14/4/2024 | Bản tặng miễn phí

Xin chào các bạn đến với bản tin hàng tuần giới thiệu những bài viết của tôi về thị trường, tiếp đó điểm lại những thông tin nổi bật trong tuần, kèm theo những ý kiến, nhận định từ các chuyên gia. Sau cùng là chia sẻ của tôi về những thông tin cần lưu ý theo dõi trong tuần tới.

THEO NHỊP THỊ TRƯỜNG

Tuần này, tôi xin giới thiệu các bài viết về các chủ đề đang rất nóng của thị trường như chuyện cạnh tranh của nông sản Việt, chuyện giá vé máy bay tăng nóng và chuyện bán hàng livestream đang rất được các doanh nghiệp quan tâm.

ĐÃ “SẦU” CÒN “YẾU”
Tuần qua tôi có bài “Một kiểu đưa tin nguy hiểm” trên phây. Ông vua (không ngai) Nguyễn Đình Tùng trong lãnh vực xuất khẩu trái cây tươi bày tỏ đồng tình và còn nhiều nhà kinh doanh khác góp lời ủng hộ. Tôi thấy cách đưa tin VN thắng Thái trong cạnh tranh......Đọc thêm

ÁO NÀO LÀM NÊN THẦY TU?
Bạn tôi, Facebooker VMC vừa đưa một tin vui, tin tích cực: đồng phục của tiếp viên VN Airlines vừa được xếp hạng 3 trong top 10 đồng phục tiếp viên hàng không đẹp nhất thế giới. Đồng phục này được mô tả là “niềm tự hào văn hóa”. Bạn VMC còn ghi thêm: Lại còn nghe tin VNA... Đọc thêm

NHỘN NHỊP LÚC 0 GIỜ?
Tôi ngồi giữa nhóm bạn chuyên gia thị trường thảo luận về tình hình bán hàng rất nóng, đang diễn ra khắp các nước Đông Nam Á và nhộn nhịp không kém ở Việt Nam, bán hàng đa kênh qua mạng xã hội.…Đọc thêm

MỘT KIỂU ĐƯA TIN NGUY HIỂM
Đó là tin đang rộ trên các báo mấy hôm nay. Tin về tình hình xuất khẩu sầu riêng. Tin sầu làm mình rầu. Mà hầu hết các báo lớn đều đăng. Đó là tin “Việt Nam vượt mặt Thái Lan, lên hạng nhất về xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc”, với nhiều kiểu nói khác nhau…Đọc thêm

TIN VUI, ENZYM ĐẾN NỬA ĐÊM
" VÀO MÙA BỔ SUNG ENZYM VÀ VITAMIN HẠNH PHÚC. Đây là anh nông dân cách đây 8 năm đã từ bỏ công việc ổn định 8 tiếng/ngày để về quê khởi nghiệp làm chủ (làm cả ngày chủ nhật). Mình thường nhủ, hãy sống như một trái dứa: đầu đội vương miện, dáng đứng hiên ngang-Bên ngoài gai góc, bên trong ngọt ngào..... Đọc thêm

TIN TỨC NỔI BẬT

Tiếp theo, tôi xin tóm lược nội dung những câu chuyện đang phát (gần nhất) trên chuyên mục “5 phút-Chuyện thị trường” kênh Tiktok tuần qua.

“Một câu khiến tôi bật cười khi đang tóm các tin này: “Bà mèo đen 70 tuổi đã đàng hoàng bay qua Mỹ”. Kèm theo tiếng cười trong trẻo là tiếng thở phào của niềm vui khi thấy thêm một món gia vị nổi tiếng lâu đời của Việt Nam cựa mình tỉnh giấc và bay xa.

Về hai nhóm sản phẩm làm đẹp được nhắc đến trong tuần, “mỹ phẩm cho đàn ông” cũng tăng nhanh, đa dạng chủng loại, hấp dẫn không kém bước tiến của “mỹ phẩm cho quí bà” mà hơi lạ là món đồ trang điểm thuần chay.

