BẢN TIN TỔNG HỢP CUỐI TUẦN (20/5 - 26/5/2024)

BẢN TIN TỔNG HỢP CUỐI TUẦN (20/5 - 26/5/2024)
Photo by Maxim Ilyahov / Unsplash

26/5/2024 | Bản tặng miễn phí

Xin chào các bạn đến với bản tin hàng tuần giới thiệu những bài viết của tôi về thị trường, tiếp đó điểm lại những thông tin nổi bật trong tuần, và chia sẻ của tôi về những thông tin cần lưu ý theo dõi trong tuần tới. Sau cùng, sẽ là những ý kiến, nhận định từ các chuyên gia về các đề tài đang được quan tâm chú ý trong thời gian qua.

THEO NHỊP THỊ TRƯỜNG

Tuần này, tôi xin giới thiệu các bài viết về các chủ đề như chuyện bán hàng tặng kèm câu chuyện, chuyện về vấn nạn rác thải nhựa, chuyện "Người giàu cũng khóc", chuyện VNG trở thành đối tác với NVDIA và sau cùng là chuyện kêu cứu của các doanh nghiệp trước khó khăn trùng điệp hiện nay.

HẾT GIỜ HẾT SỨC !!!
Chỉ mấy ngày cuối tuần này, 3 chủ doanh nghiệp lớn ở Hà Nội và TPHCM yêu cầu tôi họp khẩn để Hội doanh nghiệp HVNCLC “siết chặt hàng ngũ” và kiến nghị nhanh với nhà nước “CỨU DOANH NGHIỆP”. Hai Hiệp Hội bạn yêu cầu gấp rút báo động… Các bạn nêu lo âu đã đến sát bên tai về thông tin thị trường sắp tràn ngập hàng giá rẻ của Trung Quốc. Có bạn trẻ còn gọi, đó là “Phát súng ân huệ” chăng, nếu mình chậm trễ đối phó. Các bạn nói về tin đã đăng báo, không chỉ là “Nỗi sợ vô hình”....Đọc thêm

VNG MỞ THÊM TRUNG TÂM DỮ LIỆU MẠNH & LÀ ĐỐI TÁC ĐÁM MÂY VỚI NVIDIA
Một số bạn yêu cầu tôi cung cấp thông tin “5 phút-Chuyện thị trường” về những tín hiệu mới trên thị trường công nghệ. Có bạn còn nói, mở Trung tâm dữ liệu và thành đối tác đám mây với Nvidia cũng quan trọng như chuyện tăng tốc xuất khẩu sầu riêng, chị Hạnh ơi. Dạ đúng như vậy. Thành phố Hồ Chí Minh đang tập trung vào “Chuyển đổi kép” nên yêu cầu này trở thành quá bức xúc. Hơn nữa, chuyện cũng mới....Đọc thêm

NGƯỜI GIÀU KHÓC RÒNG, CHUYỆN LẠ ?
Có hai kiểu giàu phổ biến trong xã hội: (1) Giàu tiền bạc, nhà xe, của cải vật chất và  (2) Giàu tri thức, nhiều cấp bằng, cao danh vọng.
Giàu kiểu nào cũng phải khó nhọc mới tích góp mà thành. Vậy mà mới đây chúng ta nghe là cả hai đang gặp vận đen....Đọc thêm

RÁC THẢI NHỰA TỪ MỖI NHÀ, VÌ SAO TĂNG HOẢNG HỒN?
Cả khu phố xóm mình ngày nào cũng nghe tiếng shipper gọi ra lấy hàng. Các vụ rác trước cửa nhà mỗi chúng ta mỗi ngày đang đầy lên nhanh, toàn nhựa! Lượng rác thải nhựa tăng thật đáng sợ, nếu nghĩ tới qui mô cả nước. Phân tích nguyên nhân việc tăng rác thải nhựa quá nhanh từ Thương mại điện tử, bài viết còn đưa ra các giải pháp xử lý để mọi người xem xét tính khả thi và góp thêm ý cho việc thực hiện....Đọc thêm

NHỮNG CÂU CHUYỆN MÊ ĐẮM, THÚ VỊ THÚC BẠN MUA HÀNG
Có những câu chuyện truyền đời, truyền miệng gây tò mò, xúc động và thôi thúc phải sở hữu được các loại sản phẩm hấp dẫn, nhất là các loại trái cây đang rộ mùa. Dưới đây là mấy câu chuyện hấp dẫn bắt đầu được kể để…bán kèm sản phẩm. Sầu riêng, vải thiều đang mùa và cuộc thi các câu chuyện hay nhất đang âm thầm mà không kém phần quyết liệt diễn ra. Và ta lại thấy nổi lên câu hỏi về “Hạt sen trắng hồ Tịnh Tâm”...Đọc thêm

TIN TỨC NỔI BẬT

Tiếp theo, tôi xin tóm lược nội dung những câu chuyện đang phát (gần nhất) trên chuyên mục “5 phút-Chuyện thị trường” kênh Tiktok tuần qua.

