Bạn tôi, Facebooker VMC vừa đưa một tin vui, tin tích cực: đồng phục của tiếp viên VN Airlines vừa được xếp hạng 3 trong top 10 đồng phục tiếp viên hàng không đẹp nhất thế giới. Đồng phục này được mô tả là “niềm tự hào văn hóa”. Bạn VMC còn ghi thêm: Lại còn nghe tin VNA đang rục rịch thay đổi đồng phục tiếp viên nữa?

Hạng cao thì đáng hãnh diện. Nhưng có một thứ khó thể “hãnh diện bất chấp” bằng hạng cao là: giá vé máy bay vút cao !.

Có tin cuối tháng này, giá vé máy bay khứ hồi TP HCM-Hà Nội sẽ lên tới 18 triệu đồng. Phá kỷ lục gần nhất là hồi Tết, giá vé máy bay là 10 triệu. Các lý do thì nghe cũng hiểu được. Khủng hoảng hàng không toàn cầu. Hai ông lớn Boeing và Airbus vào đợt bảo hành lớn còn nhà sản xuất động cơ Pratt&Whitney đang triệu hồi một số máy bay A321Neo là loại mà hai hãng lớn của VN đang khai thác. Thiếu phụ tùng, vào giai đoạn bảo hành tòan cầu, thu hồi động cơ kiểm tra…khiến công suất hoạt động của máy bay VN chỉ còn 73% so với lúc khai thác bình thường năm 2023.

Nhưng các hãng hàng không khác ở châu Á đang cạnh tranh với VN thì giá của họ vẫn ổn: Singapore Airlines bay khứ hồi TPHCM-HN  (quá cảnh Singapore) giá chỉ 9,5 triệu. Air Asia còn rẻ hơn, chỉ từ 4 đến 6,5 triệu  (quá cảnh một sân bay Mã Lai). Mà đang mùa du lịch, không những giá vé mềm, các hãng, nhất là Thái Lan, đang đưa ra nhiều khuyến mãi, giảm giá, kích cầu mạnh.

Trong khi đó, so giữa 2 hãng (dân làm dịch vụ du lịch gọi VietJet là hãng  Chị Đỏ, đối chiếu với màu xanh của VN Airlines, gọi là hãng của anh Xanh) thì giá vé của hãng Chị Đỏ chỉ bằng 20% giá vé anh Xanh (VN Airlines).

Tin đồng phục đẹp, xếp hạng cao làm hành khách …buồn thiu vì đồng phục hạng cao sao bằng tin giá vé tăng mạnh đến “ám ảnh”. 

Tiêu chí cạnh tranh giữa các hãng hàng không lâu nay đâu thấy nêu “vẻ đẹp đồng phục tiếp viên”? Dù việc “tin vui đến bất thình lình” (đồng phục đẹp xuất sắc) giữa lúc “tin lo đến thiệt đáng lo” (là giá vé vọt lên cao vậy, mà còn nghe là sẽ kéo dài đến 2027) chỉ là chuyện đến tình cờ, chứ không phải các nhà quản lý VN Airlines có ý đưa vẻ đẹp đồng phục ra cạnh tranh với giá vé, thì câu hỏi vẫn là: sao mà VN Airline cứ lỗ hoài và lần này thì sắp tăng giá vé lên thấy sợ?

Có người còn ví dụ nghe rất hài, ngay cả khi hãng chị Đỏ cho tiếp viên chỉ mặc đồng phục bikini thì cạnh tranh cũng đâu kém cạnh anh Xanh với đồng phục “niềm tự hào văn hóa” đạt hạng cao?

“Khôn ngoan đối đáp người ngoài” đã không xong thì coi đối thủ trong nhà, nay số máy bay đang khai thác giữa hãng chị Đỏ với hàng anh Xanh đang bằng nhau (cùng 73 chiếc) mà sao giá cả anh Xanh lại tăng bất chấp vậy? Trong khi anh là “lực lượng chủ đạo” và đại diện quốc gia?

Tăng mãi, lấy thuế của dân bù thì đồng phục hạng mấy, dân cũng đành chép miệng: cái áo đâu làm nên thầy tu. Đồng phục đẹp hang 3, thậm chí hạng nhất thì hành khách được cái gì? Ai đủ tiền mua dịch vụ của anh Xanh?

ÁO NÀO LÀM NÊN THẦY TU?