NÓI CÓ SỐ CÓ SÁCH. HÃY XEM HỌ LÀM

NÓI CÓ SỐ CÓ SÁCH.               HÃY XEM HỌ LÀM
Một công nhân kiểm tra chip tại nhà máy đóng gói bán dẫn ở Malaysia

Malaysia đào tạo 60.000 kỹ sư để trở thành trung tâm chip. Chính phủ phân bổ 5,3 tỷ USD cho Chiến lược bán dẫn quốc gia mới

Theo Nikkei Asia, Malaysia vừa chính thức công bố kế hoạch đào tạo 60.000 kỹ sư bán dẫn địa phương có tay nghề cao để giúp nước này đạt được tham vọng trở thành trung tâm chip toàn cầu, Thủ tướng Anwar Ibrahim tuyên bố hôm thứ Ba.

Malaysia định vị mình là trung tâm các nhà sản xuất, khi các công ty toàn cầu đa dạng hóa chuỗi cung ứng của họ trong bối cảnh cạnh tranh Mỹ-Trung ngày càng gia tăng và các căng thẳng địa chính trị khác.

Theo “Chiến lược bán dẫn quốc gia” được công bố hôm thứ Ba, chính phủ sẽ phân bổ ít nhất 25 tỷ ringgit (5,33 tỷ USD) trong vòng 5 đến 10 năm tới để bồi dưỡng nhân tài và phát triển các công ty địa phương, với nguồn vốn được cung cấp bởi các quỹ đầu tư quốc gia của Malaysia như Khazanah Nasional.

“Tầm nhìn của chúng tôi là tạo ra một hệ sinh thái được thúc đẩy bởi các công ty Malaysia năng động và tài năng đẳng cấp thế giới – đồng thời hợp tác với các công ty toàn cầu – để cạnh tranh trong khu vực và toàn cầu dựa trên sự đổi mới và sáng tạo”, ông Anwar cho biết hôm thứ Ba khi công bố chiến lược tại Semicon Southeast, Triển lãm thương mại châu Á 2024 tại Kuala Lumpur .

Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim phát biểu tại một sự kiện bán dẫn ở Kuala Lumpur ngày 28/5. (Ảnh của Norman Goh)

“Từ hôm nay, tôi đề nghị đất nước chúng ta trở thành một địa điểm trung lập và không liên kết, tập trung cho hoạt động sản xuất chất bán dẫn nhằm giúp xây dựng chuỗi cung ứng chất bán dẫn toàn cầu an toàn và linh hoạt hơn.”

Chiến lược đào tạo 60.000 người nhắm vào các khía cạnh khác nhau của sản xuất chip, từ thiết kế, đóng gói đến thử nghiệm.

Chương trình đào tạo sẽ có sự tham gia của các trường đại học và tập đoàn.

Việc có thêm nhiều kỹ sư địa phương lành nghề là rất quan trọng đối với một quốc gia muốn thu hút đầu tư lớn hơn từ các nhà sản xuất chip toàn cầu, đặc biệt khi chính phủ hy vọng sẽ có hoạt động sản xuất chip tiên tiến hơn ở nước mình.

Theo chiến lược này, chính phủ đặt mục tiêu thu hút 500 tỷ ringgit đầu tư thông qua đầu tư trực tiếp trong nước (DDI) và đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI).

Sự đột phá của Malaysia vào ngành công nghiệp bán dẫn đã bắt đầu từ hơn 5 thập kỷ trước. Theo Cơ quan Phát triển Đầu tư Malaysia, nước này cung cấp khoảng 13% dịch vụ đóng gói, lắp ráp và thử nghiệm chip trên toàn thế giới.

Vào tháng 12 năm 2021, Intel đã chi hơn 7 tỷ USD để xây dựng một nhà máy thử nghiệm và đóng gói chip, dự kiến ​​sẽ bắt đầu sản xuất trong năm nay. Năm ngoái, Infineon Technologies của Đức đã công bố khoản đầu tư lên tới 5 tỷ euro trong 5 năm tới để xây dựng cơ sở chế tạo năng lượng cacbua silic 200 mm lớn nhất thế giới.

Malaysia gần đây đang nỗ lực thúc đẩy sản xuất công nghệ cao, bao gồm cả chất bán dẫn. Gần đây nhất, chính phủ đã tung ra “Golden Pass” và các gói ưu đãi khác vào tháng trước để thu hút các công ty đầu tư mạo hiểm và công ty khởi nghiệp công nghệ hàng đầu thế giới đến đất nước này. Họ cũng tuyên bố thành lập trung tâm thiết kế chip tích hợp lớn nhất khu vực tại bang công nghiệp Selangor, gần thủ đô.