SỨC NÓNG CỦA NGÀNH CÔNG NGHIỆP TÁI CHẾ

Hiện nay một số công ty may công nghiệp lớn bắt đầu nhận được những đơn hàng tái chế lớn. Như trường hợp CT may Thành Công. Các nước Âu, Mỹ bắt đầu gửi sản phẩm cũ, đồng chất  (Nguyên liệu) cho các CT Việt Nam tái chế. Hiện nay, bao bì là ngành ứng dụng kỹ thuật tái chế trên thị trường VN có lợi. Như CT bao bì Lamipak, không sử dụng chất liệu nhôm làm mặt trong hoặc giảm lượng mực in bao bì có nhiều hóa chất sặc sỡ…

VÌ SAO NVIDIA VÀ APPLE QUAY XE?

Cuộc viếng thăm liên tiếp của ông Huang Jenshen của Nvidia và Tim Cook của Microsoft khuấy động đồn đoán là hai công ty này sẽ đầu tư gì vào Việt Nam. Chúng ta đã đón tiếp họ rất nồng nghiệt nhưng kết quả cuối cùng là: Nvidia mở học viện thứ 4 của họ đào tạo nghề coding tại đảo Surakarta (thị trường ở đây là con trai tổng thống Widodo sắp hết nhiệm kỳ và đã đắc cử vị trí Phó Tổng Thống cho chính phủ kế tiếp, hàm ý họ đã trao đổi trước chuyện mở học viện) và ở Singapore thì Tim Cook nâng cấp tòa nhà văn phòng và nơi làm việc của 3600 công nhân viên của họ ở đảo quốc này. Phải chăng để tiếp nhận đầu tư thì quốc gia nào cũng cần sẵn sàng: cơ sở hạ tầng, đất đai, nguồn nhân lực, thủ tục nhanh gọn thuận lợi…?

SUY GIẢM BÁN HÀNG CỦA CÁC CỬA HÀNG ĐIỆN- ĐIỆN TỬ VÀ GIẢI PHÁP?

Trong một câu chuyện hôm trước, tôi có nói là :những con gà đẻ trứng vàng nay không đẻ nữa”. Đúng vậy đó bạn, mức bán của Nguyễn Kim, Thiên Hòa, Điện máy Chợ Lớn hay Điện Máy Xanh giảm hẳn. Nay họ phải cạnh tranh bằng : GIÁ và dịch vụ HẬU MÃI và nghĩ tới bán online, xem xét nâng cao cung cách phục vụ, có chính sách khách hàng tốt hơn và tăng cường trải nghiệm cho khách hàng….

ĐIỂM NÓNG TUẦN SAU

Phần này tôi xin chia sẻ về các tin tôi đã thu mà chưa phát trên mạng TikTok để các bạn tiện cập nhật theo dõi.

TIKTOK ĐỐI PHÓ LỆNH CẤM HOẠT ĐỘNG CỦA CHÍNH QUYỀN HOA KỲ
Dĩ nhiên  TikTok không bó tay. Họ vẫn có nhiều giải pháp đối phó, trong đó, lôi kéo người xem là quan trọng. Và cũng vẫn qua mạng. SỬ DỤNG VIDEO DÀI 60 PHÚT là một kiểu đối phó mà họ đang thử nghiệm. Tiktok đang cho một số người dùng tải thử nghiệm video dài 60 phút lên nền tảng của mình, qua đó cạnh tranh trực tiếp với Youtube cùng những kênh livestream khác. Hiện vẫn chưa rõ hãng sẽ áp dụng dịch vụ này cho những khu vực thị trường nào, khi nào triển khai và có giới hạn gì không. Việc phát hành phim hay theo dõi các chương trình dài tập trên Netflix hay Disney+ cũng có thể diễn ra trên Tiktok.

HIỆP HỘI TMĐT VIỆT NAM CUỐI THÁNG 4 VỪA QUA ĐÃ TỔ CHỨC HỘI THẢO "RÁC THẢI NHỰA TỪ THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ". Tại hội thảo này, ông Nguyễn Thanh Hưng, thành viên Hội đồng tư vấn cấp cao về TMĐT của Hiệp hội TMĐT Việt Nam (VECOM), cho biết tại Việt Nam năm 2023 bán lẻ hàng hoá trực tuyến sử dụng 1,84 tỉ gói hàng hoá, tương đương rác thải nhựa là 306 ngàn tấn. Trong đó hộp carton và túi nylon, thùng mút xốp, tờ nylon có bong bóng xộp, băng keo nhựa bao ngoài là những món thông dụng nhất. Nhiều giải pháp được thăm dò người tiêu dùng để đưa ra.

