GIÁ VÉ BAY KHỨ HỒI SAIGON-HÀ NỘI 18 TRIỆU CÓ THẬT KHÔNG?

GIÁ VÉ BAY KHỨ HỒI SAIGON-HÀ NỘI 18 TRIỆU CÓ THẬT KHÔNG?
Một chuyến bay của hàng không Việt Nam

Trong câu chuyện “5 phút-chuyện thị trường” về đề tài “Cơn ác mộng giá vé máy bay”, tôi có nói đến tình hình : Giá vé máy bay khứ hồi Hà Nội - TP.HCM đặt vào đầu tháng 4 cho sát dịp lễ 30-4 này đã tăng như hỏa tiễn gần 18 triệu đồng/vé. Với giá này, nhiều người đã tìm giải pháp bay vòng sang Thái Lan, Singapore hay Malaysia với giá chỉ 6-8 hoặc nhiều lắm là 10 triệu đồng.

Đã có 635 ngàn người nghe câu chuyện này và có đến 788 ý kiến phản hồi mà trong đó, không ít ý kiến cho rằng nói giá vé tới 18 triệu là sai, không có nạn giá vé cao như thế. "Bằng chứng" là hiện nay, vé bán online và các đại lý cũng khá dồi dào và rất rẻ, chỉ khoảng 5,5 triệu đồng/vé với hãng xanh và hơn 3,6 triệu đồng/vé với hãng đỏ.

Tôi vẫn còn giữ “chứng cớ” tấm vé bán ra cho dịp cao điểm đi lại (Lễ 30/4 và 1/5) của Hàng không Việt Nam là giá vé đúng mức 18 triệu.

Vậy thì sao nay giá vé lại “hô biến” về mức bình thường? Xin thưa, đó là kết quả của một diễn biến,  đã có tình trạng các hãng đã block nhiều lô vé, tạo khan hiếm giả tạo để nâng giá vé, để rồi khi khách hàng “chịu không nổi” chuyển qua đi tàu hỏa, đi xe…hay đi theo các đường bay nước ngoài (bay vòng), khi ấy, nhu cầu “tuột dốc” không phanh, thì các hãng lại "nhả" vé.

Các bạn cứ nhớ lại nhé, mấy năm nay, cứ trước lễ Tết thì giá vé máy bay tăng vọt, rồi sau đó khi vé còn tồn nhiều, nhu cầu giảm mạnh thì vé lại được "thả" ra.

Khoảng vài tuần trước dịp lễ 30-4, nhiều người đã chuẩn bị sẵn tinh thần là giá vé khứ hồi TP.HCM - Hà Nội có thể vượt ngưỡng cao 10 triệu như Tết Nguyên đán vừa rồi.

Nhưng không ngờ nổi, ngạc nhiên chưa, giá vé đã bay cao quá hớp, cái mức 18 triệu đồng ! Có bài báo về cái giá 18 triệu đã bị gỡ!

Hoạch định chính sách giá là bản lĩnh kinh doanh. Mà cái vết cũ mùa Tết sao cứ lập lại hoài?