Trong khi đó, hãng thời trang khổng lồ toàn cầu đang khá thành công ở VN (mở mạng lưới cửa hàng ra khá nhanh tên toàn quốc VN) lại xuất chiêu theo xu hướng XANH, phục hồi các sản phẩm đã qua sử dụng, đem làm mới lại và bán với giá chỉ 1 phần 3. Lập tức có người hỏi, bán ở đâu? Xin thưa vẫn đang thử nghiệm ở Tokyo. Niềm tin vào chất lượng, sự chỉn chu trong chăm sóc khách hàng đang khiến người VN cũng mong đợi. Thời buổi thời trang chậm, chú tâm sức khỏe cho cả người tiêu dùng lẫn sức khỏe hành tinh đang thúc đẩy nhiều hoạt động mới lạ, cách đây vài năm, nói Uniqlo bán đồ cũ thì ai mà tin?

CHUYÊN GIA BÌNH LUẬN

Tôi xin chia sẻ những bình luận từ hai chuyên gia thị trường của maybe.vn và BSA về câu chuyện sầu riêng và chuyện đồng phục đẹp của Việt Nam Airlines

Ông Phạm Ngọc Hưng

Chuyên gia sáng tạo và viết thông điệp marketing, đồng thời là chuyên gia kiểm soát khủng hoảng cho các công ty lớn.

Trong bản tin về sầu riêng, theo tôi có 2 vấn đề, một dài một ngắn, liên quan đến sức cạnh tranh của sầu riêng Việt Nam:
1) Thứ nhất, phần lớn sầu riêng VN xuất khẩu là giống sầu Thái (tức Monthong). Việc thiếu một giống sầu VN chất lượng cao (so sánh với Monthong) gây khó khăn cho việc quảng bá "sầu riêng Việt Nam".
2) Thứ hai, hiện tại nhà nhà gom sầu, nhà nhà buôn sầu khiến hàng từ các vườn có mã vũng trồng bị chen lẫn vào hàng từ các vườn không có mã. Sự mất kiểm soát này đang vô hiệu hoá hệ thống truy xuất nguồn gốc, tạo ra nguy cơ không kiểm soát được chất lượng, khiến cho vài lô hàng có sự cố cũng lan rộng cho cả "sầu riêng Việt Nam".

Ông Ngô Đình Dũng

Giám đốc điều hành công ty ISM, chuyên về đào tạo và tư vấn cho các hoạt động phát triển năng lực nhân sự cùng các giải pháp kinh doanh – phát triển thị trường cho các doanh nghiệp Việt nam.

Trong ngành dịch vụ thì ai cũng biết trải nghiệm khách hàng là yếu tố quan trọng nhất để tăng thêm giá trị trao cho khách hàng và đó là lí do mà khách hàng sẽ sẵn lòng trả thêm tiền cho những trải nghiệm thú vị. Chiếc áo đẹp của tiếp viên chắc sẽ làm tăng sự thích mắt của hành khách, đặc biệt là khách VIP nếu họ không có cơ hội được trải nghiệm những dịch vụ khác như chuyến bay đúng giờ, an toàn chuyến bay, sự tận tâm, giải trí trên chuyến bay, …. Có lẽ VNA đang chạy theo trend xây chùa đẹp, hoành tráng của du lịch tâm linh để khách hàng thoải mái “cúng dường” cho “nhà chùa”!!

Câu chuyện Sầu VN thắng Thái trong xuất khẩu này nghe như chuyện đội tuyển VN thắng Thái 1,2 trận banh rồi được báo chí bốc lên, tự sướng, tự hào ru ngủ, để rồi, chúng ta cứ mãi ở vùng trũng, xuất khẩu nông sản thô mà quên mất, người Thái thường “không chịu đi tắt, nhưng lại đón đầu” các xu hướng tạo ra sản phẩm giá trị cao hơn từ nông nghiệp. Vai trò của Bộ NN Thái chắc là đi tìm chiến lược cho xuất khẩu nông sản chứ không phải là đi tham dự sự kiện này nọ!!

