BẢN TIN TỔNG HỢP CUỐI TUẦN (17/6 - 23/6/2024)

BẢN TIN TỔNG HỢP CUỐI TUẦN (17/6 - 23/6/2024)

23/6/2024 | Bản tặng miễn phí

THEO NHỊP THỊ TRƯỜNG

Bài mới nhất của ban tin cuối tuần vừa phát hành 6g sáng nay: Tình hình những dòng chảy các cuộc di cư và di dân lậu diễn ra nhiều nơi trên thế giới có ý nghĩa gì, dự báo gì: các triệu phú đên các Tiêu Vương quốc Ả Rập UAE, người giàu Trung Quốc đến Singapore, người trung lưu Ấn Độ và người nghèo châu Phi thuê bao chuyến bay đến Snl Salvador, rồi đến Mehico rồi bằng mọi cách vượt biên vào Hoa Kỳ. Kế đó, 3 chuyên gia bình luận về 3 vấn đề nóng của tuần sau…

NHỮNG DÒNG NGƯỜI DI TẢN, TỪ TRIỆU PHÚ TỚI DÂN ĐEN, HỌ ĐI ĐÂU?
UAE (Các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất) được xem là “thỏi nam châm” thu hút giới giàu có toàn cầu đến định cư và đầu tư trong năm nay, theo hãng luật Henley & Partners có trụ sở tại Anh. Đây là năm thứ ba liên tiếp UAE đứng đầu trong bảng xếp hạng này. Trong báo cáo của Henley Private Wealth Migration Report công bố hôm 18-6, quốc gia vùng Vịnh nhỏ bé dự kiến sẽ đón nhận 6.700 triệu phú đô la từ khắp nơi trên thế giới trong năm 2024 này... Đọc thêm

THUỐC DƯỢC LIỆU VIỆT: CHỪNG NÀO TIỀM NĂNG THÀNH GIÁ TRỊ?
Nổi tiếng với những thương hiệu thân thương (đầu Cù là Sao Vàng, thuốc sỏi thận Kim Tiền Thảo và dàu gió Mẹ Bồng Con), khi tôi đến thăm nhà máy của OPC ở Bình Dương , tôi thấy nó qui mô, chuyên nghiệp hơn tôi nghĩ. Nhưng nghe nhà máy có tới 8 vùng nguyên liệu trải khắp nước tôi càng thấy sự phức tạp và công phu của chuỗi sản xuất này. Chợt nhớ lời một chuyên gia thị trường Thái Lan khi tôi dự hội chợ Thaifex: “Trời cho các bạn kho nguyên liệu thiên nhiên hiếm có, chúng tôi thèm lắm”... Đọc thêm

QUÀ CUỐI TUẦN TỪ SILICON VALLEY & CHUYỆN VỀ AI - NVIDIA VÀ TSMC
Mỗi tuần tôi có được 3 giờ nghe cập nhật thông tin từ “thung lũng hang ổ” công nghệ lớn nhất thế giới: Silicon Valley.
3g đêm qua, món quà gửi về cho tôi đầu tiên để cập nhật thông tin cho cuối tuần này là: Cuộc vượt lên của  AI giành công việc của người và Cuộc chạy đua AI nghìn tỷ giữa Nvidia với TSMC và các đại gia công nghệ tốp đầu thế giới hiện nay...Đọc thêm

NGÀY 21/6, XIN KỂ CHUYỆN “TÔI (VẪN ĐANG) ĐI HỌC LÀM BÁO”
Thực sự là học, không phải ví von. Tôi thực sự nghĩ vậy, thâm thía vở lẻ (là từng tuổi này, bấy nhiêu tuổi nghề), tôi vẫn thấy hạnh phúc được đi học làm nghề mỗi ngày. Nên bảo sao mà tôi không mê nghề và siêng học
Lắng nghe, tìm hiểu và hiểu sâu, tôi “ngộ” rằng mình khám phá ra được rất nhiều điều từ cuộc sống, từ nền kinh tế, từ cuộc cạnh tranh thương trường, nơi tôi học mỗi ngày để kể lại mỗi ngày chỉ 5 phút, 5 phút chuyện thị trường...Đọc thêm

ĐIỂM NÓNG TUẦN SAU

Phần này tôi xin chia sẻ về các tin tôi đã thu mà chưa phát trên mạng TikTok để các bạn tiện cập nhật theo dõi trong thời gian tới.

