HÃY CỨUHÃY CỨU NƯỚC MỸ: ĐÃ ĐÓI LƯƠNG THỰC, NAY CÒN… THIẾU ĐÓI THỊT HEO VÀ GIA CẦM ?!?

HÃY CỨU NƯỚC MỸ: ĐÃ ĐÓI LƯƠNG THỰC, NAY CÒN… THIẾU ĐÓI THỊT HEO VÀ GIA CẦM ?!?
Mới cách đây mấy hôm, Báo Mới đưa tin: Ngân hàng lương thực Mỹ cạn kiệt, hàng triêu người Mỹ đối mặt nạn đói.
Ô, thế là nước Mỹ sắp rơi vào cảnh chết đói như “nạn đói năm 1945” củả Việt Nam à ?
Tôi đoán là các “thánh” nhà báo không hiểu đúng từ food bank của xã hội Mỹ rồi, tưởng nó như kiểu “ngân hàng…nhà nước về lương thực” chắc? Cần biết rằng, cái tên này là một định chế (khác kiểu nghĩ thông thường 2 chữ ngân hàng) thường thấy của XH Mỹ và EU: Đây là tổ chức (thường là phi chính phủ hay thiện nguyện) chuyên thu thập và phân phối thực phẩm cho các tổ chức cứu trợ nạn thiếu đói ở địa phương, giống như một nhà kho hay trung tâm phân phối thức ăn tại địa phương. Ngân hàng này không cung cấp thực phẩm trực tiếp cho người trong cộng đồng mà nhận thực phẩm được quyên góp hay xử lý tồn dư số lượng lớn của các nhà bán lẻ, nhà sản xuất, nông dân, cả cơ quan chính phủ và các nguồn khác. Các tình nguyện viên kiểm tra và phân loại chất lượng xong thì thực phẩm mới được phân phối cho các kho chứa thực phẩm và các chương trình phát thực phẩm cho người dân. Ví dụ,vùng Bắc Illinois có 7 ngân hàng thực phẩm cung cấp cho 800 kho chứa thức ăn và các chương trình phát thực phẩm trực tiếp.
Đọc kiểu suy diễn này rồi sáng nay đọc thấy tin này trên báo ở Mỹ: Công ty Tyson Foods hôm Chủ Nhật, 26 Tháng Tư, lên tiếng báo động là “hàng triệu tấn thịt” bị biến mất khỏi nguồn cung cấp cho người dân Mỹ, và các xưởng chế biến thịt đã phải đóng cửa. Theo CNN hôm Chủ Nhật 26/4, chủ tịch hội đồng quản trị công ty Tyson Foods, ông John Tyson, đã đăng tải thư trên các tờ báo The New York Times, Washington Post và Arkansas Democrat-Gazette lời cảnh cáo rằng “Nguồn cung cấp thực phẩm đang bị gián đoạn”.
Nguyên nhân: các xưởng phải đóng cửa cho công nhân đi xét nghiệm. Và do các nơi chế biến phân phối bị đóng cửa, nên “hàng triệu súc vật– gồm gà, heo và bò sẽ bị tiêu hủy”. Việc đóng cửa cơ xưởng ở Waterloo diễn ra do áp lực của công chúng do nhiều người trong số 2,800 công nhân nơi đây có dấu hiệu nhiễm bệnh. Giới chức địa phương xác nhận có 182 ca nhiễn bệnh, chiếm một nửa ca bệnh tại quận này.
Các xưởng thịt heo bị ảnh hưởng nặng nhất và 3 nơi phải ngưng hoạt động vô hạn định là xưởng ở South Dakota, Minnesota và Iowa. Cả ba nơi này cung cấp tổng cộng khoảng 15% lượng thịt heo ở Mỹ.

Xưởng chế biến thịt ở Indiana

Tin rõ như vậy nhưng chỉ cần tách ra mấy dòng rồi khâu lại là đủ thành một tin giật gân: hàng triệu tấn thịt bị tiêu hủy, nguồn cung cấp thực phẩm bị gián đoạn, mà còn …vô thời hạn nữa mới rùng rợn.
Theo kiểu hiểu và đưa tin của không ít báo đài VN, vậy là đủ điều kiện để thổi lên tin: NƯỚC MỸ BỊ ĐÓI LƯƠNG THỰC VÀ THỊT HEO VÔ THỜI HẠN chưa?

Mẫu tin trên Báo Mới
Gioi thieu blog cua Food bank ở Illinois

Mùa đại dịch hiện nay đang làm lộ diện rất rõ một thứ bệnh nguy hiểm không kém “Virus Vũ Hán” là Virus TIN THẤT THIỆT. Thứ virus này lây lan ghê gớm và gây hại khôn lường mà ngày càng giấu mặt tinh vi. Thói câu view bằng tin giật gân bây giờ thành quá quen, nhẵn mặt trên báo chí VN rồi. Gần đây, xuất hiện nhiều tin vắn kiểu kèm ảnh minh họa, có khi chẳng ăn nhập gì với bài, để “cái cắm” đầy ác ý.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *