28/4/2024 | Bản tặng miễn phí

Xin chào các bạn đến với bản tin hàng tuần giới thiệu những bài viết của tôi về thị trường, tiếp đó điểm lại những thông tin nổi bật trong tuần, kèm theo những ý kiến, nhận định từ các chuyên gia. Sau cùng là chia sẻ của tôi về những thông tin cần lưu ý theo dõi trong tuần tới.

THEO NHỊP THỊ TRƯỜNG

Tuần này, tôi xin giới thiệu các bài viết về các chủ đề đang rất nóng của thị trường như chuyện cạnh tranh của nông sản Việt, chuyện giá vé máy bay tăng nóng và chuyện bán hàng livestream đang rất được các doanh nghiệp quan tâm.

ĐỊNH GIÁ VÉ MÁY BAY : VIỆT NAM TỰ DO HƠN ÂU-MỸ ?
Sau con số 18 triệu khứ hồi ám ảnh, tôi tìm hiểu tiếp giá vé các hãng về các đường bay liên quan
…Thì tôi tìm thấy, đây, 18 triệu đồng là giá vé khứ hồi London – TP.HCM tháng 6 tới, bay với hãng China Southern Airlines và dĩ nhiên...Đọc thêm

NỖI HÀM OAN TRỊ GIÁ 16 TỶ ĐÔ!
Chiều hôm qua cuối tuần, không phải buổi thu hình thường xuyên của mình với maybe group mà mình thuyết phục tổ kỷ thuật vào thu giúp mấy tin nóng bỏng cho “5 phút-Chuyện thị trường”. Thứ nhất là chuyện “Người Thái đang tổ chức cuộc cạnh tranh xuất khẩu Sầu riêng rất quyết liệt như thế nào?” và thứ nhì là câu chuyện về nỗi hàm oan trị giá tới 16 tỷ USD !.....Đọc thêm

TRÍ TUỆ NHÂN TẠO TẠO SINH (GenAI) & NHỮNG ỨNG DỤNG MỚI NHẤT
Diễn đàn quốc tế về AI TẠO SINH (GenAI) do Hiệp Hội CIO- cộng đồng các nhà quản lý, doanh nghiệp về IT- TPHCM ngày 24/4/2024. Nhiều nội dung phong phú và bổ ích đã được trình bày. Tôi giới thiệu những thông tin về các ứng dụng mới nhất của GenAI (AI tạo sinh) và trong một bài kế tiếp, sẽ giới thiệu các thông tin cần thiết về đề tài này....Đọc thêm

GIÁ VÉ BAY KHỨ HỒI SAIGON-HÀ NỘI 18 TRIỆU CÓ THẬT KHÔNG?
Trong câu chuyện “5 phút-chuyện thị trường” về đề tài “Cơn ác mộng giá vé máy bay”, tôi có nói đến tình hình: Giá vé máy bay khứ hồi Hà Nội - TP.HCM đặt vào đầu tháng 4 cho sát dịp lễ 30-4 này đã tăng như hỏa tiễn gần 18 triệu đồng/vé. Với giá này, nhiều người đã tìm giải pháp bay vòng sang Thái Lan, Singapore hay Malaysia với giá chỉ 6-8 hoặc nhiều lắm là 10 triệu đ.... Đọc thêm

NGƯỜI THÁI CHUẨN BỊ CUỘC CẠNH TRANH XUẤT KHẨU SẦU RIÊNG SANG TRUNG QUỐC NHƯ THẾ NÀO?
Đặc phái viên BSA theo dõi xuất khẩu sầu riêng tại Thái vừa thông báo cho tôi: vào lúc 2g30 chiều ngày 22/4/2024, lãnh đạo nông nghiệp huyện Wang Chan, tỉnh Rayon đã chỉ huy một tổ đặc nhiệm đến tận các vườn sầu riêng trên địa bàn để kiểm tra khu vực cắt sầu riêng tại huyện này. Một xe tải bị kiểm tra cho thấy một lượng không nhỏ trái đã bị cắt non. Chiến dịch tịch thu 105 kg trái non trên tổng số 2.800 kg trái qua kiểm tra. Số sầu riêng kém chất lượng này bị tịch thu, cấm đưa vào nhà máy đóng gói.…Đọc thêm

SAU CƯƠNG VỊ THỦ TƯỚNG, LÀ MỘT NGƯỜI ĐÀN ÔNG
Ở tuổi 20, ông Lee Hsien Loong được thầy giáo ở Đại học Cambridge mời theo đuổi bằng tiến sĩ và bắt tay vào sự nghiệp nghiên cứu toán học. Ông từ chối. Trở về Singapore sau khi tốt nghiệp năm 1974 anh tham gia “nghĩa vụ quân sự”. Ông luôn ý thức được vị trí độc tôn của mình ở Singapore: Là con trai cả của vị thủ tướng sáng lập đất nước, ông có thể là hình mẫu hay là vật tế th.…Đọc thêm