ĐIỂM NÓNG TUẦN SAU

Sau cùng, tôi sẽ tóm lược cả những câu chuyện đã thu hình còn nóng hổi mà chưa kịp phát để "bật mí" cho các bạn đôi chút những câu chuyện chủ điểm sẽ lên sóng trong tuần tới

GIÁ VÉ MÁY BAY. Sốt dẻo nhất, chắc chắn sẽ được chú ý nhất mấy tuần tới là: giá vé máy bay của hàng VNA hàng không quốc gia sẽ tăng thất kinh (18 triệu cho vé khứ hồi SG-HN). Phân tích của các chuyên gia cho thấy vấn đề không dễ khắc phục.

CẠNH TRANH GIÀNH NHÂN TÀI VỀ TRÍ TUỆ NHÂN TẠO. Các công ty AI đang ra sức thu hút nhân tài khi mà AI tạo sinh, lãnh vực hoàn toàn mới đang nóng lên từng ngày. Trong khi Nvidia, hãng khai thác AI để nâng sức mạnh của các trung tâm dữ liệu đang băng băng tiến bước với doanh số tăng khủng khiếp thì có tin là Nvidia đã đầu tư cho Indonesia (ôi, phần nào dành cho VN nhỉ?) tới 300 triệu USD. Cuộc chiến giành nhân tài về AI ngày càng nóng và cần theo dõi vì AI sẽ ngày càng quan trọng trong mọi lãnh vực đời sống.

NHỮNG “ĐIỂM CHẠM” THẦN THÁNH. Cả hai hệ thống thương mại truyền thống lẫn hiện đại cũng đang chạy đua tận lực để thu hút người tiêu dùng với sức mua chưa hồi phục. Hệ thống Aeon lần đầu công bố rằng họ đang tiến về các khu vực trung tâm với các “điểm chạm” mới là các siêu thị nhỏ và cửa hàng bách hóa kiểu Aeon theo mô hình mà họ vừa khai trương ở Crescent Mall quận 7. Trong khi đó các chợ truyền thống đang ế dài vẫn lay hoay tìm cách thu hút lại khách hàng. Cùng lúc, 69 doanh nghiệp sẽ tham gia chương trình Bình ổn giá để góp sức cùng các chợ truyền thống với hàng hóa đa dạng mà giá khá mềm. Để xem các “điểm chạm” đầy nỗ lực này của các chợ truyền thống sẽ có thắng lợi chăng…?

”GIÓ ĐỔI CHIỀU” TRÊN CHIẾN TRƯỜNG TRÀ SỮA. Gió đổi chiều là ghi nhận của các chuyên gia khi mà các đấu thủ quốc tế dần rút đi, dành sân chơi cho các chuỗi của VN múa hát tưng bừng. Phê La, thương hiệu mới thành lập giữa mùa dịch năm nào nay vẫn kiên cường với 25 điểm ở các trung tâm đô thị. Còn Maycha thì đã phát triển đến 68 cửa hàng của riêng mình.
Nhưng gió đổi chiều mạnh nhất ở chuyện này, ngạc nhiên chưa, một chuỗi trà sữa rất trẻ của 2 ông chủ tôi đã gặp, họ rất sôi động mà cũng rất dễ thương. Mới đây, Vũ và Tài đã vừa bán được Master Franchise cho Philipines và tuần qua đã huấn luyện cho họ ngay tại TPHCM và Cần Thơ. Đó là thương hiệu PHÚC TEA lần đầu tiên xuất khẩu thương hiệu và mô hình trà sữa thuần Việt qua nước bạn Philippines với 100% nguyên liệu trà và cà phê VN, mô hình quản lý của VN, tiếp thị, bán hàng cũng của những bạn trẻ VN. Chúc mừng “bà bầu” nhượng quyền Nguyễn Phi Vân với 20 doanh nghiệp trẻ đang rộn rịp chuẩn bị mở quán trong và ngoài nước.

