SAU CƯƠNG VỊ THỦ TƯỚNG, LÀ MỘT NGƯỜI ĐÀN ÔNG

SAU CƯƠNG VỊ THỦ TƯỚNG,          LÀ MỘT NGƯỜI ĐÀN ÔNG

Ở tuổi 20, ông Lee Hsien Loong được thầy giáo ở Đại học Cambridge mời theo đuổi bằng tiến sĩ và bắt tay vào sự nghiệp nghiên cứu toán học. Ông từ chối.

Trở về Singapore sau khi tốt nghiệp năm 1974 anh tham gia “nghĩa vụ quân sự”.

Ông luôn ý thức được vị trí độc tôn của mình ở Singapore: Là con trai cả của vị thủ tướng sáng lập đất nước, ông có thể là hình mẫu hay là vật tế thần.

Dù gia thế như vậy, anh ta đã có một tuổi thơ bình thường.

Ở trường tiểu học Nanyang và sau đó là trường trung học Công giáo, anh có nhiều bạn, và bạn bè nói rằng anh là người siêng năng, tôn trọng kỷ luật và không phóng túng.

 BI KỊCH CUỘC ĐỜI.

Ông mất người vợ đầu tiên, bác sĩ Wong Ming Yang, vào năm 1982, vì một cơn đau tim ở tuổi 31, ngay sau khi sinh đứa con thứ hai.

Trong khi vẫn còn nặng nề vì tang vợ, ông được ông Goh Chok Tong, lúc đó là bộ trưởng quốc phòng và trợ lý tổng thư ký Đảng Hành động Nhân dân (PAP), đề nghị tham gia chính trị.

Bấy giờ, ông cân nhắc và lựa chọn, đồng ý.

Ông đã tranh cử và giành chiến thắng ở khu vực bầu cử Teck Ghee vào năm 1984 với 80,4% phiếu bầu.

Năm 1992, ông được chẩn đoán mắc bệnh ung thư hạch giai đoạn 2. Sau ba tháng hóa trị cường độ cao, căn bệnh ung thư đã thuyên giảm. Ông đã cắt giảm một phần ba khối lượng công việc của mình và vượt qua được việc điều trị. Mọi người cho rằng ông có tính khắc kỷ: ông chưa bao giờ đội mũ để che giấu chứng rụng tóc, hói đầu của mình.

Đó là những khoảnh khắc đen tối nhất của đời tôi, ông nói về cái chết của người vợ đầu tiên và trải nghiệm với căn bệnh ung thư năm 1992 . Tuy nhiên, ông cũng cho biết trải nghiệm về căn bệnh ung thư đã dạy ông phải chấp nhận những giới hạn - của chính mình và của người khác.

Bị ung thư mang lại cho tôi cảm giác bình thản, ông nói: “Bạn chấp nhận giới hạn của mình tốt hơn. Bạn chấp nhận rằng có một số điều bạn không thể dự đoán hoặc kiểm soát được có thể xảy ra với mình. Bạn cũng dễ chấp nhận người khác như họ vốn có.”

Năm 2015, ông phải cắt bỏ tuyến tiền liệt vì ung thư. Sau một tuần nghỉ phép sau phẫu thuật, ông đã trở lại làm việc. Một tuyên bố của chính phủ:  dữ liệu cho thấy những bệnh nhân có hồ sơ y tế và phương pháp điều trị thích hợp sẽ có tỷ lệ sống sót sau 15 năm với bệnh ung thư là 99%.

2015 – Bức ảnh selfie của Thủ tướng Lý Hiển Long khi ông nhập viện vào tháng 1 để chụp tiểu sử

Tất cả những thử thách trong cuộc sống cá nhân này đều được diễn ra trước công chúng, vì việc ông ấy vắng mặt phải được tính đến.

Năm 2016, ông bị ngất xỉu trên sân khấu khi đang đọc bài phát biểu về Ngày Quốc khánh và mất thăng bằng, nắm chặt lấy bục giảng. Vừa được giúp đỡ ngoài sân khấu, ông bước ra, vẫy tay chào đám đông và nói "Tôi xin lỗi, tôi không sao". Rồi sau khi nghỉ ngơi một giờ ông quay lại sân khấu để tiếp tục bài phát biểu của mình.