THỦ ĐÔ HÀN QUỐC CẤM ĐỒ NHỰA DÙNG MỘT LẦN TRONG SỰ KIỆN LỚN.
Ngày 20-5-2024, chính quyền thành phố Seoul thông báo bắt đầu từ tháng 9, các sản phẩm nhựa dùng một lần sẽ bị cấm tại các sự kiện và lễ hội do chính quyền Seoul tổ chức và có hơn 1.000 người tham dự.
Theo chính sách "Seoul không có rác thải nhựa", các trung tâm y tế lớn của thành phố này, như Trung tâm Y tế Samsung, có kế hoạch giới thiệu các hộp đựng đa dụng từ nửa cuối năm nay, trong khi Bệnh viện Dongbu Seoul cũng sẽ giới thiệu các thùng chứa có thể tái sử dụng vào cuối tháng này.

CUỘC CẠNH TRANH VẢI THIỀU BẮT ĐẦU
Năm nay, vải thiều chín sớm ở 2 nơi quan trọng: Uông Bí (Quảng Ninh) và Tân Yên (Bắc Giang). Cây chín rất sớm (trước từ 10 đến 20 ngày) , vùng chín sớm này có 400 ha, thu hoạch được 1800 tấn. Còn ở Tân Yên, thu hoạch được 450 tấn. Trong khi đó, vải mất mùa nên giá tăng.
Trái vải của TQ nhỏ hơn, chua hơn Việt Nam nhưng họ tích luỹ được tới 80 giống và kỹ thuật chế biến tiến bộ hơn Việt Nam nhiều. Cạnh tranh sẽ còn tùy…


Chào các bạn, tôi có chuẩn bị một bản khảo sát nhỏ với mục đích ghi nhận những ý kiến, phản hồi về bản tin tổng hợp mà tôi đang gửi đến các bạn vào mỗi sáng chủ nhật hàng tuần, để từ đó cải thiện nội dung và mang tới nhiều giá trị hơn cho các bạn. Mong các bạn sẽ dành ra ít phút để giúp tôi thực hiện khảo sát này.


BÌNH LUẬN CỦA CHUYÊN GIA

Tuần này có 3 chuyên gia tham gia chuyên mục này: bà Nguyễn Phi Vân, ông Hồ Nguyên Thảo và ông Phạm Ngọc Hưng. Xin giới thiệu 3 lời bình sau:

Bà Nguyễn Phi Vân

Chủ tịch mạng lưới đầu tư thiên thần Đông Nam Á. Đại diện cấp cao của Việt Nam tại các diễn đàn đầu tư thiên thần toàn cầu. Chủ tịch mạng lưới cấp phép và nhượng quyền Việt Nam VFLN.

LÀM SAO THỰC HIỆN GIẢM RÁC THẢI NHỰA?

Bảo vệ môi trường, nói không với rác thải nhựa luôn là khẩu hiệu mà ai cũng mang trên người như một món quà trang sức. Tuy nhiên, khi phải lựa chọn giữa tiện lợi, chi phí thấp và đạo đức môi trường, rất ít khi người ta đánh đổi lợi ích bản thân với lợi ích chung của xã hội. Bên cạnh đó, khả năng sử dụng vật liệu thay thế thân thiện với môi trường đang vẫn là rào cản khá lớn về chi phí đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ. Do đó, bài toán này không thể giải bằng những nỗ lực rời rạc và cục bộ. Vai trò dẫn dắt, chế tài, hỗ trợ nghiên cứu các giải pháp sáng tạo về giảm rác thải nhựa, tái sử dụng, tái chế, nghiên cứu vật liệu thay thế phải đến từ nhà nước như một chiến lược chung, thống nhất, kết nối giữa nhà khoa học, giới khởi nghiệp xanh, khối doanh nghiệp và tổ chức bảo vệ môi trường. Bằng không, mọi nỗ lực rời rạc, cục bộ sẽ không bao giờ mang lại tác động đáng kể.

Ông Hồ Nguyên Thảo

Ông vào nghề báo năm 1991, từng công tác ở các tờ The Saigon Times, Tuổi Trẻ, Người Tiêu Dùng trong các mảng đối ngoại, quốc tế, kinh tế xã hội và chính trị.

THỬ NHÌN THẾ GIỚI ĐỐI XỬ VỚI RÁC THẢI NHỰA

Giữa những năm 1990, Thái Lan đã quan tâm đến vấn đề rác thải nhựa, nhưng hầu như chưa có bất kỳ động thái nào. Cùng thời điểm, tại Thụy Điển, các máy thu nhặt chai nhựa đã được lắp đặt. Người bỏ chai nhựa vào máy sẽ nhận được 5 xu mỗi chai chẳng hạn, hoặc khi đã bỏ tất cả các chai nhựa vào máy thì nhận được voucher giảm giá.

