10 KIỂU CHẾ SẦU, THIỆT NGON, THIỆT NGẦU !

10 KIỂU CHẾ SẦU, THIỆT NGON, THIỆT NGẦU !
Chủ yếu chợ sáng nay thấy nhiều nhất là Moonthong Thái và Ri 6 Bình Phước, DakNong Việt Nam

Thông tin tôi nhận được thiệt là lý thú, nó hot, ngọt, béo, thơm, dù “tâm hồn ăn uống” của tôi chỉ vừa vừa (hoàn cảnh lắm, phải ngoảnh mặt đi vì nó ngon khó cưỡng, đã ăn thì khó…ăn ít) nhưng cân nhắc một hồi, tôi nghiêng về phía cứ tường trình để mọi người hình dung độ ghiền và sáng tạo của thị trường số 1 thế giới món này. Và còn vì nghề "kể chuyện thị trường" nữa, sức nóng cạnh tranh của thị trường nó phả vào gáy ngày càng nóng quá, nóng dãy nên mình phải kể..

Quả thực cứ có tin mới mỗi ngày. Tin nhanh, rõ ràng, ngắn gọn đủ nghĩa là của VN ở Bắc Kinh, nhà báo Châu Thái Bình. Anh vừa kể chuyện:

XEM CÁC DIỄN VIÊN ĐANG TRÊN SÂN KHẤU: THÁI - VIỆT MÚA CHÍNH; PHI - MÃ MÚA MINH HOẠ

“Sáng nay đi quay phóng sự sầu riêng. Mới quay có 1/2 phóng sự mà đã “bị mua” 4 trái. Phải mua sầu riêng để dụ dỗ người bán trả lời phỏng vấn và cho quay hình. May mà huy động được mấy nhà đồng nghiệp, chia mỗi người 1 trái nên cũng đỡ hao ngân lượng.

Sầu riêng Ri 6 sáng nay tại chợ đầu mối Da Yang 北京大洋 40 tệ/kg, 140 ngàn. Tới siêu thị giá 180 ngàn. Moonthong chợ đầu mối 180 ngàn/kg. Siêu thị 210-250 ngàn. Musang king chợ đầu mối 630 ngàn/kg. Người bán bảo Musang King giá cao nên bán rất yếu và hàng ít.

Mời bạn xem hình ảnh em sầu lộ diện trên khắp chợ đầu mối, siêu thị, nhà hàng, tiệm trái cây… Chủ yếu chợ sáng nay thấy nhiều nhất là Moonthong Thái và Ri 6 Bình Phước, DakNong Việt Nam! Chưa bao giờ thấy SR Hải Nam ở các TP lớn. Nghe dân buôn bán bảo, SR Hải Nam chủ yếu bán cho khách du lịch tới đảo vì sản lượng quá ít. Còn Philippines cũng thấy ở siêu thị nhưng ít.

Một cộng tác viên khác ở Quảng Châu chuyên trách cung cấp tin về sự xuất hiện của em sầu riêng trên các sân khấu đa dạng: chợ đầu mối, siêu thị, quán ăn, tiệm bánh…Có thể tính chừng 10 loại:

  • Cấp đông sầu riêng. Làm thành từng gói dễ bán. Hướng dân NTD bỏ vô lò chiên không dầu, nướng lên, có thể thêm phô mai.
  • Sầu riêng nướng phô mai, nhiều sắc độ nướng nhẹ hay nướng kỹ, cháy cạnh thơm lừng
"Thiên hạ đệ nhất béo"? Đã ngậy như SR còn đem nướng cho sực mùi rồi phủ phô mai lên. Gọi là béo tới óc, béo rùng mình ?
  • Bánh sầu riêng nướng giòn.
Bánh cookie SR bé bé xinh xinh làm quà tặng sang trọng, duyên dáng.
  • Bánh kem nhân sầu riêng (trọn một múi thật to tròn)
  • Tráng miệng trong các nhà hàng ăn (khách sang!)
Đây là kem SR, phủ lên chantilly để độ béo thanh thoát hơn khi hòa với tròng trắng trứng gà đã đánh boong lên thành tuyết??
Bánh SR giòn cán thành nhiều lớp mỏng
Một ổ bánh SR giòn thơm
  • Bánh tráng miệng phủ sầu riêng và kem
  • Lẩu sầu riêng
Lẩu sầu riêng, quá chất? Nhìn ông chef thấy chắc chắn mãn nguyện nếu muốn...tăng cân ?
  • Đội nhân viên chuyên nếm các món sầu riêng chế biến
Các chàng trai làm nghề "nếm" SR. Tối ngày sáng đêm, họ vẫn phải nếm để phán cặn kẽ hương & vị mỗi món (dù có khi nếm riết khó tránh nạn ...oải ?)
  • Nhà hàng phục vụ món “chả giò sầu riêng”, còn có tiết mục tại chỗ hướng dẫn làm chả giò nhân sầu riêng..
Và đây, phát tài liệu hướng dẫn làm chả giò SR để... bán SR tươi.
  • Cà phê sầu riêng. Quậy sầu riêng sền sệt với cà phê (hai thứ át mùi nhau, không ra mùi gì)

***Lạm bàn của người kể chuyện: Họ chế biến hơn chục kiểu rồi, mình cũng nôn. Nhưng có lẽ vẫn phải đảm bảo lộ trình. Sống chết giữ vững chất lượng "ngon" và "lành". Thúc đẩy ký nhanh nghị định thư cho VN nhập SR đông lạnh và ráo riết chuẩn bị năng lực cấp đông. Tìm cách chế biến thực phẩm công nghiệp (bán chợ) và thực phẩm cung nhà hàng (mở chuỗi nhượng quyền nhà hàng, why not?). Và hoàn thiện chuỗi logistic...