2016 - Thủ tướng Lý Hiển Long trở lại trong sự hoan nghênh nhiệt liệt từ khán giả, tiếp tục bài phát biểu về Ngày Quốc khánh vào ngày 21 tháng 8, văn phòng Thủ tướng sau đó cho biết: “ông cảm thấy không ổn định vì phải đứng lâu, nóng nực và mất nước”. Anh. Seah Kwan Eng                                                                 

Sức khỏe của ông Lee trở thành vấn đề an ninh quốc gia. Một cuộc tấn công mạng lớn vào năm 2018, tin tặc đã đột nhập vào cơ sở dữ liệu của tổ chức, đánh cắp thông tin cá nhân của 1,5 triệu bệnh nhân và cả dữ liệu thuốc ngoại trú của 160.000 người. Ông Lee viết trên Facebook: “Cá nhân tôi bị ảnh hưởng chứ không phải ngẫu nhiên. Những kẻ tấn công nhắm mục tiêu vào dữ liệu thuốc của tôi một cách cụ thể và liên tục. Họ tìm kiếm gì? Dữ liệu thuốc của tôi không có gì đáng báo động trong đó cả.”

Khi tổ chức này số hóa hồ sơ sức khỏe của ông, họ hỏi liệu ông muốn tham gia chung hay lưu giữ trên bản cứng để lý do bảo mật ?

Ông yêu cầu được tham gia vào quá trình số hóa, vì ông tin, cách để đối phó với rủi ro là thắt chặt an ninh . Chúng ta không thể quay lại với hồ sơ giấy. Trái lại, ta phải tiến lên phía trước để xây dựng một quốc gia an toàn và thông minh.

GÍA TRỊ CÁ NHÂN, LỢI ÍCH CỘNG ĐỒNG

Một chính khách hàng đầu ắt sẽ gặp khó khăn trong việc tìm kiếm không gian riêng để phát triển thành con người chính mình. Và ông Lee đã quản lý việc này một cách duyên dáng.

Các bạn cùng trường và những người quen biết thường nhận xét, Ông người ấm áp và giản dị, dễ mến.

Trong bữa ăn trưa với một nhóm nhỏ các nhà báo trước khi trở thành thủ tướng vào tháng 8 năm 2004, ông thú nhận rằng ông thấy thật kỳ lạ khi được gọi là “Thủ tướng Lý” vì thuật ngữ này vốn gắn liền với ông Lý Quang Diệu, người từng là thủ tướng. từ năm 1959 đến năm 1990.

Chúng tôi hỏi vậy muốn được gọi là gì. “Thì cứ gói là ông Lee, được không?” Ông nói với nụ cười thật thoải mái khiến duôi mắt nhăn rõ và khuôn mặt bừng sáng.

Qua nhiều bài phát biểu và phỏng vấn trong nhiều năm qua, người ta đã thấy rõ người dân muốn người sẽ trở thành thủ tướng là người như thế nào. Sôi động và mạnh mẽ. Hòa nhập là dấu ấn rõ rệt.

Bản thân ông Lý là sản phẩm của cuộc hôn nhân rất hạnh phúc giữa ông Lý Quang Diệu và người bạn tri thức, người bạn đời lâu năm Kwa Geok Choo.

 KHỦNG HOANG NỘI BỘ GIA ĐÌNH

Vào năm 2017, ông Lee và các anh chị em của ông đã có sự bất đồng công khai về việc phải làm gì với ngôi nhà của gia đình ở đường Oxley – phá bỏ nó như cha họ đã nhiều lần mong muốn hoặc bảo tồn nó, vì vai trò lịch sử của nó (ngôi nhà của thủ tướng sáng lập Singapore và là trung tâm hoạt động chính trị trong những ngày đầu của PAP).

Chính phủ đã thành lập một ủy ban cấp bộ để xem xét các lựa chọn về những việc cần làm với ngôi nhà. Ông Lee đã rút lui khỏi ủy ban để cho chính phủ ra quyết định.

Ông Lý Quang Diệu đã muốn phá bỏ ngôi nhà sau khi ông qua đời vì hai lý do chính - ông không muốn người lạ lảng vảng quanh nhà; và việc phá bỏ nó sẽ giải phóng những hạn chế đối với các lô đất ở vùng lân cận, cho phép chúng được tái phát triển. Ngôi nhà nằm trên khu đất đắc địa có giá trị và sẽ trị giá hàng triệu USD nếu được tái phát triển thành tòa nhà cao tầng.

