VÌ TÊN EM LÀ IN MÀ ANH ĐÀNH PHẢI OUT ?

VÌ TÊN EM LÀ IN MÀ ANH ĐÀNH PHẢI OUT ?
Các cuộc tiếp xúc của Tim Cook tại Indonesia

Đó là câu ca vọng cổ của cha bạn tôi trong nhóm bạn cà phê vỉa hè sáng nay. Tôi hỏi, cái gì mà tên IN hả bạn, thì anh ấy nheo mắt cười hóm hỉnh. Ủa, nhà báo động não chút đi, phải biết nối từ cha “Chen Xen” hôm trước tới cha “Cook” mấy hôm nay mà hiểu ra chứ?

Hôm qua, Cook loan tin về kế hoạch mở rộng đầu tư ở xứ này, trong buổi gặp Tổng Thống Joko Wikido (sẽ kết thúc nhiệm kỳ tháng 10/2024) và nói sẽ xem xét kế hoạch sản xuất tại Indonesia. Còn đã quyết định, thì Cook thông báo mở tới cơ sở thứ tư của Học Viện Phát Triển Apple tại đảo Bali. Học viện tập trung giảng dạy vá code trên nền tảng IOS.

Đến nay, Apple đã đầu tư khoảng 98 triệu USD vào 4 học viện nay. Indonesia còn yêu cầu mở thêm 2 học viện nữa . 

(Lô an ủi cho Việt Nam là Cook và Apple vẫn chưa đưa ra quyết định nào về việc di dời nhà máy ra khỏi Đại Lục Trung Quốc đến các nước Đông Nam Á cả).

Ngoài ra Apple dự định chi tiêu 250 triệu USD để nâng cấp 2 tòa nhà cũ họ mua ở Singapore từ 2022.

Vào năm 1981, Apple mở văn phòng tại Singapore để bán máy tính Apple II. Bắt đầu thì văn phòng có 72 người, nay văn phòng và 2 toàn nhà cũ này đã chứa đến 3.600 người, chuyên quản lý công việc làm ăn của Apple khắp Đông Nam Á. Dĩ nhiên, người ta hiểu là nhờ chính sách thuế của Singapore, thủ tục hành chính thông minh linh hoạt, dân sử dụng tiếng Anh đông…dù đảo quốc này không biết mời Cook dạo bờ hồ với uống cà phê trứng.

Tim Cook gặp rapper nổi tiếng VN Suboi tại Hà Nội chiều 15/4

Vậy chuyện cha Chen Xeng của Nvidia liên quan đến IN là gì mà cha bạn cà phê vỉa hè bắt tôi động não?

Cuốn phim “thu hút nhà đầu tư vào Việt Nam” của tôi quay lại chuyến đi của ông Jensen Huang của Nvidia đến Hà Nội.  Ông cũng hồ hởi ngồi bệt ở vỉa hè, uống bia, ăn phở ca ngợi xã giao Việt Nam đúng mức. À, có gặp lãnh đạo, khác với Cook mới đây.

Nhưng khi đầu tư ông Huang lại “xuống tiền” cùng với công ty vệ tinh Indosat rót 200 triệu USD vào trung tâm AI tại Sura karta.

Không “viễn vông”, thị trưởng Surakarta nói thẳng: “vì ở đây có nguồn nhân lực tốt và cơ sở hạ tầng 5G”. Bạn tôi, nhà báo Ricky Hồ còn “đế” thêm: vì các khu công nghiệp của họ còn có sẵn hàng trăm hecta đất trồng, sẵn sàng xây nhà máy mới.

Ông Gibran Rakabuming Raka phát biểu mạnh miệng vậy chắc cũng vì ông là con trai Tổng thống sắp mãn nhiệm Joko Widodo và cũng là Phó Tổng thống mới đắc cử. Hàm ý cha con họ đã thương lượng với Nvidia từ lâu, rất lâu trước đó chứ không chỉ “thử đề cập” như với Việt Nam tháng 12 vừa rồi.

Một cô bạn tôi cùng nhóm cà phê vỉa hè của tôi nói vớt vát, dù gì Việt Nam cũng đạt yêu cầu giới thiệu ngành F&B (thực phẩm-đồ uống) rất tận tình với các thương gia thế giới, chứ còn “lót ổ đủ tầm đón đại bàng” từ hạ tầng công nghệ đến đất đai đến nhân lực thì phải chuẩn bị lâu, tốn công tốn tiền, phải đồng bộ, coi bộ “chua” lắm.

Indonesia họ chuẩn bị sẵn rồi, như Singapore vậy. Kỳ này xứ IN vạn đảo xuất chiêu coi được.

Giờ thì tôi hiểu rồi. Tên của cái xứ “vớt” được tiền, được công trình của cả Nvidia và Apple là INDONESIA, bắt đầu tên là chữ IN nên họ IN chứ không phải khi khách ra về thì vẫn chưa thấy gì, coi như …tạm OUT vậy.