CÀ PHÊ TRÁI CÂY, THÊM MỘT SÁNG KIẾN CHO NÔNG SẢN VIỆT.

CÀ PHÊ TRÁI CÂY,                THÊM MỘT SÁNG KIẾN             CHO NÔNG SẢN VIỆT.

(Dành cho bạn, lúc 19g tối nay, 3/5 , trên kênh youtube, chương trình 5W1H Podcast  của maybe group) .

Tôi hỏi cô bán hàng của một quán cà phê lớn ở Bảo Lộc (Lâm Đồng): Em ơi, phải chăng vì ở trên núi nên khách hàng của em thích cà phê (muối) biển? Và tôi tiếp tục hỏi ông chủ của hãng cà phê nông sản Meet More: Cơ duyên nào mà là Việt Kiều (Úc) đang thành công với nghề cửa nhôm bỗng quay về quê kinh doanh cà phê nông sản? Tự xưng đi bán dạo, mà bán dạo khắp thế giới thì bán dạo kiểu gì? Đam mê nông sản sao đề cao tốc độ như đua xe F1? Và mấy năm người Việt chê cà phê nông sản không đậm đà, sao phải chia đôi gia đình, quyết đem cà phê pha với trái cây?

Nguyễn Ngọc Luận, ông chủ của Thương hiệu cà phê nông sản Meet More không phải một đại gia thành công lừng lẫy nhưng cách làm của anh khiến tôi nghĩ, thật là đáng cho đông đảo người muốn khởi sự kinh doanh phải tham khảo.

Cơ duyên anh đến với nghề này không có gì đặc biệt. Đang thành công với một sản phẩm công nghiệp, trong một chuyến dịch về thăm nhà, anh bỗng phát hiện có quá nhiều người Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan và Trung Quốc đang lặn lội đi trồng, đi mua và cả nghiên cứu, khai thác nông sản Việt là “những thứ mà doanh nhân các nước này cứ xuýt xoa, ngon quá, tuyệt quá mà xứ tôi đâu có”. Luận cứ lặng lẽ đi theo nghe, nghĩ cho đến một hôm, một anh bạn Hàn Quốc thắc mắc, sao anh cứ đi theo xem tôi kinh doanh mà không đứng ra sáng tạo một loại sản phẩm nào pha chế với nông sản cho thiệt ngon mà bán, với giá trị gia tăng đáng tiền?

Thế là Luận nghĩ tới pha cà phê với một số trái cây ngon xứ mình. Thật ra ở VN, ai nấy uống cà phê thật đậm, đặc sánh và dễ say, chứ ở các nước thì họ pha với các loại hạt (hạnh nhân, óc chó, ca cao…) hay các loại trái cây là thường. Nhân bắt đầu thử pha chế và mấy năm đầu anh định hướng 80-90% là xuất khẩu vì bị người bản địa chê nhạt phèo lơ lớ khó uống và làm mất vị cà phê.

Kiên trì đi bán dạo khắp các lễ hội, hội chợ, mời dùng thử, bây giờ Meet More đã làm say lòng khách Việt với mấy loại chính: cà phê khoai môn, dừa, đậu xanh, muối biển, bạc hà. Tính chuyện đường dài, anh bàn với vợ chia đôi gia đình: vợ và các con ở Úc, anh ở VN lo xây dựng khai thác vùng nguyên liệu, mở mang phân phối, quản lý nhân sự sản xuất và bán hàng. Vợ anh say mê làm R&D để tung ra những dòng sản phẩm pha chế mới.

Luận có quan điểm khá thoáng và mới về thúc đẩy hàng Việt xuất khẩu. Hàng Việt phải xuất hiện đồng loạt trên kệ các siêu thị lớn thế giới thì mới tạo ấn tượng, mới thu hút sức mua và mới gia tăng nội lực đàm phán với các nhà phân phối. Thế là anh và BSA cùng nhau đi rủ các dòng sản phẩm khác mạnh tính bản địa như “cá kho làng Vũ Đại” hay các sản phẩm khác từ nông sản.

Luận cũng được biết là tay kinh doanh rất đam mê, thấy cần thì dám bung tiền sắm máy móc tức thì cho các nhu cầu của khách khó tính nhất.

Sau đại dịch anh thấy, cạnh tranh về thực phẩm bây giờ là thi đua về chất lượng nhất quán, độ an toàn. Nhà máy của Meet More tuy nhỏ nhưng trang bị làm phòng lạnh như xưởng sản xuất dược phẩm .

Mới đây, đàm phán với một khách hàng lớn là một chuỗi siêu thị lớn của Hàn Quốc. Họ cho biết đã đi thăm 56 nhà máy cà phê ở Việt Nam và họ mong muốn gặp được nhà máy nào đó trang bị máy sàn rung, để sau 3 lớp sàn rung thì lớp cuối cùng là mịn nhất, phối hợp với máy X quang dò dị vật tinh xảo nhất như là khâu cuối của dược phẩm khi đóng gói là hoàn hảo.

Cuối cùng  anh giám đốc của chuỗi siêu thị Hàn Quốc đó cũng bất ngờ, anh ta nói không bao giờ ngờ là Meet More đã quyết tâm thì mua máy lắp ráp rất nhanh, đáp ứng được tất cả các yêu cầu mà của bên tập đoàn siêu thị đưa ra. Liên tục đeo bám thị trường để nắm vững các xu hướng tiêu dùng là niềm đam mê của anh giám đốc bán dạo này.

Và kinh nghiệm của Luận, tuy nhỏ, phải liệu cơm gắp mắm nhưng cố gắng tổ chức đầy đủ các khâu của chuỗi cung ứng: từ nghiên cứu R&D, cung ứng nguyên liệu, đến nhà xưởng sản xuất, đội ngũ tiếp thị và bán hàng trong, ngoài nước với hoạt động đeo bám thị trường, Meet More đang phát triển khá ổn dù tình hình chung của các doanh nghiệp vẫn đầy khó khăn.

Các bạn có thể theo dõi câu chuyện này, với lời kể sinh động của Nguyễn Ngọc Luận, ông chủ “cà phê nông sản” Meet More, một nhà kinh doanh miệng nói, chân chạy, tay làm vào lúc 19g tối nay trên kênh youtube, chương trình 5W1H Podcast do nền tảng maybe.vn cung cấp. Thật và đẹp, lời kể chân chất và sôi động đúng như những gì anh chàng đam mê nông sản Việt đã và đang làm, đang kinh doanh hiện nay.