LIVESTREAM BÁN HÀNG TẠI VIỆT NAM: CƠN SỐT GIẢM GIÁ VÀ CẠNH TRANH KHÔNG LÀNH MẠNH

Mặc dù giảm giá khuyến mãi sẽ giúp các nhà bán hàng thu hút lượng lớn khách hàng và tăng lợi thế cạnh tranh. Tuy nhiên, việc bán hàng với mức giá quá thấp, thậm chí rẻ hơn giá thị trường trên livestream của các nhãn hàng có khả năng gây xáo trộn thị trường…

Tần suất các phiên livestream có quy mô lớn, đặc biệt những buổi livestream có mã giảm giá độc quyền từ chính các nhãn hàng đã trở nên thường xuyên hơn, tần suất xuất hiện dày đặc hơn

Nhiều phiên Megalive xảy ra khiến nhiều khách hàng, thay vì mua hàng từ các nhà bán lẻ, lại có xu hướng đợi đến các phiên livestream giảm giá để chốt đơn với mức giá “siêu hời”.

Việc các nhà sản xuất vừa bán sỉ, đồng thời bán lẻ trực tiếp trên các phiên livestream với mức giá quá thấp được đánh giá đang xung đột lợi ích với chính các đại lý, đối tác. Điều này có khả năng gây ra thiệt hại cho các nhà bán lẻ.

TRUNG QUỐC ĐIỀU TRA THỊT LỢN CHÂU ÂU

Vài ngày sau khi EU tăng thuế nhập khẩu với xe điện Trung Quốc, đến lượt Bắc Kinh điều tra chống bán phá giá với thịt lợn châu Âu.

Hôm 17/6, Bộ Thương mại Trung Quốc thông báo sẽ điều tra chống bán phá giá với thịt lợn và các phụ phẩm khác nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU). Động thái này chủ yếu ảnh hưởng đến Tây Ban Nha, Hà Lan và Đan Mạch.

Cuộc điều tra bắt đầu từ ngày 17/6. Việc này được khởi xướng sau khi Hiệp hội Chăn nuôi Trung Quốc ngày 6/6 nộp đơn phàn nàn thay cho ngành thịt lợn trong nước.

Giới phân tích cho rằng động thái của Bắc Kinh nhằm trả đũa việc EU hôm 12/6 áp thuế chống trợ giá lên tới 38,1% với xe điện nhập khẩu từ Trung Quốc.

"Chúng tôi không ngạc nhiên. Đây không phải lần đầu tiên một cuộc điều tra được đáp trả theo cách này", Jens Eskelund - Chủ tịch Phòng Thương mại châu Âu tại Trung Quốc cho biết.

Giới phân tích cho rằng các hãng thịt lợn từ Nam Mỹ, Mỹ và Nga có thể giành thêm thị phần nếu Bắc Kinh hạn chế nhập khẩu thịt từ châu Âu.

'CƠN KHÁT' SẦU RIÊNG CỦA TRUNG QUỐC GIÚP NÔNG DÂN Ở ĐÔNG NAM Á ĐỔI ĐỜI

Năm ngoái, giá trị xuất khẩu sầu riêng từ Đông Nam Á sang Trung Quốc là 6,7 tỉ đô la Mỹ, tăng gấp 12 lần so với 550 triệu đô la vào năm 2017. Theo dữ liệu của Liên hợp quốc, Trung Quốc mua gần như toàn bộ sầu riêng xuất khẩu của thế giới. Nước xuất khẩu sầu riêng lớn nhất cho đến nay là Thái Lan, Malaysia và Việt Nam.