Vào thời điểm này, Việt Nam hầu như không quan tâm đến tác động của rác thải hay rác thải nhựa.

Giữa thập niên 2010, tức là 20 năm sau, lúc này Việt Nam vẫn chưa nói nhiều đến tác động của rác thải nhựa. Nhưng nhiều nước ở Đông Nam Á như Thái Lan đã bắt đầu có chuyển động. Lá chuối, bẹ chuối và các loại lá từ thiên nhiên được đưa vào đóng gói các mặt hàng thực phẩm ở siêu thị. Một số siêu thị Thái Lan bắt đầu tính đến chuyện thu phí các bao nhựa mà khách mua sử dụng. Trong khi đó, chuyện thu phí ở châu Âu đã phổ biến ở nhiều siêu thị.

Khoảng cách về nhận thức tác hại của rác thải nhựa giữa Việt Nam và các nước Đông Nam Á và các nước tiên tiến phương Tây đang rút ngắn lại, nhưng khoảng cách về thực thi và hành động lại khá lớn. Ở các nước đó là sự chuyển động đồng bộ giữa người tiêu dùng, doanh nghiệp và chính phủ. Với tốc độ tăng trưởng thương mại điện tử hơn 20% mỗi năm, rồi xuất khẩu trực tiếp từ Việt Nam thông qua các sàn như Amazon tăng trên 40% mỗi năm, Việt Nam chắc chắn vẫn sẽ trong top đầu thế giới về rác thải nhựa.

Nhìn vào các bước đi và chính sách về môi trường của các nước, chúng ta có thể học và đưa ra nhiều giải pháp khác nhau. Các chiến dịch kêu gọi người tiêu dùng và doanh nghiệp bớt sử dụng bao nylon, đưa ra các giải pháp mới về bao bì và đóng gói, chính phủ có chính sách trợ giá và giảm thuế cho ngành bao bì, hỗ trợ các startup giải quyết các vấn đề lãng phí thực phẩm và các loại bao bì mới…

Nhưng như đã nói, rút ngắn khoảng cách thực thi và hành động với các nước mới là chuyện đáng lưu tâm ở Việt Nam.

Ông Phạm Ngọc Hưng

Chuyên gia sáng tạo và viết thông điệp marketing, đồng thời là chuyên gia kiểm soát khủng hoảng cho các công ty lớn.

ĐỐI PHÓ TÌNH HÌNH KHÁCH GIẢM QUẢNG CÁO TRÊN TV?
Kể từ sau năm 2018, chi tiêu quảng cáo truyền hình liên tục suy giảm: năm vừa qua đã giảm 23% YOY, và dự báo năm nay giảm tiếp.

Sự suy giảm này phản ánh hai luồng dịch chuyển của người tiêu dùng: Chuyển xem TV sang điện thoại di động và chuyển xem TV sang xem Youtube.

Thấy rõ, xu hướng cá nhân hoá việc nghe - xem - đọc đang trở thành cơn sóng thần trong ngành quảng cáo, đòi hỏi các agency phải thay đổi từ việc phát triển ý tưởng để tiếp cận NHÓM KHÁCH HÀNG LỚN sang phát triển ý tưởng cho các ĐIỂM CHẠM khác nhau, thậm chí tiến tới CÁ NHÂN HÓA thông điệp quảng cáo.

Salesforce, công ty hàng đầu thế giới về quản lý quan hệ khách hàng (CRM), đã đi đầu bằng cách tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) vào các dịch vụ của mình theo phương pháp tạo quảng cáo tùy chỉnh cho khách hàng cá nhân nhờ những hiểu biết sâu sắc được thu thập từ Nền tảng dữ liệu khách hàng (CDP).

CDP của Salesforce là một công cụ mạnh mẽ giúp tổng hợp và thống nhất dữ liệu từ nhiều điểm tiếp xúc khác nhau thành một hồ sơ khách hàng toàn diện, duy nhất. Còn AI có tiềm năng trong việc tăng cường tương tác với khách hàng, Salesforce đã tích hợp công cụ AI của mình, được gọi là Einstein, với CDP. Quy trình hoạt động: Thu thập và phân tích dữ liệu;
Phân khúc khách hàng; Sáng tạo nội dung quảng cáo, rồi phân phối quảng cáo thông qua các kênh họ ưa thích (email, mạng XH…)

Tại Việt Nam, hiện tại chưa có một ứng dụng Ai nào như Eisntein của Salesforce, nhưng với xu hướng cá nhân hoá xem nghe đọc là tất yếu, thì có thể hy vọng là sẽ có phiên bản nội địa của Eisntein AI tích hợp vào một trong các hệ thống CDP và CRM đang dần phổ biến.