BẠN QUAN TÂM BÁN HÀNG BẰNG LIVESTREAM? TIN HOT CHO BẠN ĐÂY
Hạ viện Mỹ đã thông qua khoản luật cập nhật buộc ByteDance, chủ sở hữu của Tik Tok, phải bán công ty này lại cho một công ty Mỹ ... Đọc thêm

TIN TỨC NỔI BẬT

Tiếp theo, tôi xin tóm lược nội dung những câu chuyện đang phát (gần nhất) trên chuyên mục “5 phút-Chuyện thị trường” kênh Tiktok tuần qua.

Sữa chuẩn khác thức uống chứa sữa như thế nào?
Việt Nam không có định nghĩa rõ như các nước. Thị trường sữa hiện nay khá rối loạn, ngoài “sữa cỏ” có nguy cơ hại cho người tiêu dùng, còn có loại sữa pha trộn với (hương liệu) trái cây thì không đủ chất dinh dưỡng cho trẻ. Lời khuyên của chuyên gia là nên tin vào uy tín thương hiệu vì thông tin ghi nhãn nghiêm túc, hãng sữa có làm R&D, có thí nghiệm lâm sàng và sử dụng nguyên liệu đảm bảo…

Chạy đua tìm kiếm tài năng AI. Các công ty AI hiện nay cạnh tranh nhau rất căng để thu hút và giữ tài năng. Nhân lực nắm vững các khả năng chuyên biệt về AI như viết nội dung, biết quản lý sản phẩm bằng AI, biết áp dụng công nghệ vào qui trình làm việc, biết viết những câu lệnh chất lượng cao cho AI hay hiểu sâu kết quả từ chatbot…rất dễ tìm việc lương cao. Đặc biệt ở TP HCM, việc học prompt engineering đang là mốt. Công ty Nvidia đang đầu tư mạnh vào Đông Nam Á để phát hiện nhân tài AI.

Cái bắt tay của 6 siêu thị lớn? Là để đảm bảo chất lượng và độ an toàn của sản phẩm. Lần đầu tiên có sự hợp tác dạng này do các siêu thị cùng ý thức rằng rất cần giữ niềm tin của người tiêu dùng do sức mua kém và cạnh tranh giữa các kênh khá căng thẳng…

ĐIỂM NÓNG TUẦN SAU

Phần này tôi xin chia sẻ về các tin mà tôi đã thu mà chưa phát trên mạng TikTok để mọi người tiện cập nhật theo dõi.

Bán lẻ châu Á khiến Mỹ mệt?
Mấy hãng bán online hàng tiêu dùng giá rẻ của Tàu đang làm cho các công ty bán lẻ của Mỹ mệt. Hàng loạt công ty Mỹ phải đóng nhiều cửa hàng trên toàn chuỗi. Các hãng bán lẻ của Trung Quốc tiếp tục đưa thêm công nghệ hấp dẫn mới mà hãng bán lẻ Việt Nam có thể tham khảo.

Nên chăng bỏ quy định miễn thuế VAT cho các sàn TMĐT (lâu nay ko thu VAT cho các hàng giá trị nhỏ, tức hàng bán qua mạng). UB tài chính-ngân sách của Quốc hội VN đang trình quốc hội xin bỏ quy định này nhưng…

Gạo xuất khẩu sang Singapore tăng rất nhanh, 80% so cùng kỳ. Đặc biệt, còn khai thác bán thêm được 2 mặt hàng mới cũng tăng 70-80% là : gạo nếp và gạo thơm xay xát.
Còn sầu riêng thì Thủ Tướng và Bộ trưởng bộ TM đang tập trung cao độ và đưa ra các quy định mới bảo vệ sức cạnh tranh…

Bán hàng trên Shopee, doanh nghiệp cần chuẩn bị gì để đạt hiệu quả cao nhất?

Công ty thực phẩm  CP Việt Nam (của Thái) tung chiến dịch: Như cách mẹ yêu thương, cùng lúc tổ chức thi nấu canh Mây.  Doanh nghiệp Việt có thể tham khảo gì?

Còn lại, Samsung quảng cáo cho máy giặt có tích hợp AI. Minh chứng rằng AI đang được ứng dụng phục vụ các nhu cầu hàng ngày, đời thường của các gia đình. 

