NGƯỜI GIÀU KHÓC RÒNG , CHUYỆN LẠ ?

NGƯỜI GIÀU KHÓC RÒNG , CHUYỆN LẠ ?

Có hai kiểu giàu phổ biến trong xã hội: (1) Giàu tiền bạc, nhà xe, của cải vật chất và  (2)Giàu tri thức, nhiều cấp bằng, cao danh vọng.

Giàu kiểu nào cũng phải khó nhọc mới tích góp mà thành. Vậy mà mới đây chúng ta nghe là cả hai đang gặp vận đen… 

1/ KHOE GIÀU & TÔN THỜ TIỀN BẠC?

Báo the Guardian (Anh) đưa tin, hiện nay, các mạng xã hội lớn tại Trung Quốc và các công ty truyền thông xã hội lớn bao gồm Tencent, Douyin (phiên bản Trung Quốc của TikTok) và Xiaohongshu… đã phát động một chiến dịch xử lý các bài đăng "nội dung mang đến giá trị không mong muốn", bao gồm nội dung "phô trương sự giàu có và tôn thờ tiền bạc" đều bị xóa.

Mạng xã hội Weibo cho biết họ đã dành cả tháng nay để xử lý các thông tin sai trái này. Douyin cho biết họ đã xóa 4.701 thông điệp và 11 tài khoản từ ngày 1 đến ngày 7/5. Xiaohongshu đã xóa 4. 273 bài đăng "không hợp lệ" trong 2 tuần qua và đóng 383 tài khoản, còn Weibo đã xóa hơn 1.100 nội dung

Từ năm 2016, chính phủ Trung Quốc đã mở một chiến dịch toàn quốc nhằm "thanh lọc môi trường văn hóa internet”Cùng lúc, báo chí Trung Quốc thông tin: Chính phủ Trung Quốc đã phải vào cuộc sau khi có quá nhiều bài báo khoa học đang báo quốc tế bị rút lại hay hủy bỏ.

 2/HÀNG NGHÌN BÀI BÁO KHOA HỌC BỊ HỦY BỎ HAY RÚT LẠI DO VI PHẠM LIÊM CHÍNH HỌC THUẬT.

Cùng lúc, báo chí Trung Quốc thông tin: Chính phủ Trung Quốc đã phải vào cuộc sau khi có quá nhiều bài báo khoa học đăng báo quốc tế bị rút lại hay hủy bỏ.

Tình hình tăng nhanh con số các bài báo vi phạm Liêm chính học thuật đã gây lo ngại cho uy tín khoa học của nước này.

Theo báo Tuổi Trẻ ngày 14/2/2024 thì trong năm 2023, có tới gần 14.000 bài báo khoa học bị rút lại, khoảng 3/4 trong đó liên quan đến các đồng tác giả Trung Quốc.

Theo tạp chí Nature, Chính phủ Trung Quốc yêu cầu các trường đại học trên toàn quốc phải nộp cho chính phủ danh sách đầy đủ tất cả các bài báo khoa học bị rút lại từ các tạp chí tiếng Anh và tiếng Trung trong 3 năm qua.

Động thái trên diễn ra sau khi Hindawi, một tạp chí có trụ sở tại London (Anh) trực thuộc Nhà xuất bản Wiley, rút lại một số lượng lớn bài báo nghiên cứu của các tác giả Trung Quốc mà chính phủ TQ cho là “đã ảnh hưởng xấu đến danh tiếng học thuật và môi trường học thuật của đất nước” và đã tiến hành điều tra nguyên do dẫn tới tình hình này..

Một bài phân tích của tạp chí Nature cho thấy năm 2023, ấn bản Hindawi đã thông báo rút lại hơn 9.600 bài báo khoa học, đại đa số có đồng tác giả ở Trung Quốc. Nếu tính luôn các nhà xuất bản khác thì trong năm 2023, có tới gần 14.000 thông báo rút lại bài báo khoa học, khoảng 3/4 trong đó liên quan đến đồng tác giả Trung Quốc.

Động thái trên diễn ra sau khi Hindawi, một tạp chí có trụ sở tại London (Anh) trực thuộc Nhà xuất bản Wiley, rút lại một số lượng lớn bài báo nghiên cứu của các tác giả Trung Quốc mà chính phủ TQ cho là “đã ảnh hưởng xấu đến danh tiếng học thuật và môi trường học thuật của đất nước” và đã tiến hành điều tra nguyên do dẫn tới tình hình này...

Đây là lần đầu tiên có một hoạt động cấp quốc gia như vậy.

3/ NHIỀU BÀI BÁO CỦA CÁC TÁC GIẢ VN CŨNG SAU ĐÓ BIẾN MẤT TRÊN THƯ VIỆN CÁC ĐẠI HỌC.

Theo TTO (Tuổi Trẻ Online) nhiều nhà khoa học cho tờ báo biết, dữ liệu một số bài báo khoa học của GS Võ Xuân Vinh, trực thuộc Viện Nghiên cứu kinh doanh UEH, vừa bất ngờ biến mất trên thư viện online UEH sau khi bài báo của ông được một tạp chí khoa học quốc tế xuất bản trực tuyến ngày 13/4/2021 rồi bị tạp chí này gỡ bỏ sau đó.

GS Võ Xuân Vinh là người ở vị trí thứ 8 trong 47 người Việt vào "top nhà khoa học ảnh hưởng nhất thế giới", là tác giả thứ 5 trong số 9 tác giả của bài báo khoa học trên.

Một tác giả Việt Nam khác là PGS.TS Phạm Quang Huy - phó trưởng phòng đào tạo UEH – tham gia viết bài báo khoa học trong nhóm 6 tác giả Saudi Arabia, Uzbekistan, Ấn Độ và Việt Nam cũng đã bị tap chí quốc tế gỡ bỏ. Và đây cũng là trường hợp đầu tiên tại UEH có bài báo khoa học bị gỡ bỏ…

Hội đồng liêm chính học thuật của nhà trường chỉ đề nghị ông Phạm Quang Huy nghiêm túc rút kinh nghiệm và tuân thủ các quy định của liêm chính học thuật.

Câu chuyện về các bài báo và các tác giả Việt Nam vi phạm còn rất dài, phải dành cho một bài khác…


Chào các bạn, tôi có chuẩn bị một bản khảo sát nhỏ với mục đích ghi nhận những ý kiến, phản hồi về bản tin tổng hợp mà tôi đang gửi đến các bạn vào mỗi sáng chủ nhật hàng tuần, để từ đó cải thiện nội dung và mang tới nhiều giá trị hơn cho các bạn. Mong các bạn sẽ dành chút thời gian để giúp tôi thực hiện khảo sát này.