NHỮNG DÒNG NGƯỜI DI TẢN, TỪ TRIỆU PHÚ TỚI DÂN ĐEN, HỌ ĐI ĐÂU?

NHỮNG DÒNG NGƯỜI DI TẢN, TỪ TRIỆU PHÚ TỚI DÂN ĐEN, HỌ ĐI ĐÂU?
  1. DI CƯ CỦA GIỚI TRIỆU PHÚ Ở THỜI ĐIỂM BƯỚC NGOẶT 2024...

UAE (Các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất) được xem là “thỏi nam châm” thu hút giới giàu có toàn cầu đến định cư và đầu tư trong năm nay, theo hãng luật Henley & Partners có trụ sở tại Anh. Đây là năm thứ ba liên tiếp UAE đứng đầu trong bảng xếp hạng này. Trong báo cáo của Henley Private Wealth Migration Report công bố hôm 18-6, quốc gia vùng Vịnh nhỏ bé dự kiến sẽ đón nhận 6.700 triệu phú đô la từ khắp nơi trên thế giới trong năm 2024 này. Mỹ đứng thứ hai trong danh sách quốc gia tiếp nhận người giàu và bị UAE bỏ lại khá xa khi được dự đoán chỉ đón 3.800 triệu phú và Singapore xếp hạng tiếp theo với 3.500 triệu phú.

Nhật Bản đứng hạng 10, và là nước châu Á thứ hai góp mặt trong Top 10 các nước thu hút giới siêu giàu đến định cư.

“Bỏ phiếu bằng đôi chân”

Tổng cộng trên toàn cầu, số triệu phú hay những cá nhân có giá trị ròng cao (HNWI), với tài sản có thể đầu tư ra nước ngoài từ 1 triệu đô la, sẽ đạt mức kỷ lục mới 128.000 người trong năm 2024 này, vượt con số kỷ lục 120.000 triệu phú của năm 2023. Henley Partners nói “năm 2024 đang trở thành một thời điểm bước ngoặt trong quá trình di cư của cải trên toàn cầu”. 

Henley  & Partners đã sử dụng dữ liệu của hãng tư vấn tài sản toàn cầu New World Weath cho báo cáo của mình, và từ đó đưa ra những phán đoán về dòng vốn lưu chuyển của các triệu phú trên toàn cầu cũng như xu hướng hay mô hình di cư của họ. 

“Cuộc di cư ồ ạt của các triệu phú hiện giống như hiện tượng con chim hoàng yến trong mỏ than. Điều này báo hiệu sự thay đổi sâu sắc của tình hình thế giới và các yếu tố kiến tạo nên thịnh vượng và quyền lực. Điều này tác động sâu rộng đến quỹ đạo phát triển trong tương lai ở những nơi mà giới siêu giàu rời bỏ hoặc những nơi mà họ sẽ đến dựng cơ ngơi mới”, Dominic Volek, người phụ trách nhóm khách hàng tư nhân tại Henley & Partners, nói trong thông cáo của Henley & Partners.

Ông cho rằng, trong thế giới đang đầy căng thẳng địa chính trị, bất ổn kinh tế và biến động xã hội đã khiến các triệu phú hay cá nhân siêu giàu “bỏ phiếu bằng chân” với số lượng kỷ lục”.

Điểm xuất phát và điểm đến của dòng tiền.

Henley & Partners nói “theo kinh nghiệm của chúng tôi, những cá nhân siêu giàu HNWI thường là những người mang theo khối tài sản từ 30 triệu đến 1 tỉ đô la”

UAE hấp dẫn phần lớn nhờ vào chính sách thuế thuận lợi, vị trí chiến lược, cơ sở hạ tầng đẳng cấp và nhiều ưu việt khác.

UAE còn cung cấp “visa vàng” nhằm thu hút nhân tài bằng visa cấp phép cư trú và làm ăn lâu dài.

Dòng người di cư vào UAE phần lớn đến từ những khu vực và quốc gia như Trung Đông, Ấn Độ, Nga, châu Phi và gần đây hơn là dòng người dự kiến ​​sẽ đến từ Vương quốc Anh và châu Âu.

Willa Dong vừa mỡ trung tâm triển lãm cao cấp Highlight Art tại Singapore, mọt trưởng hợp điển hình của giới nhà giàu Trung Quốc di cư qua Singapore &làm ăn nơi mới
  1. GIỚI NHÀ GIÀU TRUNG QUỐC ĐỔ ĐI ĐÂU?

