THỦ TƯỚNG VỪA NHẬM CHỨC CỦA SINGAPORE: "CHÚNG TÔI SẼ LÃNH ĐẠO THEO CÁCH RIÊNG CỦA MÌNH"

THỦ TƯỚNG VỪA NHẬM CHỨC CỦA SINGAPORE: "CHÚNG TÔI SẼ LÃNH ĐẠO THEO CÁCH RIÊNG CỦA MÌNH"

 

Thủ tướng Lawrence Wong, nhà lãnh đạo thứ tư của Singapore, nhà kinh tế được đào tạo tại Hoa Kỳ và là người đầu tiên sinh ra sau khi Singapore giành độc lập đã tuyên thệ nhậm chức từ một cuộc chuyển giao (sớm 6 tháng) được chuẩn bị cần thận. Diễn văn tuyên thệ nhậm chức của ông nêu rõ: chính phủ mới của ông sẽ phải lãnh đạo theo một phong cách khác. Ông cũng nêu bật 3 điều kiện thiết yếu làm nên quốc gia hùng mạnh: lãnh đạo giỏi-chính trị ổn định và hoạch định lâu dài. 

Bài tường thuật của hãng AP và đài truyền hình CAN khá dài, tôi xin tóm lược.

Ông Wong nói: “Thế giơi hiện nay có nhiều thách thức:  – biến đổi khí hậu, sự trỗi dậy của trí tuệ nhân tạo và những căng thẳng địa chính trị phức tạp nhưng chính phủ của ông sẽ tận dụng các cơ hội để Singapore phát triển và thịnh vượng. 

Câu chuyện của thế hệ tôi là câu chuyện về Singapore độc lập. Cuộc sống của chúng tôi là minh chứng cho những giá trị đã hình thành nên đất nước chúng ta: liêm khiết, chế độ trọng nhân tài, đa chủng tộc, công lý và bình đẳng.”

…Chúng ta sẽ tiếp tục suy nghĩ táo bạo và nghĩ xa. Chúng tôi biết rằng vẫn còn nhiều việc phải làm… và những chương hay nhất trong câu chuyện Singapore của chúng tôi đang ở phía trước.” 

Ông Wong, 51 tuổi, nhà kinh tế được đào tạo tại Mỹ, sinh ra sau khi Sing độc lập, đã tuyên thệ nhậm chức trên bãi cỏ phía trước Istana, đánh dấu lần chuyển giao quyền lãnh đạo thứ ba trong lịch sử 59 năm của đất nước này.

Ông thay thế ông Lý Hiển Long, người đã lãnh đạo đất nước trong 20 năm và hiện là Bộ trưởng cấp cao trong nội các đầu tiên của người kế nhiệm.

Cùng với ông Wong, các cấp phó của ông là ông Gan Kim Yong và ông Heng Swee Keat cũng đã tuyên thệ nhậm chức. 

Trong bài phát biểu của mình, ông Wong nói rằng việc tìm kiếm những thỏa hiệp thực tế và tìm ra càng nhiều điểm chung càng tốt giữa các cộng đồng, với sự tin tưởng và tôn trọng lẫn nhau, là một đặc tính của chính phủ ông.

Ông Wong cho biết nỗ lực tập thể vì sự thống nhất này đã giúp đất nước vượt qua đại dịch COVID-19, vốn là cuộc khủng hoảng lớn của thế hệ chúng ta.

Tân Thủ tướng cho biết chìa khóa thành công của đất nước là mức độ tin cậy cao của người Singapore dành cho nhau và khả năng hợp tác tốt với nhau. 

ĐỨNG TRÊN VAI CỦA NGƯỜI KHỔNG LỒ

Để tri ân các thế hệ lãnh đạo đi trước, ông Wong nói: “Khi viết những chương tiếp theo, chúng tôi không bắt đầu lại từ đầu. Chúng ta đứng trên vai những người khổng lồ.”

Ông Wong nhận định: Thủ tướng đầu tiên của Singapore Lý Quang Diệu và chính phủ của ông đã lãnh đạo đất nước giành độc lập và thiết lập các trụ cột chính của quản lý, trong khi Thủ tướng thứ hai Goh Chok Tong đã nuôi dưỡng một xã hội tử tế hơn.

Còn ông Lý Hiển Long đã “cống hiến mọi nỗ lực của mình để phục vụ đất nước và nhân dân, điều hướng được những thay đổi bên ngoài cũng như trong nước và vượt qua nhiều cuộc khủng hoảng.

“Ông Lee thường nói về sự cần thiết phải giữ cho Singapore luôn đặc biệt. Bản thân ông ấy cũng đặc biệt ở sự tận tâm, lòng vị tha và sự hết lòng cống hiến . Chúng ta nợ ông ấy một lời tri ân lớn lao”. 

LỜI HỨA VỚI NGƯỜI DÂN SINGAPORE 

Ông Wong cho biết chính phủ của ông sẽ thúc đẩy một xã hội công bằng và bình đẳng hơn, nơi người cao tuổi, người dễ bị tổn thương và những người có nhu cầu đặc biệt sẽ được chăm sóc. 

Ông nói, người dân Singapore, bất kể xuất phát điểm, tuổi tác hay khả năng của họ, sẽ được hỗ trợ để nâng cao bản thân và có cuộc sống trọn vẹn. Và họ cũng phải đóng góp một phần để hỗ trợ đồng bào của mình. 

“Sau đó, chúng ta có thể xây dựng một Singapore nơi mà mỗi người đều thành công trong việc trở thành phiên bản tốt nhất có thể của chính mình. Ông xác nhận không có công thức dễ dàng hoặc mô hình sẵn có nào để theo đuổi những mục tiêu đầy tham vọng như vậy. Chúng tôi sẽ phải thử nghiệm, khám phá các giải pháp mới và mở ra những con đường mới. 

“Đây là lời hứa của tôi với tất cả người dân Singapore: Tôi sẽ không bao giờ chấp nhận hiện trạng. Tôi sẽ luôn tìm kiếm những cách tốt hơn để làm cho ngày mai tốt hơn hôm nay”, ông nói. 

“Nhiệm vụ của tôi rất rõ ràng: Tiếp tục bất chấp mọi khó khăn và duy trì điều kỳ diệu mang tên Singapore này.

“Mọi người sẽ có phần trong sự tiến bộ của đất nước chúng ta. Mọi người sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc định hình tương lai của chúng ta".

CUỐN PHIM THÚ VỊ… 

Sau lời tuyên thệ, một đoạn video về hành trình cuộc đời của ông Wong được trình chiếu, lôi cuốn khán giả từ khi ông sinh ra vào năm 1972, khi Singapore còn là một quốc gia non trẻ với dân số chỉ hơn 2 triệu người, cho đến ngày nay. 

Trong video, ông Wong nói: “Nếu bạn hỏi tôi 30 năm trước liệu tôi có hình dung ra tất cả những điều này không thì câu trả lời của tôi là không. Cha tôi, người đã mất cách đây ba năm, chắc chắn sẽ rất ngạc nhiên khi con trai của một người xuất thân như ông lại có thể trở thành Thủ tướng.”


Chào các bạn, tôi có chuẩn bị một bản khảo sát nhỏ với mục đích ghi nhận những ý kiến, phản hồi về bản tin tổng hợp mà tôi đang gửi đến các bạn vào mỗi sáng chủ nhật hàng tuần, để từ đó cải thiện nội dung và mang tới nhiều giá trị hơn cho các bạn. Mong các bạn sẽ dành chút thời gian để giúp tôi thực hiện khảo sát này.