BA NGƯỜI BẠN TRỒNG SẦU TÔI GẶP TRÊN ĐỈNH MADAGUI

BA NGƯỜI BẠN TRỒNG SẦU TÔI GẶP TRÊN ĐỈNH MADAGUI
Người mặc áo thun xanh lơ là Nguyễn Minh Kha và người đứng ở bìa trái là Huỳnh Quới.

Sáng nay, một tin nhắn kèm mấy tấm ảnh làm tôi giật mình, chị Hạnh ơi, hôm qua đã xuất hết sầu vườn nhà tôi rồi đây chị. Tôi chắc lưỡi, vậy rồi mình hẹn nhau sáng ngày mốt lên vườn anh xem cắt sầu mà anh đã cắt sớm vậy?

Sáng mốt, một đoàn doanh nông trẻ sẽ đi thăm vườn ông Quới ở Tây Ninh. Anh nói, chúng tôi vẫn đợi mọi người đến thăm vườn nha chị. Vâng, tôi nhớ cảm giác đầu tiên khi tôi bắt tay chào anh, ông bác sĩ nông dân niềm nở đón khách đến thăm vườn sầu trên đỉnh Madagui mấy tuần trước bằng bàn tay chai sần khô khốc của một nhà nông chính hiệu.

Ông Quới giải thích quá trình theo dõi trái sầu sắp chín, chừng nào thì vừa lúc hái

Ông rời bỏ nghề bác sĩ y khoa đúng 10 năm trước để chuyên tâm về với đất vườn, cây trái. Khi đó, sầu riêng chưa thành loại trái cây thời sự về xuất khẩu như bây giờ. Trong 10 năm đó, ông đã làm chủ và đồng sở hữu tới 53 vườn, trong đó tổng diện tích vườn sầu riêng của riêng ông tại Tây Ninh đã đạt 26 ha, với Ri6 là giống chủ lực.

Theo ông Quới, Ri6 có lượng tinh bột cao, mịn mà ngọt thanh và có độ béo nhất định, do đó hợp với thị hiếu của người tiêu dùng Việt Nam.

Thử nghiệm nhiều hình thức canh tác, ông Quới chọn phương thức canh tác hữu cơ vi sinh để chắc chắn đảm bảo kết quả phải là sự "ngon" và "lành" trong từng trái sầu riêng ông làm ra. "Ngon" nghĩa là có thể đánh thức 5 giác quan khi cắn từng thớ thịt sầu riêng. Còn "lành" nghĩa là tốt cho sức khỏe. Trong cơm sầu riêng có chất chống oxy hóa, giúp cho trẻ hóa tế bào - ông Quới lý giải.

Sau mấy lần thất bại, nhiều năm ròng rã xách túi đi học từ các bậc thầy nhiều kinh nghiệm, các nhà nghiên cứu, các nhà vườn sành sõi để hiểu sâu, tự mình thực nghiệm, ông bắt đầu đạt hiệu quả cao nhất trong phương pháp canh tác kể từ các cuộc thử nghiệm vào năm 2018.

"Tất cả sản phẩm phân bón của tôi nghiên cứu phát triển đều là chất chống oxy hóa, giúp trẻ hóa đất, trẻ hóa tế bào thực vật. Người tiêu dùng ăn sầu riêng của tôi đánh giá vị ngọt là ngọt thanh chứ không ngọt gắt", ông Quới chia sẻ. Bên cạnh đó, ông Quới cũng sử dụng hệ vi sinh vật để chuyển hóa những loại bùn hữu cơ trong đất, chứ không sử dụng các loại thuốc diệt cỏ hóa chất.

Sầu riêng vườn Huỳnh Quới vừa cắt xong sáng nay

Nông nghiệp vẫn luôn là ngành có nhiều rủi ro. Thảm hoạ lớn nhất là đại dịch Covid-19. Suốt thời gian đó, không thể vận hành được quá trình sản xuất lẫn kinh doanh, ông đẩy hoạt động phòng lab tại nhà lên cao, tự phát triển các loại phân bón cho vườn, dành thời gian chăm sóc đất và cải thiện quy trình canh tác, chuẩn bị sản xuất những sản phẩm có chất lượng tốt nhất từ qui trình ổn định nhất.

Hôm tôi gặp ông và 2 người bạn thân nữa trên đỉnh đồi Madagui, họ đều tỏ ra là những chiến binh trồng sầu dạn dày kinh nghiệm. Sau một buổi tối chuyện trò, tôi mới biết ông Quới là “cố vấn chuyên môn” khu vườn sầu mênh mông này, và chủ nhân thực sự là một chuyên viên về công nghệ thông tin, anh Nguyễn Minh Kha, sáng lập nền tảng “Nhạc của tui” trước đây. Còn người lái cái xe máy kéo chở tôi và 2 người bạn, tưởng là một công nhân kỹ thuật chuyên nghiệp vì anh thản nhiên nói lớn cười to khi cái xe lao xốc co giật rùng rợn trên đầu mấy con dốc, nhưng té ra anh lại là chủ một khu vườn sầu khác ở xã Hà Lâm gần đó.

Anh Bình, chủ vườn sầu ở xã Hà Lâm, huyện Madagui, người có tay lái lụa, lái xe máy kéo Tesla đi qua những con dốc đứng thản nhiên.

Ba ông chủ vườn, gốc gác khác nhau hoàn toàn bây giờ đang tâm đắc theo thật sát mọi chỉ dẫn của ông Huỳnh Quới. Tôi thì tò mò về những công thức của nông nghiệp hữu cơ vi sinh nên xin ông Quới cho vừa ghi âm, vừa ghi chép vẫn thấy mọi chỉ dẫn sao mà quá chi li và phức tạp với 9 thứ cần biết và thực nghiệm: từ chọn giống đến làm đất, tưới nước, trồng cỏ, chăm cây, chăm lá, hoa, trái và phục hồi cho cây vào thời khắc quan trọng là đã cung tất cả trái ngon cho đời…

Cái xe máy kéo được gọi tên là Tesla được anh Bình, một trong 3 chủ vườn sầu điều khiển thật điệu nghệ trên đoạn đường toàn dốc đứng vừa đi vừa hồi hộp rất hãi

Câu chuyện của Kha, sáng lập một kênh âm nhạc tôi từng theo dõi, nay trút túi sau khi bán kênh âm nhạc để đầu tư trồng sầu, rồi mê sầu quá mà thành một nông dân rất hào hứng đem khả năng tính toán trong công nghệ để tối ưu hoá hiệu quả quản lý vườn sầu cũng thật là hay. Tôi sẽ kể chuyện Kha trong bài kế...