Sự gia tăng nhập khẩu sầu riêng của Trung Quốc là thước đo sức mạnh của người tiêu dùng của nước này trong nền kinh tế toàn cầu, dù theo các thước đo khác, nền kinh tế đại lục đang gặp khó khăn.

Ở các nước Đông Nam Á, có những cuộc chạy theo sầu riêng. Như ở Việt Nam, nông dân ở một số địa phương chặt bỏ cây cà phê, hồ tiêu, cao su để trồng sầu riêng trong năm qua. Diện tích vườn sầu riêng ở Thái Lan đã tăng gấp đôi trong thập niên gần đây. Ở Malaysia, rừng rậm trên những ngọn đồi ở gần thị trấn Raub đang bị san phẳng .

Nhu cầu mạnh mẽ của Trung Quốc, đã đẩy giá sầu riêng lên gấp 15 lần trong thập kỷ qua. Người tiêu dùng Đông Nam Á hụt hẫng khi sầu riêng với giá phải chăng đang trở thành một mặt hàng xa xỉ dành cho xuất khẩu.

XÉT XỬ NGHIÊM CÁC VỤ ĐÁNH BẮT THUỶ HẢI SẢN BẤT HỢP PHÁP TỪ NGÀY 1/8

Cuộc họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU) với 28 tỉnh, thành phố ven biển chiều ngày 17/6.

Tại cuộc họp này, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang nhấn mạnh các địa phương cần sẵn sàng triển khai Nghị quyết số 04 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân Tối cao, có hiệu lực từ ngày 1/8/2024, nhằm xử lý nghiêm các vụ, việc môi giới, móc nối đưa tàu cá, ngư dân Việt Nam đi khai thác bất hợp pháp ở vùng biển nước ngoài, hợp thức hóa hồ sơ đối

Việt Nam mong được gỡ  'thẻ vàng' trong đợt thanh tra lần thứ 5 của EC dự kiến vào tháng 9-10 tới.

Trong thời gian bị "thẻ vàng", 100% container hàng hải sản xuất khẩu đều bị giữ lại để kiểm tra nguồn gốc khai thác khiến thời gian bị kéo dài, thậm chí từ 3-4 tuần/container. Riêng phí kiểm tra "nguồn gốc" là khoảng 500 bảng Anh/container, chưa kể phí lưu giữ cảng và hệ lụy kinh doanh của đối tác khách hàng.

Nguy hại hơn, nếu bị nâng lên "thẻ đỏ" thì hàng thủy sản Việt Nam bị cấm xuất khẩu sang EU, thậm chí sang một số quốc gia khác, thì có thể dẫn đến nguy cơ mất đi một ngành hàng; làm suy giảm uy tín, vị thế của Việt Nam.

NHA TRANG - ĐIỂM ĐẾN TIỀM NĂNG CHO DÒNG KHÁCH NGHỈ HƯU

Tạp chí Travel+Leisure (Mỹ) vừa bình chọn thành phố Nha Trang là một trong 8 điểm nghỉ dưỡng biển đẹp nhất thế giới dành cho người nghỉ hưu.

Đại diện Champa Island Nha Trang cho biết: Khách lớn tuổi có xu hướng nghỉ ngơi tại chỗ, dùng các tiện ích xung quanh tại resort, họ thường không đặt phòng trực tiếp, mà thông qua con cái hoặc đơn vị lữ hành. Tại resort có các căn hộ biệt lập, yên tĩnh nên nhóm khách lớn tuổi rất thích.

Theo các công ty lữ hành, du lịch y tế được dòng khách nghỉ hưu, lớn tuổi rất quan tâm. Tại Khánh Hòa đã có loại hình du lịch kết hợp chăm sóc sức khỏe như nghỉ dưỡng kết hợp châm cứu, spa bấm huyệt, du lịch nha khoa… nhưng các hoạt động này còn nhỏ lẻ. Khánh Hòa có lợi thế về hệ thống rừng tự nhiên, nhất là tiềm năng về bùn khoáng để phát triển loại hình du lịch y tế. Một số resort đã triển khai tắm bùn dược liệu, mát xa chân bằng đá…

Các nước khác như Thái Lan, Úc... đã phát triển loại hình du lịch y tế rất bài bản. Ngoài hệ thống bệnh viện, cơ sở y tế hiện đại thì còn các tour thăm vườn thảo dược, mua sắm các loại thảo dược...

