...LÀ Ở NHẬT BẢN, CHỨ KHÔNG PHẢI Ở HOA KỲ !

...LÀ Ở NHẬT BẢN, CHỨ KHÔNG PHẢI Ở HOA KỲ !
Trụ sở của TSMC ở Đài Loan

Vâng, ngày 24/2/2024, công ty chip khổng lồ TSMC đã khai trương nhà máy đầu tiên ở Nhật Bản. Theo the Japan Times, nhà máy này được xây dựng ở thị trấn Kikuyo, tỉnh Kumamoto, Nhật Bản. Nhà máy thứ hai cũng đang trong quá trình chuẩn bị và sẽ khởi công  vào cuối năm 2024.

Chúng ta đã biết, chip bán dẫn được sử dụng trong các sản phẩm từ thiết bị điện tử đến hệ thống trí tuệ nhân tạo AI. Chip bán dẫn đóng vai trò then chốt trong an ninh kinh tế quốc gia.

TSMC là ai? Có trụ sở chính tại Công viên Khoa học Hsinchu của Đài Loan, TSMC là công ty bán dẫn có giá trị nhất thế giới, với vốn hóa thị trường hơn 415 tỷ USD. Các khách hàng lớn mua chip của TSMC bao gồm AMD, Apple, Broadcom và Nvidia. Gần đây, TSMC đã được châu Âu, Hoa Kỳ, Đông Bắc Á…mời chào đến mở nhà máy, thiết lập các hoạt động tại địa phương.

THỊ TRẤN NÔNG NGHIỆP NHỎ CỦA NHẬT THÀNH MỘT NÚT QUAN TRỌNG CỦA CHUỖI CUNG ỨNG CHIP CHÂU Á.

Báo NYT ngày 9/4 tường thuật:

Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan đang biến thị trấn nông trại nhỏ Kikuyo của Nhật Bản thành một nút quan trọng trong chuỗi cung ứng chip của châu Á.

TSMC là công ty đang thống trị lĩnh vực kinh doanh chất bán dẫn trên toàn cầu. Tại trụ sở chính ở Đài Loan, TSMC nằm ở trung tâm mạng lưới các nhà máy, nhà cung cấp và công ty kỹ thuật. Hiện cơ sở hạ tầng tương tự như vậy đang được chính phủ Nhật Bản hỗ trợ hàng tỷ đô la xây dựng  trên một cánh đồng bắp cải ở Kikuyo ở phía tây nam Nhật Bản. Còn nhà máy thì nằm trên sườn núi nhìn ra Kikuyo. Đây là lần đầu tiên việc xây nhà máy của TSMC diễn ra ngoài Đài Loan, kể từ năm 2018.

TSMC cho biết, nhà máy ở Kunamoto  được trang bị phòng sạch – một môi trường được kiểm soát và vô trùng, rất quan trọng cho việc sản xuất chip – với diện tích khoảng 45.000 mét vuông.

Khu vực xung quanh nhà máy vốn đã đông đúc nhân viên và nhà cung cấp của TSMC. Các công ty hóa chất và nhà sản xuất thiết bị đang tranh giành một phần của nền kinh tế bán dẫn. Các gã khổng lồ điện tử Nhật Bản Sony, Denso và Toyota, những khách mua hàng lớn chất bán dẫn TSMC, đang đầu tư số tiền khổng lồ vào công ty con của TSMC tại Nhật Bản…

QUYẾT TÂM CỦA NHẬT BẢN

Để đảm bảo nguồn cung cấp chất bán dẫn ổn định, chính phủ đã dành tổng cộng 4 nghìn tỷ yên từ năm tài chính 2021 đến năm tài chính 2023 để trợ cấp giúp các công ty xây dựng các nhà máy bán dẫn trong nước.

Năm ngoái, nhà sản xuất chip Rapidus có trụ sở tại Tokyo, đã bắt đầu xây dựng nhà máy ở thành phố phía bắc Hokkaido từ tháng 9 năm ngoái, dự định triển khai hoạt động dây chuyền sản xuất nguyên mẫu vào tháng 4 năm 2025 và bắt đầu sản xuất hàng loạt vào năm 2027.

Các nhà sản xuất chip khác của Nhật Bản cũng hợp tác với các công ty Hoa Kỳ mở các nhà máy nhỏ ở các tỉnh.

Công ty TSMC của Đài Loan đã hợp tác với Nhật để thành lập Japan Advanced Semiconductor Manufacturing Inc., công ty sản xuất chip mà TSMC sở hữu đa số, và công ty này đã bắt đầu xây dựng nhà máy từ 2 năm trước, tháng 4 năm 2022.

JASM được thành lập tại Nhật Bản vào năm 2021 với sự hỗ trợ của chính phủ Nhật Bản, Sony Semiconductor Solutions và nhà sản xuất linh kiện ô tô Nhật Bản Denso Corporation nhằm thúc đẩy sự phát triển của hệ sinh thái bán dẫn của Nhật.

Đầu tháng này, TSMC, Sony Semiconductor Solutions, nhà sản xuất ô tô Toyota và Denso đã công bố đầu tư thêm vào JASM để xây dựng nhà máy chế tạo chip thứ hai, dự kiến khởi công xây dựng vào cuối năm nay và bắt đầu hoạt động vào cuối năm 2027.

Với hai nhà máy dự kiến sẽ trực tiếp tạo ra hơn 3.400 việc làm chuyên môn công nghệ cao, khoản đầu tư của chính phủ Nhật Bản vào JASM sẽ có tổng trị giá hơn 20 tỷ USD.

Hai nhà máy của TSMC tại Nhật Bản sẽ tập trung sản xuất chất bán dẫn cho ô tô, công nghiệp, tiêu dùng và đáp ứng các nhu cầu liên quan đến điện toán hiệu năng cao. 

TSMC vẫn giữ kế hoạch mở nhà máy chip thứ hai ở Arizona, tăng cường đầu tư lên 40 tỷ USD.

TRONG CUỘC CHẠY ĐUA SẢN XUẤT CHIP, HOA KỲ ĐÃ CHẬM MỘT BƯỚC.

Theo CNBC, công ty TSMC cũng đang xây dựng một trong những dự án lớn nhất ở nước ngoài với khoản đầu tư 40 tỷ USD vào Arizona cho hai nhà máy sản xuất chip nhằm đáp ứng nhu cầu hàng năm của Hoa Kỳ.

Tháng 7 năm 2023, TSMC đã thông báo việc sản xuất chip cho nhà máy đầu tiên sẽ bị hoãn lại từ năm 2024 đến năm 2025. Việc thiếu công nhân xây dựng lành nghề ở Mỹ được cho là nguyên nhân khiến nhà máy đầu tiên bị chậm trễ. Ngoài ra, vào tháng 1, việc mở nhà máy thứ hai đã bị trì hoãn từ năm 2026 sang năm 2027 hoặc 2028.