QUÀ CUỐI TUẦN TỪ SILICON VALLEY & CHUYỆN VỀ AI - NVIDIA VÀ TSMC.

QUÀ CUỐI TUẦN TỪ            SILICON VALLEY & CHUYỆN VỀ AI - NVIDIA VÀ TSMC.
Huang tại Hội chợ công nghệ Computex đầu tháng 6/2024 tại Đại Bắc.

Mỗi tuần tôi có được 3 giờ nghe cập nhật thông tin từ “thung lũng hang ổ”  công nghệ lớn nhất thế giới: Silicon Valley.

3g đêm qua, món quà gửi về cho tôi đầu tiên để cập nhật thông tin cho cuối tuần này là: Cuộc vượt lên của  AI giành công việc của người và Cuộc chạy đua AI nghìn tỷ giữa Nvidia với TSMC và các đại gia công nghệ tốp đầu thế giới hiện nay.

1/ CUỘC GIÀNH GIẬT CÔNG VIỆC CỦA AI VỚI NGƯỜI.

Và ly kỳ hơn là cuộc chạy đua

Một mẫu tin ngắn. (Có vẽ là một mẫu quảng cáo cho AI).

“Đừng nghi ngờ LLM, đây là những gì nó có thể làm hôm nay:

 - Đáp ứng yêu cầu dịch vụ khách hàng tốt hơn hầu hết con người.

 - Viết SQL cấp độ chuyên gia.

 - Phân tích bất kỳ tài liệu nào tốt hơn bất kỳ con người nào.

  - Viết mã và nói chuyện với hệ thống tốt hơn một lập trình viên mới bắt đầu

 - Xây dựng tài liệu pháp lý tốt hơn hầu hết các trợ lý luật sư.

    Họ có thể làm điều này ngay HÔM NAY! 

    Bạn nghĩ cần bao nhiêu thời gian để trở thành một nhà tiếp thị, vận hành hoặc kỹ sư phần mềm cấp chuyên gia? Vài năm thôi, không nhiều đâu!”

 Tôi nghe như có tiếng thở dài của ông bạn kỹ sư chuyên về dữ liệu của tôi: Không thể tưởng tượng một năm nữa tình hình lao động ở mỗi công ty sẽ biến đổi thế nào.

Rồi bạn ấy gửi tiếp. Đây, bài của “nhà giáo quốc dân” Andrew Ng rõ thêm về ứng dụng AI.

“Cuối tuần trước, tôi giúp con gái tôi làm bài tập toán. Tôi đã sử dụng khung mã hóa tác nhân của mã nguồn mở để viết một câu hỏi OpenDevin. Máy viết mã nhanh hơn nhiều so với mức tôi và con gái làm. Tác nhân mã hóa là một điều mới lạ…

Sử dụng ngôn ngữ lớn để phân tích vấn đề và có thể chia vấn đề thành các bước để tạo mã, kiểm tra mã và sử dụng bất kỳ lỗi nào để yêu cầu tác nhân mã hóa tinh chỉnh câu trả lời của nó...

Bạn tôi chú thích thêm: OpenDevin mà Andrew nhắc là thay cho nguyên 1 team về phần mềm như chủ dự án, người viết mã, người kiểm tra QA/QC…

Như để chốt hạ vấn đề, bạn tôi gửi tiếp một tài liệu hướng dẫn về “Vai trò và trách nhiệm của Người quản lý , giám sát hoạt động của một công ty trung bình, có chừng 300 công nhân viên thuộc 20 phòng, ban.

Tài liệu mô tả: Trách nhiệm chính, Yêu cầu chuyên môn –Nhóm hỗ trợ cần lập ra- Rồi cũng hướng dẫn luôn về Cấu trúc báo cáo và yêu cầu dữ liệu. Trời đất, còn có cả “Đề cương báo cáo lãnh đạo với phân tích hiệu suất hoạt động tổng thể , từng nhóm phụ và phần khuyến nghị và kết luận.

Kết luận khái quát nhất là: Có thể chỉ cần một năm nữa, AI sẽ làm được các công việc thay thế 70% nhân viên của công ty.

Trước tốc độ đó, ta phản ứng thế nào?

2/ CUỘC ĐUA AI NGHÌN TỶ.

Đề tài này còn hot hơn, đang chiếm lĩnh hết các mặt báo về công nghệ và cả Kinh tế.

Một cái tên được réo liên hồi gần đây. ChatGPT .

ChatGPT là ứng dụng công nghệ phát triển nhanh nhất trong lịch sử, chỉ cần năm ngày để có 1 triệu người dùng, và chỉ gần hai tháng để lên tới con số 100 triệu. Và sự ra đời của chatGPT là phát pháo mở đầu cho cuộc chạy đua nước rút trong làn sóng công nghệ được định giá ngàn tỉ đô la mỗi năm này. Vậy ai là người đang giành lợi thế, và ai là kẻ đang tụt lại phía sau?

Những ai được coi là đang chiến thắng:

NVIDIA: Người ta hay ví von, trong các cuộc chạy đua vũ trang thì người chiến thắng luôn là người bán vũ khí. NVIDIA đang nắm hơn 80% thị phần của những con chip mạnh mẽ cho AI, sản xuất hết tốc độ mà vẫn không đáp ứng được nhu cầu. Cổ phiếu công ty đã tăng gấp 5 lần từ cuối năm 2022, và công ty có lúc đã vượt mặt Microsoft để trở thành công ty lớn nhất thế giới. Chiến thắng của NVIDIA còn kéo theo các đối tác của họ, như TSMC của Đài Loan - nhà gia công chip cho NVIDIA.