NHIỀU CÔNG TY HÀN QUỐC SIẾT CHẶT AI

Trong bối cảnh nhiều nước trên thế giới vội vàng thiết lập quy định đảm bảo ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) một cách an toàn song song với giảm thiểu những rủi ro mà mô hình công nghệ đang phát triển nhanh chóng này có thể gây ra, nhiều công ty Hàn Quốc thiết lập biện pháp đáp ứng những nỗ lực toàn cầu nói trên, đồng thời thúc đẩy tính cạnh tranh và sáng tạo.

Naver - tập đoàn Internet lớn nhất của Hàn Quốc có trụ sở ở Seongnam vào ngày 17/6 đã công bố Khuôn khổ An toàn AI (ASF) nhằm đánh giá và quản lý rủi ro mà AI có thể gây ra như: con người mất quyền kiểm soát đối với công nghệ này ở mức độ nghiêm trọng và việc sử dụng AI sai mục đích.

Cùng ngày, tập đoàn điện tử Samsung Electronics của Hàn Quốc đã hợp tác với Đại học Quốc gia Seoul để thiết lập một trung tâm nghiên cứu chung về phát triển AI, nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh của Samsung so với các tập đoàn khác cùng lĩnh vực.

Theo đó, bộ phận chịu trách nhiệm sản xuất TV, điện thoại và đồ gia dụng của Samsung Electronics sẽ hợp tác với chương trình AI liên ngành của đại học trên, triển khai dự án về công nghệ AI tiên tiến trong 3 năm tới.

Tại Hội nghị thượng đỉnh AI lần thứ hai do Hàn Quốc và Anh đồng tổ chức tại Seoul trung tuần tháng 5 vừa qua, tập đoàn Naver và Samsung Electronics là hai trong số các công ty công nghệ lớn toàn cầu đã cam kết phát triển và sử dụng AI một cách an toàn và có trách nhiệm. Hội nghị cũng đã thông qua "Tuyên bố Seoul" về việc thúc đẩy AI an toàn, đổi mới và toàn diện nhằm giải quyết các thách thức và cơ hội liên quan đến công nghệ đang phát triển nhanh chóng này.

PHÁT TRIỂN THANH TOÁN XUYÊN BIÊN GIỚI QUA MÃ QR

Theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, thanh toán xuyên biên giới là sự mở rộng tất yếu của đổi mới tài chính số nhằm bắt kịp nhu cầu giao dịch, thanh toán của người dân và nền kinh tế. Đến nay, Việt Nam đã hoàn thành kết nối thanh toán xuyên biên giới qua mã QR với Thái Lan, Campuchia và đang triển khai tiếp với Lào, dự kiến sẽ tiếp tục mở rộng ra các nước trong và ngoài khu vực ASEAN. Việc kết nối này cho phép người dân mỗi nước quét mã QR để trả tiền hàng hóa, dịch vụ an toàn, tiện lợi tại các nước này ngay trên ứng dụng di động ngân hàng Việt Nam và ngược lại.

Trong khi đó, theo các tổ chức tín dụng, lợi ích lớn nhất của kênh thanh toán mới này sẽ tạo thuận lợi cho khách hàng khi đi du lịch và công tác ở các quốc gia.

Theo đó, người dân Việt Nam có thể thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt trên điện thoại thông minh ở nước ngoài, vừa thuận tiện vừa không lo bị mất thẻ, đồng thời cũng giảm thiểu rủi ro gian lận giao dịch khi thực hiện thanh toán. Và trên thực tế, việc thanh toán xuyên biên giới đang được nhiều nước quan tâm và triển khai các chương trình hợp tác.

Ngoài ra, các chuyên gia cũng đánh giá giải pháp thanh toán xuyên biên giới qua mã QR là một bước tiến mới trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế.