Singapore có truyền thống thu hút giới nhà giàu Trung Quốc do khoảng cách địa lý, mối liên kết văn hóa và việc sử dụng tiếng Quan Thoại phổ biến ở hòn đảo. Tuy nhiên, chính phủ Singapore đã tăng cường giám sát dòng tài sản của người Trung Quốc đổ vào hòn đảo. Mới đây, Singapore đã từ chối cho phép hai cá nhân Trung Quốc thành lập văn phòng gia đình (hay quỹ gia đình) sau các bê bối rửa tiền của họ.

Trung Quốc dự kiến ​​​​sẽ chứng kiến ​​làn sóng triệu phú di cư lớn nhất với dự kiến ​​15.200 HNWI sẽ rời khỏi đất nước vào cuối năm nay, tăng 10% so với năm 2023. Vương quốc Anh đứng thứ hai, dự kiến ​​sẽ mất 9.500 triệu phú vào cuối năm 2024. Kế tiếp là Ấn Độ, dự kiến ​​sẽ mất 4.300 triệu phú trong năm nay.

Bị phong tỏa nặng trong dịch, sau Covid 19, giới nhà giàu lại ra đi.

Tiến sĩ Hannah White, CEO của tổ chức tư vấn độc lập Viện Chính phủ có trụ sở tại London, nói rằng: “Cả Trung Quốc và Ấn Độ đều đang chứng kiến ​​dòng vốn ròng chảy ra ngoài rất lớn do quy mô của nền kinh tế của cả hai đã tạo nên số lượng khủng các cá nhân siêu giàu. Tốc độ tăng trưởng tài sản ở Trung Quốc chậm lại trong những năm gần đây có thể đồng nghĩa với việc những tổn thất kéo dài sẽ trở nên nghiêm trọng hơn theo thời gian. Còn các triệu phú Ấn Độ thường rời tiểu lục địa để tìm kiếm một lối sống tốt hơn, môi trường an toàn và sạch sẽ hơn cũng như tiếp cận các dịch vụ giáo dục và y tế cao cấp hơn”.

Vì sao dân Anh cũng di tản?

“Bất ổn kinh tế và chính trị ở Anh có nguy cơ đẩy mạnh dòng vốn ra nước ngoài do những quyết sách không được lòng cử tri trước kỳ bầu cử”, Tiến sĩ White nhận định.

Người dân Vương quốc Anh sẽ bỏ phiếu bầu Hạ viện vào đầu tháng 7 tới. Tờ Telepgraph nói Đảng Bảo thủ có khả năng sẽ mất ghế vào tay Công đảng tại khu vực bầu cử Richmond. Dự báo 3/4 thành viên nội các cũng sẽ bị loại khỏi Hạ viện. 

3. CÒN CÁC TRIỆU PHÚ (ĐÔ LA) VIỆT NAM?

Theo báo cáo của hãng tư vấn tài sản Knight Frank cũng dựa trên dữ liệu của New World Wealth, tính đến tháng 3-2024 Việt Nam có 19.400 triệu phú đô la và 58 triệu phú có từ 100 triệu đô la trở lên (centimillionaire).

Báo cáo mới nhất của hãng luật Henley & Partners dự báo sẽ có khoảng 300 triệu phú người Việt sẽ xuất cảnh và định cư ở nước ngoài trong năm 2024, ngang bằng với con số của năm 2023 và cao hơn con số 200 triệu phú của năm 2022.

Hãng Statisca ước đoán số nhà triệu phú Việt Nam còn cao hơn, với hơn 71.100 người trong năm 2021 và đạt hơn 114.800 người trong năm 2026.

Chắc chắn số người vừa mới giàu đã bỏ Việt Nam ra đi chỉ khoảng 2-4% số người thật giàu ở Việt Nam.

Chắc không có tỷ phú Việt Nam bỏ ra đi.

Chuyện người giàu hay những người có tài, giỏi kinh doanh ở Việt Nam lựa chọn dứt tình mà đi thì buồn thật, nhất là trong cảnh yên bình.

Phi trường quốc tế El Salvador, nơi chuyến bay thuê bao chở người Ấn Độ di tản.

 4. NHƯNG ĐÔNG NHẤT PHẢI CHĂNG LÀ LÀN SÓNG NGƯỜI Ồ ẠT TÌM ĐƯỜNG VÀO HOA KỲ VỚI 72.000 USD / NGƯỜI?

Bài điều tra về di dân nhập cảnh lậu mới nhất của Reuters cho thấy: Số lượng người vượt biên kỷ lục quyết di cư lậu vào Mỹ đang là vấn đề lớn trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11.

Câu chuyện bắt đầu từ tháng 7-2023 với một chuyến máy bay thuê bao (chiếc Airbus A340 của Legend Airlines) hạ cánh xuống sân bay San Salvador vào ngày 15 tháng 7, từ Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.

