VNG MỞ THÊM TRUNG TÂM DỮ LIỆU MẠNH & LÀ ĐỐI TÁC ĐÁM MÂY VỚI NVIDIA

VNG MỞ THÊM TRUNG TÂM                DỮ LIỆU MẠNH & LÀ ĐỐI TÁC ĐÁM MÂY VỚI NVIDIA

Một số bạn yêu cầu tôi cung cấp thông tin “5 phút-Chuyện thị trường” về những tín hiệu mới trên thị trường công nghệ . Có bạn còn nói, mở Trung tâm dữ liệu và thành đối tác đám mây với Nvidia cũng quan trọng như chuyện tăng tốc xuất khẩu sầu riêng, chị Hạnh ơi. Dạ đúng như vậy. Thành phố Hồ Chí Minh đang tập trung vào “Chuyển đổi kép” nên yêu cầu này trở thành quá bức xúc. Hơn nữa, chuyện cũng …mới rợi:

MỞ THÊM TRUNG TÂM DỮ LIỆU CÔNG SUẤT TỚI 60 MW.

Mới đây, ngày 15/5, ST Telemedia Global Data Centres (STT GDC) và công ty VNG Corporation (VNG) đã công bố hợp tác về xây dựng và vận hành các dự án trung tâm dữ liệu theo tiêu chuẩn quốc tế tại Thành phố Hồ Chí Minh. Hợp tác này nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về dịch vụ dữ liệu chất lượng cao do chuyển đổi kỹ thuật số nhanh chóng và sự phổ biến của các dịch vụ dựa trên đám mây trong khu vực.

Cụ thể, việc hợp tác này bao gồm việc tiếp tục vận hành Trung tâm dữ liệu STT VNG Ho Chi Minh City 1 (trước đây là VNG Data Center, tọa lạc tại Khu chế xuất Tân Thuận) và thành lập một Trung tâm dữ liệu mới với tên gọi STT VNG Ho Chi Minh City 2 cách cơ sở đầu tiên 1,5km.

Trung tâm dữ liệu số 2 dự kiến đi vào hoạt động trong nửa đầu năm 2026, có khả năng cung cấp công suất điện lên đến 60MW lớn nhất tại Việt Nam sau khi hoàn thiện. Theo các kỹ sư chuyên môn ngành này, trung tâm này sẽ có công nghệ và cơ sở hạ tầng tiên tiến, bao gồm hệ thống làm mát tiên tiến, quản lý năng lượng và các giao thức bảo mật mạnh mẽ, đảm bảo hiệu suất và thời gian hoạt động mạnh mẽ, rất quan trọng cho sự liên tục trong kinh doanh. TT cũng cung cấp dung lượng đáng kể để đáp ứng nhu cầu xử lý và lưu trữ dữ liệu ngày càng tăng.

Thiết kế cũng hỗ trợ các sáng kiến chuyển đổi kỹ thuật số ở nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm tài chính, chăm sóc sức khỏe, thương mại điện tử, v.v.và hỗ trợ khả năng mở rộng để mở rộng dịch vụ khi nhu cầu tăng lên.

Tóm lại, Trung tâm dữ liệu mới sẽ cung cấp cho các doanh nghiệp ở Việt Nam và khu vực rộng lớn hơn quyền truy cập nâng cao vào các dịch vụ trung tâm dữ liệu chất lượng cao, cải thiện tính khả dụng và hiệu suất của dịch vụ. Trung tâm tạo việc làm và thu hút thêm đầu tư công nghệ tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Các doanh nghiệp sử dụng dữ liệu được hưởng lợi từ việc giảm độ trễ và tăng cường bảo mật, điều này có thể đóng vai trò then chốt trong việc đạt được lợi thế cạnh tranh trong các ngành tương ứng của họ.

Trung tâm dữ liệu sẽ đóng một vai trò quan trọng trong nhu cầu ngày càng tăng về cơ sở hạ tầng dữ liệu đáng tin cậy, an toàn và có thể mở rộng trong khu vực.

Nền Kinh tế Số Việt Nam được dự báo sẽ tăng trưởng 20% vào năm 2025 gần gấp đôi mức tăng trưởng GDP với hệ sinh thái kỹ thuật số phát triển mạnh mẽ và sự bùng nổ của thị trường Thương mại điện tử.

ĐỐI TÁC ĐÁM MÂY VỚI NVIDIA “DANH GIÁ”

Tờ Nikkei Asia ngày 15/5/2024 cũng đưa tin, VNG đã trở thành đối tác đám mây của Nvidia, tăng cường kết nối châu Á của nhà sản xuất chip Hoa Kỳ vài tháng sau khi CEO Jensen Huang đi thăm khu vực.

Chúng ta biết, Nvidia là một công ty công nghệ toàn cầu được biết đến với các bộ xử lý đồ họa (GPU) mạnh mẽ và những bước tiến đổi mới trong trí tuệ nhân tạo (AI) và điện toán đám mây.

VNG (có sự tham gia cổ phần của Tencent , CT công nghệ mạnh của Trung Quốc) hậu thuẫn nói với Nikkei Asia rằng họ đã trang bị một trung tâm dữ liệu ở Thái Lan với 1.000 đơn vị xử lý đồ họa (GPU) Nvidia, lưu trữ trí tuệ nhân tạo và các dịch vụ phần mềm khác cho khách hàng sử dụng sản phẩm của Nvidia.

Hợp tác này giúp VNG mở rộng thị trường, nâng cao trải nghiệm của người tiêu dùng (giảm độ trễ và tăng cường tương tác của người tiêu dùng).

Ngoài ra, giới chuyên môn cũng chú ý một lợi ích quan trọng cho VNG là Đổi mới trong AI và Machine Learning: GPU của Nvidia đặc biệt phù hợp với các ứng dụng AI và Machine learning. VNG có thể tận dụng khả năng này để phát triển các tính năng và dịch vụ mới dựa trên AI, có khả năng dẫn đến các ứng dụng sáng tạo trong nhắn tin, chơi game và hơn thế nữa.  

Có thể nói, bước đi chiến lược này mang lại lợi ích cho cả hai công ty. VNG có quyền truy cập vào công nghệ GPU mạnh mẽ và khả năng AI của Nvidia, từ đó có thể nâng cao đáng kể các dịch vụ đám mây của mình. Điều này giúp VNG mang lại trải nghiệm người dùng tốt hơn, thúc đẩy sự đổi mới và duy trì lợi thế cạnh tranh trên thị trường công nghệ. Đối với Nvidia, sự hợp tác này nhấn mạnh tầm quan trọng ngày càng tăng của điện toán đám mây và công nghệ GPU tiên tiến trong việc thúc đẩy chuyển đổi kỹ thuật số và tăng trưởng kinh doanh./.


Chào các bạn, tôi có chuẩn bị một bản khảo sát nhỏ với mục đích ghi nhận những ý kiến, phản hồi về bản tin tổng hợp mà tôi đang gửi đến các bạn vào mỗi sáng chủ nhật hàng tuần, để từ đó cải thiện nội dung và mang tới nhiều giá trị hơn cho các bạn. Mong các bạn sẽ dành chút thời gian để giúp tôi thực hiện khảo sát này.