NGƯỜI THÁI CHUẨN BỊ CUỘC CẠNH TRANH XUẤT KHẨU SẦU RIÊNG SANG TRUNG QUỐC NHƯ THẾ NÀO?

NGƯỜI THÁI CHUẨN BỊ CUỘC CẠNH TRANH XUẤT KHẨU SẦU RIÊNG SANG TRUNG QUỐC NHƯ THẾ NÀO?

Đặc phái viên BSA theo dõi xuất khẩu sầu riêng tại Thái vừa thông báo cho tôi: vào lúc 2g30 chiều ngày 22/4/2024, lãnh đạo nông nghiệp huyện Wang Chan, tỉnh Rayon đã chỉ huy một tổ đặc nhiệm đến tận các vườn sầu riêng trên địa bàn để kiểm tra khu vực cắt sầu riêng tại huyện này. Một xe tải bị kiểm tra cho thấy một lượng không nhỏ trái đã bị cắt non. Chiến dịch tịch thu 105 kg trái non trên tổng số 2.800 kg trái qua kiểm tra. Số sầu riêng kém chất lượng này bị tịch thu, cấm đưa vào nhà máy đóng gói (ngày thu hoạch đúng hạn phải là từ 1 đến 3 tháng 5) 

THỦ TƯỚNG VÀ BỘ TRƯỞNG BỘ THƯƠNG MẠI TRỰC TIẾP CHỈ ĐẠO

Ngày 14/3/2024, tại lễ khai mạc triển lãm kỷ niệm 72 năm thành lập Cục Xúc tiến thương mại quốc tế Thái Lan (DITP), Bộ trưởng Bộ Thương Mại Thái (cũng là Phó Thủ tướng) Phumtham Wechayachai đã phát biểu nhấn mạnh quyết tâm của Bộ trong việc tạo điều kiện thuận lợi cho xuất khẩu hàng hóa Thái Lan 2024. Ông đã yêu cầu Cục Xúc tiến Thương mại Quốc tế (DITP) phải điều chỉnh cách làm việc năng động, cập nhật hơn, tạo thêm nhiều cơ hội kết nối kinh doanh, tổ chức các buổi trình diễn lưu động tại các thị trường trọng điểm và tổ chức các hình thức quan hệ thương mại mới.

Bộ Thương Mại Thái đang  đẩy mạnh các dịch vụ bảo vệ môi trường và quảng bá bản sắc và tài sản quyền lực mềm của Thái Lan và giúp các doanh nghiệp nhỏ cải thiện kỹ năng kỹ thuật số và kết nối với thế giới.

Thái Lan đã thành lập và hiện đang điều hành một số văn phòng xúc tiến thương mại trên khắp Trung Quốc đại lục. DITP đã vạch ra 22 biện pháp tập trung vào sản xuất, tiếp thị trong và ngoài nước cũng như luôn chú ý các khía cạnh pháp lý để quản lý nguồn cung và đảm bảo chất lượng các loại trái cây xuất khẩu chính.

CHẤT LƯỢNG VÀ TIÊU CHUẨN LÀ YẾU TỐ SỐNG CÒN

Lãnh vực tập trung nhất cho cuộc cạnh tranh xuất khẩu sầu riêng của Thái là tiêu chuẩn và chất lượng sầu.

Mùa 2024, Thái Lan tiếp tục đưa ra các tiêu chuẩn sản phẩm mới cho xuất khẩu sầu riêng. Theo chỉ đạo của Thủ tướng Srettha Thavisin, Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã đang soạn thảo các quy định mới ngăn chặn nạn bán sầu riêng chưa chín hoặc kém tiêu chuẩn, và siết chặt quy định  về mức độ khô của sầu riêng (đã nghiên cứu thành công đưa lên mức độ khô là 35%) các loại.

Tuy nhiên, vụ sầu riêng 2024 phải đối mặt với tác động của biến đổi khí hậu, hạn hán ảnh hưởng đến sản lượng các giống sầu riêng cao cấp.

 Kiểm tra chặt chẽ tối đa chất lượng, tuyệt đối không xuất trái non hay kém chất lướng sang TQ

CHIẾN DỊCH NÂNG CAO VỊ THẾ TỈNH SỐ 1 CỦA THÁI XUẤT SẦU SANG TRUNG QUỐC: CHANTHABURI

Bộ Thương mại đã phát động chiến dịch nâng cao vị thế tỉnh Chanthaburi thành nơi xuất khẩu trái cây hàng đầu sang Trung Quốc, đảm bảo các hợp đồng trước nhằm thúc đẩy doanh số bán sầu riêng tỉnh này lên hơn 3 tỷ baht. Một biên bản ghi nhớ (MoU) đã được ký với Hiệp hội Xuất nhập khẩu Nông nghiệp Thái-Trung và Hiệp hội Tiếp thị Trái cây Trung Quốc, đảm bảo giá cả ổn định để nâng cao hơn nữa thu nhập của nông dân và doanh nghiệp trồng và kinh doanh sầu.

Thỏa thuận này tạo điều kiện thuận lợi cho việc đảm bảo bán sầu riêng số lượng đã định qua Công ty Xuất nhập khẩu Kaf và Trung tâm Kiểm định và Chứng nhận Trung Quốc (CCIC) giám sát chất lượng trái cây xuất khẩu.

Báo động nạn hạn hán, thiếu nước tại Chanthaburi

Chanthaburi có khả năng sản xuất khoảng 500.000 tấn sầu riêng hàng năm, với giá thị trường hiện tại lên tới 260 baht/kg sầu riêng “Monthong” vào đầu mùa. Do tình hình hạn hán , thiếu nước nghiêm trọng diễn ra ở các tỉnh Đông Thái, nhất là Chantaburi, qui định năm nay là người trồng sầu riêng phải xin phép cơ quan nông nghiệp tỉnh cho phép thu hoạch.

Việc kiểm tra đảm bảo chất lượng trái sầu và chất lượng dịch vụ xuất khẩu diễn ra trên toàn bộ các khâu: trồng trọt, chọn trái để cắt, đóng gói, tiếp thị và vận chuyển xuất khẩu.