Chỉ mấy ngày cuối tuần này, 3 chủ doanh nghiệp lớn ở Hà Nội và TPHCM yêu cầu tôi họp khẩn để Hội doanh nghiệp HVNCLC “siết chặt hàng ngũ” và kiến nghị nhanh với nhà nước “CỨU DOANH NGHIỆP”. Hai Hiệp Hội bạn yêu cầu gấp rút báo động… Các bạn nêu lo âu đã đến sát bên tai về thông tin thị trường sắp tràn ngập hàng giá rẻ của Trung Quốc. Có bạn trẻ còn gọi, đó là “Phát súng ân huệ” chăng, nếu mình chậm trễ đối phó. Các bạn nói về tin đã đăng báo, không chỉ là “Nỗi sợ vô hình”.

Mất nhiều đơn hàng - nỗi lo nặng nề của doanh nghiệp

CƠN  SÓNG THẦN HÀNG RẺ XUYÊN BIÊN GIỚI

Theo báo vnbusines.vn, thời gian tới, hoạt động sản xuất trong nước sẽ phải cạnh tranh với nguồn hàng tiêu dùng khổng lồ từ Trung Quốc được nhập khẩu thông qua hình thức thương mại điện tử xuyên biên giới với kho hàng nửa tỷ USD mà Trung Quốc đã xây dựng xong sát biên giới.

Các nhà báo đã khảo sát và nắm thêm thông tin từ phía Trung Quốc: tỉnh Vân Nam đã hình thành Khu thí điểm thương mại điện tử Trung Quốc - ASEAN đặt ở cửa khẩu Hà Khẩu và ở một số cửa khẩu khác dọc trên tuyến biên giới Việt – Trung.
Cụ thể, Khu thí điểm thương mại điện tử Trung Quốc - ASEAN (Hà Khẩu) - phân khu Hồng Hà chỉ cách cửa khẩu đường bộ Hà Khẩu 3km. Tổng diện tích xây dựng 660.000 m2. Tổng mức đầu tư 3,68 tỷ NDT (tương đương 525 triệu USD).

Theo Sở Công Thương Lào Cai, các kho hàng, trung tâm thương mại điện tử tại khu vực biên giới này có chức năng “thu gom trong nước + phân phối ở nước ngoài". Cung cấp chức năng giao hàng trực tuyến, livestream bán lẻ… cung cấp dịch vụ khai báo, kiểm tra, khai báo đặt hàng; gửi bưu kiện trong nước đi nước ngoài, tiếp nhận, mở các bưu kiện nước ngoài, trung chuyển các bưu kiện quá cảnh...

Một kho hàng quy mô lớn phục vụ TMĐT xuyên biên giới của Trung Quốc

CƠ QUAN CHỨC NĂNG NHÌN NHẬN…

Còn đây là ghi nhanh từ một cuộc họp vừa diễn ra ở Hà Nội, chép từ trang FB công khai của nhà báo Đào Tuấn:

Ông Dũng bầu vừa nói về các gói chính sách hỗ trợ của chúng ta, rằng đó là cách làm qua chính sách.

Đầu tiên, là phải có văn bản hướng dẫn, rồi giám sát, rồi quy trình, rồi thủ tục. Đến lúc xong chính sách thì hết thời sự, thì… hết giờ.

Chữ HẾT GIỜ hay quá các bạn ạ. Nó cho thấy đúng là chỉ thấy hỗ trợ trên tivi mà thôi.

Gói lãi suất 2% chẳng hạn, giải ngân được chỉ 3,05%. Tiếng là giảm thuế, nhưng trong suốt 2 năm qua nhưng tổng thu ngân sách không hề giảm. Gói 120.000 tỉ nhà ở xã hội thì "ối giời ơi", giải ngân được 87 tỉ.

Hôm nay, ông Dũng bầu có nói đến chuyện “nước ngoài”, tiền mặt trao ngay, thẳng tưng. Dễ thế mà sao không làm, mà cứ để cả dân, cả doanh nghiệp hưởng các gói vịt giời hoài vậy?!”

NHỮNG KIẾN NGHỊ KÊU KHÀN CỔ

Tìm đọc lại các biên bản liên quan kết quả các cuộc hỗ trợ, tôi tổng hợp được những điều bức xúc và góp ý sau:

Một là, cần khẩn trương, quyết liệt thực hiện các gói hỗ trợ người dân, doanh nghiệp đã ban hành. Tăng cường ứng dụng CNTT trong khâu đăng ký, thẩm định và chuyển tiền cho dân.

Hai là tận dụng hệ thống thông tin, dữ liệu mà nhà nước thu thập nhiều lần, đối chiếu hệ thống dữ liệu của các tổ chức khác (như BHXH, nhà mạng, doanh nghiệp điện, nước... và tổ chức đoàn thể địa phương (nếu cần) để xác định đối tượng nhanh, trúng và đầy đủ hơn.

Ba là kết hợp nhiều kênh chuyển tiền cho dân (qua tài khoản ngân hàng, ví điện tử, dịch vụ tiền di động - mobile money... ngoài kênh phát tiền trực tiếp như đang làm).

Bốn là, NHNN tăng cường cho vay tái cấp vốn, tiếp tục linh hoạt hạn mức tăng trưởng tín dụng đối với các TCTD, để các TCTD có thêm nguồn lực giảm lãi suất, cung ứng tín dụng hỗ trợ nền kinh tế phục hồi.

Năm là, sớm xây dựng chiến lược, kịch bản để hỗ trợ doanh nghiệp, phát triển KTXH trong bối cảnh khó khăn hiện nay.

Sáu là, Quốc Hội, Chính phủ chỉ đạo sớm xây dựng thể chế, hành lang pháp lý cho quản lý, phát triển kinh tế số, xã hội và chính quyền số.

Bảy là, Chính phủ chỉ đạo đẩy mạnh cơ cấu lại nền kinh tế nhằm có thể huy động và phân bổ nguồn lực hiệu quả hơn.

Nói vòng vo, dài dòng rồi thì có thể tóm ý:

-Doanh nghiệp hết sức chịu đựng rồi. Hãy chấm dứt hỗ trợ doanh nghiệp bằng CHÍNH SÁCH và THÔNG BÁO.

-Nhà nước hãy tiếp OXY kịp thời chứ đừng triển khai thủ tục, xem xét hồ sơ kéo dài đến vô tận nữa.

-Doanh nghiệp không còn đủ sức để than: "gói cứu trợ chỉ có trên ti vi", đừng bắt họ phải tới các đài truyền hình mà nhận nữa.

Cơ quan THUẾ vẫn hoàn thành thu ngân sách. Ngân hàng vẫn thừa vốn không thể cho doanh nghiệp vay.

Một ngày, khi các nhà máy, chợ búa cũng… "hết giờ" hoạt động. Kinh tế quốc gia khi ấy còn cứu vãn kịp không?


Chào các bạn, tôi có chuẩn bị một bản khảo sát nhỏ với mục đích ghi nhận những ý kiến, phản hồi về bản tin tổng hợp mà tôi đang gửi đến các bạn vào mỗi sáng chủ nhật hàng tuần, để từ đó cải thiện nội dung và mang tới nhiều giá trị hơn cho các bạn. Mong các bạn sẽ dành chút thời gian để giúp tôi thực hiện khảo sát này.

HẾT GIỜ HẾT SỨC !!!