Qua chuyện trò với hánh khách, phi hành đoàn đã nhanh chóng nhận ra điều bất ổn. Khoảng 300 hành khách, đều là công dân Ấn Độ, xuống máy bay. Một số hành khách đã nói với phi hành đoàn rằng họ dự định đi tiếp đến Mexico và vượt biên giới vào Mỹ bất hợp pháp. Những người khác cũng tản lạc trong Mexico.

Dữ liệu hàng không: có ba chuyến bay thuê bao từ Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất đến El Salvador vào giữa năm 2023. Chính quyền Hoa Kỳ sau đó phát hiện ra rằng gần như tất cả hành khách thuê mấy chuyến bay này đều đã vượt biên sang Hoa Kỳ.

Điều này thể hiện một giai đoạn mới của tình trạng nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ. Những người di cư từ bên ngoài châu Mỹ Latinh đang trả cho các mạng lưới buôn người những khoản phí khổng lồ (ở mức tống tiền) cho các gói du lịch để bay đến Trung Mỹ, sau đó đi xe buýt và lưu trú tại khách sạn trên đường đến Mỹ-Mexico. 

Số vụ bắt giữ người di cư lậu kỷ lục ở biên giới Tây Nam Hoa Kỳ, lên tới hơn 2 triệu trong năm qua.

Vào ngày 4 tháng 6, Biden - đang dẫn đầu trong các cuộc thăm dò ở các bang chiến trường quan trọng - đã công bố các hành động hành pháp nhằm từ chối quyền tiếp cận nơi tị nạn và nhanh chóng trục xuất những người di cư nếu việc vượt biên vượt quá ngưỡng nhất định.

Theo dữ liệu của Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ, khoảng 9% các cuộc vượt biên giới vào Mỹ bất thường năm 2023 có liên quan đến người di cư từ bên ngoài châu Mỹ Latinh, tương đương khoảng 188.000 người.

Chính quyền Biden cho rằng mức độ di cư lịch sử là do sự bất ổn về kinh tế và chính trị toàn cầu.

Công dân Ấn Độ là nhóm lớn nhất từ bên ngoài châu Mỹ muốn đến Hoa Kỳ. khoảng 42.000 người đến. Người di cư từ 15 quốc gia Tây Phi chiếm 39.700 người khác, hầu hết đến từ Senegal và Mauritania.

Chính quyền Biden đã làm việc với một số chính quyền khu vực cũng như các công ty du lịch để hạn chế dòng người di cư.

Vào tháng 3, họ bắt đầu thu hồi thị thực Hoa Kỳ đối với chủ sở hữu và giám đốc điều hành của các hãng hàng không thuê chuyến .

Vào tháng 5, số vụ bắt giữ ở biên giới trong tháng 4 đã giảm 48% so với tháng 12, thì quan chức Hoa Kỳ cho rằng một phần do các biện pháp cứng rắn của Mexico .

Những di dân lậu đã đến Mehico và đang tập kết gần biên giới Hoa Kỳ tìm cách vượt biên vào California. (ảnh Reuters)

Reuters và Cơ quan Điều tra Báo chí Columbia, chương trình báo cáo sau đại học của trường đại học, đã lần ra hai tuyến đường buôn lậu người di cư xuyên lục địa mới. Đây là kết quả từ số liệu ở biên giới và gần 100 cuộc phỏng vấn với các quan chức chính phủ, cảnh sát, nhân viên hàng không, những kẻ buôn lậu, đại lý du lịch và người di cư ở chín quốc gia.

Một tuyến đường bắt đầu ở Tây Phi, với những người di cư phải trả tới 10.000 USD cho các chuyến bay thương mại có nhiều điểm dừng đến Nicaragua, trước khi tiếp tục bằng đường bộ tới Hoa Kỳ.                                   

Tuyến thứ hai, phục vụ người di cư từ Ấn Độ, cung cấp các chuyến bay thuê bao đến Trung Mỹ và vận chuyển đường bộ tới biên giới Hoa Kỳ với giá từ 6 triệu Rupee (72.000 USD) đến 8 triệu Rupee (96.000 USD) mỗi người. Hai đường bay mới qua Trung Mỹ tránh các yêu cầu về thị thực đối với người di cư bay thẳng vào Mexico và cũng tránh chuyến đi nguy hiểm phía bắc xuyên qua khu vực rừng rậm giữa Colombia và Panama.

Hai người di tản đến phi trường Nicaragua (ảnh Reuters)

Blas Nuñez-Neto, trợ lý thư ký về Chính sách Biên giới và Nhập cư của Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ nói rằng, Nicaragua là điểm nhập cảnh (trung chuyển) mới của nhiều người di cư.

(Tổng hợp từ Reuters, Henley & Partners, CNBC, Nikkei Asia, Telegraph).