Và dù TSMC đang thua trong cuộc chạy đua về Giá trị vốn hóa nhưng đây vẫn là siêu công ty mà công nghệ gia công của nó không ai theo kịp, kể cả Intel.

Dĩ nhiên trong chuỗi giá trị thì ai nghiên cứu và thiết kế vẫn chiếm phần hơn nhưng siêu đẳng như TSMC thì đến nay vẫn là trùm. Mà dẫu là trùm thì...Mời bạn đọc...

MỘT GÓC LÝ THÚ TRONG CUỘC VỪA HỢP TÁC VỪA CẠNH TRANH GIỮA NVIDIA VÀ TSMC.

Mấy hôm nay, tờ Nikkei Asia đi liên tiếp 2 bài về nỗ lực của công ty bán dẫn hàng đầu thế giới là TSMC (Đài Loan) để đáp ứng yêu cầu hết sức khó của Nvidia.

Mở đầu của bài báo thứ nhất có phần hơi giống phóng sự xã hội (càng hấp dẫn?).

Một bà môi giới bất động sản Đài Bắc hỏi tôi: "Bạn có biết Giám đốc điều hành Jensen Huang của Nvidia đang xây dựng một trung tâm R&D mới gần đây không? Điều này chắc chắn sẽ khiến khu vực này trở nên nổi tiếng hơn nữa."

Mặc dù Huang đã quay trở lại Hoa Kỳ sau chuyến thăm hai tuần tới Đài Loan mới đây nhưng anh và công ty của mình vẫn tiếp tục tạo ra tác động rộng rãi một cách đáng ngạc nhiên trên hòn đảo này. Các quầy hàng ở chợ đêm và các địa điểm ăn uống mà Huang đến thăm đã tràn ngập du khách, chen chân không lọt.

Cơn sốt AI đã lan rộng đến xã hội Đài Loan đến mức đáng kinh ngạc. Tại một quán cà phê địa phương, tôi (PV) tình cờ nghe thấy một cặp vợ chồng lớn tuổi ngồi cạnh tôi thảo luận không chỉ về cuộc chạy đua giá cổ phiếu kỷ lục của Nvidia và TSMC mà còn về chủ đề CoWoS, hay chip-on-wafer-on-substrate. Kỹ thuật đóng gói chip tiên tiến này do TSMC phát triển, giúp nâng cao hiệu suất của chip AI cho các khách hàng như Nvidia và AMD.

Ôi, thuật ngữ công nghiệp phức tạp như thế mà cũng đã trở thành chủ đề trò chuyện hàng ngày ở đây, nhấn mạnh vị thế của Đài Loan là nền kinh tế chip hàng đầu châu Á.

Giám đốc điều hành AMD Lisa Su cho biết: “Đài Loan có lẽ là nơi duy nhất trên thế giới mà mọi người đều biết CoWoS là gì mà không cần giải thích”.

CoWoS là gì?

Từ lâu, ai cũng biết  đến hình dạng tròn của các tấm bán dẫn, chất nền trên đó các con chip được chế tạo.

Nhưng nhu cầu AI đang gây ra thay đổi.

Đến nỗi ngoài yêu cầu sản xuất chip tiên tiến thì nay còn cả kỹ thuật đóng gói tiên tiến để xếp nhiều chip đó lại với nhau và nâng cao hiệu suất cũng phải thay đổi. Vì chip điện toán AI ngày càng lớn hơn. Ví dụ, chỉ có 16 chipset điện toán Nvidia B200 AI mới nhất có thể lắp vừa trên một tấm wafer. Đó là lý do tại sao TSMC đang nghiên cứu các chất nền dạng tấm hình chữ nhật có diện tích sử dụng gấp ba lần so với các tấm bán dẫn tròn. Việc thương mại hóa một phương pháp hoàn toàn mới như vậy có thể còn phải mất nhiều năm nữa mới hiện thực được nhưng…TSMC vẫn phải chạy trối chết để vẫn giữ vị trí hàng đầu.

Giá trị vốn hóa của TSMC chỉ tăng 3 lần trong 5 năm qua, trong khi của Nvidia tăng 33 lần

CÁC CÔNG TY CÔNG NGHỆ TRONG TOP ĐẦU KHÁC.

Các ông lớn trong làng công nghệ, như Microsoft và Google + Facebook (Meta), Amazon, Apple và các công ty ứng dụng.

Các công ty startup công nghệ/AI + các nhà đầu tư Mỹ và Trung Quốc

NHỮNG KẺ ĐANG HỤT HƠI

Các công ty chậm đổi mới: Intel, IBM.

Các công ty truyền thống trong tất cả các ngành công nghệ ở Châu  Âu - vì các luật lệ về quyền riêng tư hạn chế việc thu thập dữ liệu, và sức ì trong công nghệ (So với US and China).

Và nếu không cẩn thận sẽ là cả chúng ta, những người đang làm việc ở các công ty Silicon Valley./.