Ngôi nhà được để lại cho Hsien Loong sau khi cha họ qua đời vào tháng 3 năm 2015. Anh đề nghị bán nó cho anh chị em của mình với một số tiền danh nghĩa, miễn là họ đồng ý rằng số tiền thu được từ việc bán hoặc tái phát triển cuối cùng sẽ được quyên góp cho tổ chức từ thiện. Cuộc đàm phán kéo dài đến cuối năm 2015. Cuối cùng, Hsien Loong đã chuyển nhượng căn nhà cho em trai Hsien Yang theo giá thị trường dù số tiền không được tiết lộ. Sau đó, hai anh em mỗi người quyên góp một nửa giá trị của ngôi nhà cho tổ chức từ thiện, nhằm ngăn chặn mọi tranh cãi trong tương lai .

Thủ tướng Lee khẳng định rằng sẽ không thể có bất kỳ thành viên nào trong gia đình Lee được hưởng lợi từ việc tái phát triển ngôi nhà trên đường Oxley - đó sẽ là một “sự hôi thối khủng khiếp, không thể chấp nhận”

Trong một loạt bài đăng trên Facebook bắt đầu vào tháng 6 năm 2017, anh chị em của ông đã cáo buộc anh trai họ lạm dụng quyền thủ tướng để gây ảnh hưởng đến Chính phủ nhằm bảo tồn ngôi nhà vì lợi ích chính trị. Họ cũng cáo buộc ông sử dụng các cơ quan nhà nước để đe dọa họ. Tiếp theo là những cáo buộc là vợ chồng ông theo chủ nghĩa gia đình trị và tham vọng xây dựng một triều đại chính trị.

Những tuyên bố và phản bác đã thu hút sự chú ý của giới truyền thông trên toàn thế giới. Người Singapore có cảm giác như họ đang xem một vở kịch gia đình và chính trị gay cấn  Nhưng bên dưới tất cả, nhiều người Singapore cảm thấy buồn trước sự tan vỡ của gia đình Lee.

Về mặt công chúng và chính trị, ông Lee đã tự loại mình ra khỏi cuộc xung đột. Với tư cách là thủ tướng, ông cũng triệu tập một cuộc họp quốc hội để giải quyết các vấn đề. Và quốc hội phát hiện ra rằng … không có bằng chứng cụ thể nào về hành vi sai trái.

Tuy nhiên, ở cấp độ cá nhân, những lời buộc tội từ chính anh em của ông rằng ông là một đứa con bất hiếu đã gây nhức nhối, cũng như những lời bàn tán trên mạng rằng ông đã không thực hiện nghĩa vụ là con trai cả để gìn giữ gia đình.

Tại sao ông Lee không dùng ảnh hưởng của mình trên cương vị thủ tướng để thuyết phục Chính phủ đồng ý phá bỏ ngôi nhà như các anh chị ông mong muốn, và như cha ông đã nói nhiều lần cũng là mong muốn của ông?

CON NGƯỜI ONG LEE, NHÌN Ở CỰ LY GẦN.

Khi xem xét chặng đường cuộc đời của Lý Hiển Long, người ta bắt đầu hiểu được suy nghĩ và con người của ông.

Đối với ông, mọi quyết định trong giai đoạn trưởng thành của ông đều phải được được xem xét: điều gì là tốt cho Singapore, chứ không chỉ là cho cá nhân ông hay cho gia đình. Trong môi trường như vậy, sở thích cá nhân trở thành thứ yếu.

Bản thân ông Lý Quang Diệu lẽ ra đã hiểu tầm quan trọng của việc đảm bảo tuân thủ đúng quy trình để tránh bất kỳ sự thiên vị nào. Người thúc đẩy Đạo luật Thu hồi đất để trao quyền cho nhà nước thu thập tài sản tư nhân sẽ không muốn các quy tắc bị bẻ cong đối với chính ngôi nhà của mình. Nếu nhà nước đã thiết kế ngôi nhà và muốn nó được bảo tồn, thì hãy để công báo nhà nước công bố nó một cách hợp pháp và đưa ra yêu sách đối với nó, lợi ích cá nhân sẽ bị bỏ qua, ngay cả khi đó là lợi ích của gia đình Lee.