BÌNH LUẬN CỦA CHUYÊN GIA

Tuần này có 3 chuyên gia bình luận xoay quanh những chủ đề mà tôi vừa chia sẻ ở trên:

Ông Phạm Ngọc Hưng

Chuyên gia sáng tạo và viết thông điệp marketing, đồng thời là chuyên gia kiểm soát khủng hoảng cho các công ty lớn.

GIAO DỊCH QUA QR CODE

Tiền mã hoá mà trong môi trường kinh tế đầu tư Việt Nam là một con voi trong phòng. (ý nói, vấn đề thấy rõ sờ sờ nhưng đang bị làm như không thấy nó).

Hôm qua, anh em tỷ phú crypto Winklevoss ra tuyên bố trên X (tức Twitters) góp 1 triệu USD ủng hộ cựu tổng thống Donald Trump vì ông này ủng hộ bitcoin, ủng hộ tiền mã hoá".

Đây là sự kiện mới nhất cho thấy tiền crypto đã được nâng lên thành một vấn đề quan trọng trong bầu cử Mỹ.

Trước đó, nhằm kiếm phiếu của cộng đồng crypto, mà hầu hết đều là giới trẻ, có liên quan đến công nghệ và có truyền thống ủng hộ đảng Dân chủ, cựu Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố sẽ dừng lại các chính sách kiểm soát nghiêm ngặt crypto của chính phủ Biden.

Nhằm tránh bị rò rỉ phiếu bầu, tiểu ban tranh cử của Tổng thống Biden phải đáp trả bằng tín hiệu sẽ ủng hộ crypto.

Những động thái đó của hai bên cho thấy cộng đồng crypto ở Mỹ trở thành một lực lượng chính trị mà cả hai đảng đều muốn giành giật, khiến cho càng gần đến bầu cử, sự lạc quan về khả năng ủng hộ của chính quyền Mỹ ngày càng tăng, và kéo theo đó là những dự đoán lạc quan về một đợt tăng giá mới.

Nhìn lại tiến trình lịch sử crypto ta thấy từ một ý niệm về một đồng tiền minh bạch trong giao dịch, nằm ngoài sự kiểm soát của các ngân hàng trung ương cho đến việc thu phục ủng hộ trong một nhóm thì theo thời cuộc, nay đã lan rộng ra một cộng đồng đủ lớn để có ít nhiều sức mạnh chính trị như ở Mỹ, có thể thấy rằng crypto đã có triển vọng nhất định về tương lai.

Ông Ngô Đình Dũng

Giám đốc điều hành công ty ISM, chuyên về đào tạo và tư vấn cho các hoạt động phát triển năng lực nhân sự cùng các giải pháp kinh doanh – phát triển thị trường cho các doanh nghiệp Việt nam.

DỊCH VỤ DU LỊCH DÀNH CHO NGƯỜI GIÀ

Nói về du lịch y tế là nói đến trải nghiệm của khách hàng khi họ sử dụng vụ tại chỗ. Theo tôi, đây là 3 điều ta cần lưu ý khi cung cấp dịch vụ du lịch y tế là An tâm – An toàn – Hiệu quả.

An Tâm: khách hàng nước ngoài cao tuổi về hưu, quan tâm thông tin về  dịch vụ chữa bệnh/ sức khỏe bằng ngôn ngữ của họ (cái này cần có đội ngũ nghiên cứu y học tìm ra, xâu chuỗi thành câu chuyện hay rồi mới dịch sang các ngôn ngữ). Nên nhớ là khách du lịch lớn tuổi có kinh nghiệm sống nhiều nên họ dễ dàng tìm ra các điểm “nói quá sự thật” và chính những điểm quảng cáo “lố” sẽ khiến họ không an tâm về dịch vụ họ sắp mua. Và dịch vụ du lịch chữa bệnh của Việt nam, Nha trang chắc chắn chưa có. Từ phía nhà nước, chúng ta cần đầu tư sâu cho chỗ này.

