TRÍ TUỆ NHÂN TẠO TẠO SINH (GenAI) & NHỮNG ỨNG DỤNG MỚI NHẤT

TRÍ TUỆ NHÂN TẠO TẠO SINH (GenAI) & NHỮNG ỨNG DỤNG MỚI NHẤT

Diễn đàn quốc tế về AI TẠO SINH (GenAI) do Hiệp Hội CIO- cộng đồng các nhà quản lý, doanh nghiệp về IT- TPHCM ngày 24/4/2024. Nhiều nội dung phong phú và bổ ích đã được trình bày. Tôi giới thiệu những thông tin về các ứng dụng mới nhất của GenAI (AI tạo sinh) và trong một bài kế tiếp, sẽ giới thiệu các thông tin cần thiết về đề tài này.

 CÁC KHUYNH HƯỚNG TRÊN THẾ GIỚI.

 Theo tiến sĩ Trần Viết Huân, nhà tổ chức CIO 2024 thì hiện có mấy điểm nổi bật về khuynh hướng thế giới với AI.

1/ Lá thư thường niên gửi cổ đông vào đầu tuần này của TGĐ JPMorgan Chase Jamie Dimon, trong đó ông tin rằng trí tuệ nhân tạo sẽ có tác động rất lớn đến hoạt động kinh doanh toàn cầu trong năm nay. (https://www.linkedin.com/posts/huant_doanh-nghi%E1%BB%87p-vi%E1%BB%87t-%C4%91ang-b%C6%B0%E1%BB%9Bc-v%C3%A0o-m%C3%B9a-%C4%91hc%C4%91-activity-7183627506825019393-jF7S?utm_source=share&utm_medium=member_desktop)

2/ Elon Musk dự báo trong vong hai năm nữa sẽ đạt AGI - AI thông minh hơn người (https://www.forbes.com/sites/ericsiegel/2024/04/10/artificial-general-intelligence-is-pure-hype/)

3/ AI là ưu tiên hàng đầu của CEO năm 2024 (https://www.mckinsey.com/capabilities/strategy-and-corporate-finance/our-insights/what-matters-most-eight-ceo-priorities-for-2024#/ 

 GenAI, NHỮNG ỨNG DỤNG MỚI NHẤT?

Dưới đây là ghi nhận của bạn Hà Minh, phó giám đốc BSA khi theo dõi "Diễn đàn quốc tế về GenAI (AI tạo sinh) do CIO tổ chức vừa diễn ra ở TPHCM ngày 24/4/2024. Diễn đàn quy tụ nhiều diễn giả Việt Nam và quốc tế diễn đàn. Đại diện các công ty công nghệ và nghiên cứu xu hướng tại Việt Nam và trên thế giới (Namitech, FPT Smart Could, The Martech Weekly …) tại Diễn đàn CIO 2024, chúng ta được nghe về những chiều sâu ứng dụng mới và sáng tạo của AI tạo sinh (Generative AI / Gen AI) đang tiếp tục được ghi nhận sau đây: 

1.** AI tạo sinh trong lĩnh vực Sáng tạo Nội dung **: Có thể nói trong lĩnh vực này, AI tạo sinh được ứng dụng đều khắp các khâu của chuỗi cung ứng để tạo ra nhiều dạng nội dung khác nhau như bài viết, bài đăng trên blog, bài đăng trên mạng xã hội và thậm chí cả các tác phẩm sáng tạo như thơ và nhạc.  AI có thể phân tích dữ liệu, hiểu các mẫu và tạo ra nội dung bằng văn bản giống con người một cách hiệu quả và trên quy mô lớn. Hiện nay, các doanh nghiệp sử dụng AI để tạo tài liệu tiếp thị, mô tả sản phẩm và các nội dung bằng văn bản khác. Một cách ngắn gọn, nếu Internet có thể giúp cho chi phí phân phối trở về 0, thì AI khiến các chi phí sáng tạo nội dung trở về 0 (Evan Armstrong). Và do thế, marketing trong tương lai có thể sẽ không còn là một nghề tập trung vào kỹ năng chuyên môn cao độ, mà chủ yếu nằm ở năng lực quản lý và phân phối nguồn lực, trong đó quan trọng nhất là khả năng quyết định sử dụng công cụ AI tạo sinh nào cho hoạt động này, từ phân tích dữ liệu đến sáng tạo nội dung phù hợp, từ đó đề xuất các hành động cụ thể đối với từng cá nhân khách hàng. 