BÌNH LUẬN CỦA CHUYÊN GIA

Tuần này có điều đặc biệt mà có thể làm cho phần bình luận hay hơn, là các chuyên gia có buổi họp mặt cuối tháng, cũng đã cùng nhau bình luận một loạt vấn đề. Người đề dẫn là trưởng nhóm chuyên gia thị trường Phạm Trọng Chinh, còn ghi chép là tôi, Kim Hạnh.

1/Bán lẻ châu Á khiến Mỹ mệt? Chỉ 2 hãng Temu và Alibaba mà nhiều cửa hàng các chuỗi bán lẻ của Mỹ phải đóng cửa.

Bình luận: Cơn lốc TMĐT Trung Quốc ở Mỹ cũng làm chính người Mỹ bất ngờ, họ không nghĩ là nó "fast and furious" đến như vậy. Chỉ nhìn cấp vi mô, có thể nói, thế hệ GenZ Mỹ có vẻ ít quan tâm cuộc đấu tranh địa chính trị Mỹ-Trung... Khi họ tìm kiếm những trang hơi tả pín lù, có đủ thứ, không cần well - organized như mấy trang của Mỹ nữa, họ thấy mấy trang của TQ có những tính năng đầy tiện ích, gì cũng có, mang lại những trải nghiệm lạ về thế giới nên họ tò mò nhảy vô và theo luôn?

2/Nên chăng bỏ quy định miễn thuế VAT cho các sàn TMĐT (lâu nay ko thu VAT cho các hàng giá trị nhỏ, tức hàng bán qua mạng).

Bình luận: Cái này thì nên quá, mà đáng lý, nên bỏ từ mấy năm trước mới đúng. Bây giờ, thực tế là tổng giá trị của lượng hàng hóa đang miễn thuế VAT là cực lớn rồi. Và chuyện công bằng với hàng nội địa, với hàng triệu hộ kinh doanh offline mới là chuyện đáng nói. Mà muốn thu cũng dễ lắm, cứ ứng dụng công nghệ mà thu, đáng thu quá.

3/Xuất khẩu gạo sang Singapore tăng mạnh?

Bình luận: Con số tăng 80% này mấy nay báo nào cũng đưa tin, cũng đáng tự hào nhưng...phải chăng phải tính tiếp: có thể do Ấn cấm xuất khẩu gạo nên mình được lợi (có thể sắp tới không còn). Vậy cần nhớ tới vấn đề...thương hiệu. Phải làm sao tận dụng thông tin "Gạo VN đã chinh phục thị trường khó tính và tiêu chuẩn cao nhất Châu Á" là Singapore? Vậy làm sao thương hiệu gạo "trồng tại VN" được lan toả ở Sing, thâm nhập vào tầng lớp tinh hoa của thế giới đang làm việc ở Singapore? 

4/Kể lại chuyện bán hàng trên Shopee. Kết quả đáng nể, doanh số VICOSAP bán 2 tiếng bằng bán 1 tháng/ Còn Mứt chuối phồng 4 Bông thì bán 2 tiếng, tăng số đơn hàng lên 40 lần và doanh số tăng 30 lần so doanh số hàng ngày trước đó.

Bình luận: Tính khuyến khích ngắn hạn là rất đáng mừng nhưng tận dụng “đại dương xanh” như thế nào đây? Những câu chuyện địa phương về sản phẩm luôn hấp dẫn. Cần chú ý câu chuyện kể về SP và duy trì chất lượng “nhất quán” mới tồn tại trên sàn TMĐT lâu dài. Và nhớ đừng bỏ tất cả trứng vào một giỏ.

5/ Công ty CP VIệt Nam (của Thái) tung chiến dịch: “Như cách mẹ yêu thương” và thi nấu canh Mây .

Bình luận: Các chuyên gia cho rằng mấy thông điệp marketing này thực ra không mới. Nhưng cái khó là bây giờ đem nó lên online, livestream theo cách mới thì mới thể hiện sự khác biệt và đẳng cấp của nhãn hàng. Cách truyền đạt, lan tỏa là quyết định hiệu quả.

Lời ngỏ

Tôi xin cảm ơn các bạn đã dành thời gian cho bản tin này. Vì đây là những số đầu tiên nên sẽ không thể tránh khỏi những thiếu sót, chưa hoàn chỉnh. Do đó, nếu có góp ý gì về bản tin, các bạn hãy gõ vào phần bình luận bên dưới để ekip chúng tôi có thể ghi nhận và điều chỉnh.

BẢN TIN TỔNG HỢP CUỐI TUẦN (22/4-28/4/2024)