượng cao-phát thải thấp.

Đây là con robot sản xuất năm 2020, lấy cảm hứng từ hình ảnh những chú vịt chạy trên bùn. Robot vịt Aigamo của công ty New Green sản xuất, bơi tự động trên mặt nước bằng năng lượng mặt trời, sẽ sục bùn và vùi những hạt cỏ dại để diệt cỏ, làm giảm ốc bươu vàng, tăng năng suất lúa, thúc đẩy sản xuất lúa hữu cơ tại Việt Nam.

Đây là dự án khởi nghiệp của Đại học Nông Nghiệp và Đại học Công nghệ  Tokyo, bắt đầu xuất hiện tại cuộc thi “The next generation Innovation năm 2020 mà cha đẻ của robot là kỹ sư thiết kế…xe ô tô Nissan trong 22 năm liên tiếp,  trước khi bắt tay sáng tạo ra con robot này.

Ngày 15/4/2024, với sự giới thiệu của Hội doanh nghiệp Hàng Việt Nam Chất Lượng Cao, nhóm kỹ sư và chuyên gia thị trường Nhật Bản đã được ông Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Việt Nam Lê Minh Hoan tiếp kiến và tại cuộc họp, Bộ trưởng đã chỉ đạo các Cục, Vụ liên quan giúp thử nghiệm sớm con robot này.

Tôi hôm qua, tôi có buổi ăn tối với kỹ sư tác giả Aigamo, ông Tetsuya Nakamura, và ông Hiroyuki Iwamatsu, phụ trách nhóm chuyên gia xúc tiến thị trường Nhật cộng tác thường xuyên với Trung tâm BSA, sau khi hai ông có cuộc gặp thân mật với Chủ tịch Lộc Trời Huỳnh văn Thòn.

Lần đầu gặp ông Nakamura, tôi thật ngạc nhiên khi biết ông là kỹ sư thiết kế xe ô tô Nissan suốt 22 năm, trước khi trở thành “nông dân” theo cách của ông năm 2019.  Sau đợt sóng thần, vấn đề tự túc lương thực thành mối quan tâm lớn cả nước Nhật. Và ông chuyển qua làm nông nghiệp, theo cách của ông là sáng tạo ra những sản phẩm cơ giới hóa nông nghiệp, theo xu hướng XANH: sử dụng năng lượng xanh, diệt cỏ không dùng hóa chất và nhiều tính năng mới nữa.

Theo lời ông kể khi gặp Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp, ý tưởng đầu tiên làm robot Aigamo của ông xuất phát từ hình ảnh những chú vịt bơi lội nhặt lúa trên đồng. Ông quyết định làm vịt mà hoàn toàn tự động, vịt cũng bơi trên bùn và sục bùn, vùi những hạt cỏ dại dưới bùn, tức diệt cỏ và tuyệt nhiên không dùng hóa chất (diệt cỏ) hay xăng dầu (nguyên liệu hóa thạch. Vịt bơi bằng năng lượng mặt trời, giảm nhân công, sục bùn vùi cỏ dại, giảm 50% khí mê tan, giảm ốc bươu vàng, tăng năng suất cho lúa, tạo điều kiện trồng lúa hữu cơ.

Hồi làm Nissan, tôi chuyên khâu thiết kế khung gầm xe. Con robot Aigamo này đã thay hình đổi dang máy lần, nay đã ổn định và chuẩn bị thương mại hóa.

Chiều hôm qua, 24/6/2024, hai chuyên gia Nhật đã đến thăm, làm việc với ông Huỳnh Văn Thòn, chủ tịch CT Lộc Trời. Ông Thòn nhanh chóng quyết định việc thử nghiệm Aigamo trên đồng. Công việc vào guồng thật nhanh. Trong khi hai bên chuẩn bị ký MOU hợp tác, Lộc Trời xác định ngay các cánh đồng của chính công ty và của nông dân hợp tác để giữa tuần này đưa các chuyên gia đến xem tận nơi và có thể thả vịt Aigamo ngay.  Ông Nakamura, phó giám đốc công ty New Green dồng ý đưa ngay 10 con vịt Aigamo đến các cánh đồng khác nhau để thử nghiệm nhanh.

Khi được mời thử món thịt vịt tại bữa ăn, ông Namura nói vui, mình làm ra vịt mà bây giờ, ăn thịt vịt kỷ niệm bữa chuẩn bị thử nghiệm này. Hồi mới giới thiệu với nông dân, chúng tôi cũng phải đi thử nghiệm nhiều và cũng phải chờ đợi người nông dân gần 3 năm để họ tin dùng. Lộc Trời quyết định thử nghiệm vậy là nhanh lắm. Chúng tôi biết, muốn đẩy nhanh công trình 1 triệu ha chất lượng cao, thì robot diệt cỏ đến thật là đúng lúc, ông Thòn cho biết.

Tôi cũng thêm ngạc nhiên khi ông Nakamura cho biết, nay ông mới đến TPHCM lần đầu tiên: Nissan có văn phòng ở đây nhưng tôi chưa có cơ hội đi Sài Gòn, để xem Nissan chạy trên đường phố náo nhiệt mà dễ mến này.

Nay với con vịt robot Aigamo chạy đồng, ông đến Sài Gòn và hai hôm nữa đi đồng bằng Cửu Long. Có "công chuyện" hữu ích ở đó nữa.

Như một người bạn hữu dụng, chí tình, New Green và những người bạn Nhật tham gia ngay vào việc trồng lúa chất lượng cao - hữu cơ theo chiều hướng chuyển đổi xanh, giảm dùng hóa chất, giảm phát thải, diệt cỏ mà vẫn bảo vệ môi trường.

Nissan và Aigamo, những người bạn Nhật vẫn thủy chung cùng kinh tế Việt Nam trên mọi nẻo đường.