Sống một cuộc sống cân bằng giữa cuộc sống riêng tư và nghĩa vụ công cộng không phải lúc nào cũng dễ dàng. Trong trường hợp mâu thuẫn gia đình vì đường Oxley, với tư cách là con trai, ông Lee có thể muốn thực hiện mong muốn của cha mình. Với tư cách là thủ tướng, ông có nhiệm vụ đối với người dân Singapore là nghĩ đến những gì có lợi nhất cho họ. Liệu việc phá bỏ ngôi nhà có nghĩa là người Singapore sẽ mất đi một phần lịch sử chính trị không thể cứu vãn của họ?

Sở thích cá nhân hoặc gia đình có thể bị gạt sang một bên để thực hiện nghĩa vụ công, ngay cả khi phải trả giá đắt, ngay cả khi một người bị chính anh chị em ruột của mình buộc tội trước tòa trước dư luận là người con bất hiếu.

Ông Lee phát biểu trước Quốc hội về cuộc tranh luận về ngôi nhà ông Lý Quang Diệu để lại. Ông Lý Hiển Long kìm nén cảm xúc: “Khi tôi khoảng 13 tuổi, cha tôi đã nói với tôi: 'Nếu có chuyện gì xảy ra với ba, xin hãy chăm sóc mẹ con, em gái con và các em khác nữa.' Singapore khi đó là một phần của Malaysia. Chúng tôi đang đấu tranh quyết liệt với nhiều nguy hiểm, kể cả cho tính mạng của ông. May là không có chuyện gì xảy ra với bố tôi.

“Tôi không ngờ rằng sau khi cha mẹ tôi qua đời, những căng thẳng này lại bùng phát, để lại hậu quả nặng nề như vậy. Tôi hy vọng một ngày nào đó, những xung đột này sẽ lắng xuống và chúng ta có thể bắt đầu hòa giải”.

Ông Yeo, bạn của Thủ tướng, có lúc là bạn học, Yeo là một tướng về hưu, sau làm kiến trúc sư, nhớ lại một tình huống khi đến nhà ông Lee cách đây nhiều năm. Khi đang trò chuyện với ông Lee trong phòng khách nhìn ra hồ bơi, ông nhận thấy em gái út của ông Lee, sau là bác sĩ Lee Wei Ling đang lúng túng bước ra khỏi hồ bơi sau khi bơi. Cô cố gắng đứng dậy. Trong nháy mắt, anh trai cô đã ở bên cạnh cô. Anh cúi xuống nâng cô lên rồi bế cô trên tay từ bể bơi trở về nhà.

Kể lại sự việc này vào tháng 4/2024, ông Yeo cho biết: “Nó được thực hiện với tràn ngập tình yêu và sự dịu dàng. Bạn biết đấy, kiểu như ngầm nói “cô ấy không nặng đâu, cô ấy là em gái tôi”. Khi vấn đề căn nhà ở Oxley Road được đưa ra, tôi cứ nghĩ đến sự việc đó và không nghĩ rằng anh ấy phải trải qua những mâu thuẫn như vậy với chính anh chị em của mình”.

Với tư cách là một người bạn, ông Yeo đã biết ông Lee trong nhiều thập kỷ, qua những năm tháng đen tối khi ông góa vợ, những nỗi sợ hãi về sức khỏe và bi kịch gia đình. Anh ấy nói: “Đôi khi, tôi nghe mọi người chỉ trích anh ấy, thường là về một số chính sách mà họ không hài lòng. Và tôi sẽ nói, chính trị và chính sách là một chuyện; một người là gì, là một việc rất khác.

“Và với tôi, anh ấy có một trái tim nhân hậu. Ông ấy luôn dành thời gian cho mọi người, cho tôi với tư cách là một người bạn, cho những cử tri của ông ấy. Tôi đã gặp anh ấy ở khoảng cách gần trong nhiều năm và thấy anh ấy tương tác với mọi người. Tôi không còn trẻ, bạn biết đấy, và tôi có thể thấy anh ấy là người chân thật, anh ấy có sự đồng cảm và anh ấy là một người tốt. Một người tốt."

(Chua Mui Hoong-PV The Straits Time)