RỘN RIP VỚI 2 THỊ TRƯỜNG TỶ DÂN. Còn ai mà trồng khoai đất này, đó chính là Ấn Độ và Trung Quốc. Kể tên Ấn Độ trước vì các hoạt động khá sốt dẻo. Tuần qua, BSA tiếp một công ty môi giới thương mại lớn của Ấn Độ (Crescendo Worlwide Pvt Ltd) bàn về một chương trình phối hợp thiết thực.
Ông Tổng Lãnh Sự Ấn tại TPHCM cũng đến thăm BSA và báo một số tin vui: hầu hết các tỉnh ĐBSCL đã viếng thăm Ấn để tìm cơ hội thị trường và vào hai ngày 17-18/4/2024 có 60 doanh nghiệp Ấn sẽ đến thăm Daklak (sau chuyến thăm của lãnh đạo tỉnh này và đoàn DN tỉnh đến Ấn Độ) để làm hội thảo chia sẻ thông tin xem sản phẩm và bàn việc xuất nhập hàng. BSA hẹn sau ngày 18/4 sẽ tổ chưa matching (kết nối) giữa DN TP và Ấn độ.
Chuyên gia Singapore Zhiwei, nguyên là đại diện của tổ chức xúc tiến xuất khẩu I.E của Singapore  ở Ấn Độ sẽ tổ chức cuộc tọa đàm với các DN  VN muốn tìm hiểu sâu hơn về thị trường Ấn Độ.
Về thị trường tỷ dân TQ thì hiện nay các cửa khẩu Lào Cai, Lạng Sơn đang trong cao điểm xuất hàng. Một tin mới. Tỉnh Bình Dương tổ chức tàu liên vận đến Trung Quốc với 2 mặt hàng thế mạnh của BD là gỗ chế biến và nông sản cùng dịch vụ logistic với thị trường TQ.

MỘT CHIẾN TRƯỜNG MỚI - BA LAN - VÀ CUỘC CHIẾN SÀN TMĐT.
Lâu nay chương trình mình ít khi nhắc Ba Lan dù tôi đã đi thăm Ba Lan 2 lần. Đây là nước có nền kinh tế lớn nhất Trung và Đông Âu. Nơi đây đang diễn ra cuộc cạnh tranh nóng bỏng giữa 3 đấu thủ tiêu biểu các “thế lực” lớn: ông lớn về TMĐT của chính Ba Lan, Allegro với ông lớn từ Mỹ , Amazone và TQ-Temu, hãng thời trang giá rẻ. Hiện tỉ sốvẫn đang nghiêng về Allegro đứng đầu nhưng đấu thủ TQ nhảy lên nhanh dễ sợ với chỉ 1 năm 2023 mà doanh số đã là 13,7 tỷ USD trong khi Amazone kiên trì với công cụ cạnh tranh là video trực tuyến chỉ mới chiếm 6,7 tỷ USD. Chờ xem họ còn đang quyết đấu…

Lời ngỏ

Tôi xin cảm ơn các bạn đã dành thời gian cho bản tin này. Vì đây mới là những số đầu tiên nên sẽ không thể tránh khỏi những thiếu sót, chưa hoàn chỉnh. Do đó, nếu có góp ý gì về bản tin, các bạn hãy gõ vào phần bình luận bên dưới để ekip chúng tôi có thể ghi nhận và điều chỉnh để mang đến những bản tin hữu ích và thú vị cho các bạn trong thời gian tới nhé.

Bản tin tổng hợp cuối tuần (8/4-14/4/2024)