2. **AI tạo sinh trong lĩnh vực Phát triển Phần mềm**: Đây là việc sử dụng AI để tự động hóa quá trình phát triển phần mềm. Điều này có thể bao gồm các nhiệm vụ như tạo mã, phát hiện lỗi, kiểm tra phần mềm và thậm chí cả bảo trì phần mềm. Các công cụ hỗ trợ AI có thể giúp các nhà phát triển viết mã nhanh hơn, cải thiện chất lượng mã và nâng cao quy trình phát triển phần mềm tổng thể.

Đã có ví dụ thực tế trong ngành thiết kế nội thất chứng minh rằng một cá nhân với chuyên môn không liên quan đến ngành IT, không biết viết code, nhưng với sự nhạy bén thị trường và có đầu tư cho việc học cách sử dụng các công cụ AI tạo sinh, hoàn toàn có thể cho ra đời các sản phẩm ứng dụng mini (mini app) hỗ trợ đắc lực cho một hoặc nhiều khâu trong công việc thường nhật của mình, từ đó phái sinh thành các sản phẩm có thể kinh doanh trong cộng đồng nghề nghiệp đó. Điều này cho thấy học cách làm việc với các công cụ AI tạo sinh sẽ sớm trở thành kỹ năng văn phòng quan trọng mà người lao động cần trang bị cho mình, như vai trò của các phần mềm Word và Microsoft trong kỷ nguyên internet. Đã có nhiều trường hợp mà các nhân sự tại Việt Nam được tuyển dụng nhờ vào kỹ năng ứng dụng AI tạo sinh để giải quyết các đề bài của công việc mà không cần có bằng cấp chuyên ngành theo cách truyền thống. Ở đây, rõ ràng những người có kỹ năng sử dụng AI đã chiếm mất việc làm của những người có bằng cấp chuyên ngành nhưng thiếu kỹ năng mới này. Trong một tương lai của 10 năm sau, rất có thể kỹ năng “sử dụng công cụ AI” sẽ dần được nâng cấp thành “hợp tác với AI”.

3. ** AI tạo sinh trong khía cạnh Trải nghiệm khách hàng**:  AI tập trung vào việc nâng cao trải nghiệm người dùng trên nhiều nền tảng và ứng dụng khác nhau. Điều này có thể liên quan đến việc cá nhân hóa các tương tác của người dùng, cung cấp các đề xuất thông minh và tạo ra trải nghiệm phong phú thông qua các công nghệ như trợ lý ảo, chatbot và phân phối nội dung được cá nhân hóa. Bằng cách tận dụng các thuật toán AI, các công ty có thể điều chỉnh trải nghiệm người dùng theo sở thích và hành vi cá nhân, cuối cùng là cải thiện sự hài lòng và mức độ tương tác của khách hàng. Một ví dụ được dẫn chứng cho thấy người tiêu dùng hiện nay chỉ cần đưa ra yêu cầu về một loại bánh tự làm với các đặc tính cần thiết (độ xốp, mùi, vị…) là có thể được một ứng dụng AI tạo sinh cung cấp công thức làm bánh chi tiết tương ứng, từ cách làm đến cân lượng của từng nguyên liệu, và nếu cần, sẽ được gom mua đủ danh sách nguyên liệu và giao tận nhà. 

TRONG KHI ĐÓ, NHỮNG ỨNG DỤNG CĂN BẢN VẪN ĐANG ĐƯỢC LAN TỎA…

Những ứng dụng AI này đang cách mạng hóa các ngành công nghiệp bằng cách hợp lý hóa các quy trình, nâng cao hiệu quả và mang lại trải nghiệm cá nhân hóa hơn cho người dùng.

Có rất nhiều ứng dụng coi là cơ bản của AI trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Dưới đây là một số ví dụ:

AI trong sản xuất. AI trong giáo dục. AI trong chăm sóc sức khỏe. AI trong tài chính. AI trong vận hành các phương tiện tự hành. AI trong ngành bán lẻ.