An Toàn:  Dịch vụ y tế liên quan rất nhiều đến sức khỏe cá nhân người du lịch, đặc biệt, khi họ ở một môi trường xa lạ, du khách cần có sự đảm bảo về chất lượng dịch vụ qua môi trường sạch sẽ, chuyên nghiệp, cơ sở vật chất, …. (yếu tố 7Ps trong marketing dịch vụ), và quan trọng nhất là có sự tham khảo, trải nghiệm của người dùng trước đó, giấy chứng nhận của các tổ chức chuyên nghiệp liên quan. Thu hút được khách du lịch đến nơi đã khó rồi, mà chuyển đổi họ từ khách hàng tiềm năng thành khách hàng thực sự lại càng khó hơn nữa.

Hiệu quả: Cũng khó chứng minh ngay hiệu quả của dịch vụ du lịch y tế mới mua dùng xong, nhưng nếu bạn đã thuyết phục thành công được 2 yếu tố đầu để họ mua dịch vụ rồi thì bạn cũng cần phải truyền thông/ nhấn mạnh một số hiệu quả tức thời nào đó của dịch vụ để củng cố niềm tin của khách hàng để họ giới thiệu bạn bè hoặc quay lại sau này, ví dụ, cảm giác hết nhức mỏi, giấc ngủ ngon, ….sau liệu trình massage dưỡng sinh..

Ông Hồ Nguyên Thảo

Ông vào nghề báo năm 1991, từng công tác ở các tờ The Saigon Times, Tuổi Trẻ, Người Tiêu Dùng trong các mảng đối ngoại, quốc tế, kinh tế xã hội và chính trị.

“THỜI SỰ” CỦA LIVESTREAM BÁN HÀNG HIỆN NAY

Đã có người Trung Quốc livestream để bán hàng cho khán giả người Việt trong nước Việt Nam. Đã có nhiều doanh nghiệp Trung Quốc (và cả doanh nghiệp Việt Nam đang kinh doanh hàng Trung Quốc) ồn ào quảng cáo, qua livestream, chủ trương khuyến khích dịch vụ nhập hàng Trung Quốc, lo hóa đơn, vận chuyển và mọi thứ thủ tục, ai muốn bán hàng cho họ,  “chỉ cần nhập và bán hàng”.

Họ quảng bá dịch vụ này chỉ 3.000 đồng/ký hoặc chưa tới 1 triệu đồng/khối cho hàng Trung Quốc từ Bằng Tường hay Quảng Châu về tới Hà Nội trong 3-5 ngày và TP.HCM trong 4-6 ngày.

Livestream bán hàng manh nha ở Việt Nam năm 2016 khi Alibaba Live và Facebook Live cùng lúc “lên sóng”. Tình trạng “nước sông không phạm nước giếng” kéo dài một thời gian. Đầu năm 2022, sự xuất hiện của TikTokShop đã khuấy đảo hoàn toàn thị trường điện tử Việt Nam, giành bớt thị phần của Lazada, Tiki và các sàn nhỏ hơn của Việt Nam và vươn lên vị trí thứ hai với hơn 23%, sau con số hơn 67% của Shopee.

Mỗi tháng hiện nay, có khoảng 2,5 triệu phiên livestream bán hàng tại Việt Nam, tức trung bình mỗi ngày có hơn 83.000 lượt livestream thuyết phục người tiêu dùng móc hầu bao, thúc giục nỗi lo bị thua kém hay bỏ lỡ cơ hội bán được hàng (FOMO).

Với không ít doanh nghiệp nhỏ, livestream đang là cuộc đua xuống đáy, o ép về lợi nhuận khi nhãn hàng, nhà sản xuất tự livestream cùng hợp tác với KOL/KOC để giảm giá “sập sàn”. Hệ thống đại lý và mạng lưới phân phối dày công xây dựng bấy lâu có thể quay lưng với nhãn hàng và nhà sản xuất.

Biên lợi nhuận mỏng trong làn sóng nhà nhà, người người livestream bán hàng, có thể buộc người bán, livestreamer đưa hàng không xuất xứ, nguồn gốc để “trộn lẫn” với hàng trong nước.